SK Hynix định chi 9 tỷ USD mua lại “mảng” chip nhớ NAND của Intel
Công ty sản xuất chip lớn thứ hai thế giới là SK Hynix (Hàn Quốc) đang có kế hoạch mua lại “mảng” chip nhớ NAND của doanh nghiệp sản xuất chip Intel (Mỹ) trong một thỏa thuận trị giá 9 tỷ USD khi nỗ lực tăng cường khả năng cạnh tranh với đối thủ Samsung.
Trong hồ sơ chuẩn bị cho việc thực hiện thương vụ trên, SK Hynix sẽ mua lại “mảng” chip NAND ngoại trừ thương hiệu Optane với giá 10.300 tỷ won (tương đương 9 tỷ USD).
Thương vụ này cũng bao gồm nhà máy của Intel tại Đại Liên (Trung Quốc). Theo SK Hynix, thương vụ này sẽ được thanh toán bằng tiền mặt từ nguồn tài chính dự trữ hiện có và đi vay.
SK Hynix hiện cũng là nhà sản xuất chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) lớn thứ hai thế giới song chỉ đứng thứ tư thế giới về chíp nhớ NAND. Trong khi đó, đối thủ Samsung Electronics hiện đang thống trị tất cả các thị trường chip và nhu cầu chip toàn cầu đã góp phần giúp lợi nhuận của cả SK Hynix và Samsung Electronics gia tăng trong những năm gần đây.
SK Hynix và Samsung Electronics cạnh tranh để cung cấp chip cho các doanh nghiệp, trong đó có công ty công nghệ Apple, các nhà sản xuất máy tính và thiết bị văn phòng Dell và HP, cũng như các công ty Trung Quốc.
Giám đốc điều hành (CEO) SK Hynix CEO Seok-Hee Lee cho biết thương vụ trên sẽ giúp SK Hynix “đáp ứng một cách chủ động đối với những nhu cầu khác nhau từ các khách hàng và tối ưu hóa cơ cấu hoạt động kinh doanh của công ty này".
Đồng thời, thương vụ này cũng giúp nâng cao vị thế của SK Hynix trên thị trường chip nhớ NAND lên mức tương đương với vị thế của công ty ở thị trường chip DRAM.
Về phần mình, CEO Intel Bob Swan nhận định, thương vụ trên cho phép Intel tập trung vào công nghệ khác biệt mà doanh nghiệp này có thể đóng một vai trò lớn hơn trong sự thành công của các khách hàng./.
>>Trung Quốc tìm cách hóa giải đòn tấn công của Mỹ vào ngành sản xuất chip bán dẫn
- Từ khóa :
- SK Hynix
- chip nhớ NAND
- Intel
Tin liên quan
-
Thị trường
Công ty Anh ra mắt công nghệ chip mới
08:24' - 14/10/2020
Công ty chất bán dẫn và thiết kế phần mềm Imagination Technologies của Anh đã "trình làng" công nghệ vi xử lý (chip) mới, mang tên BXT.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng vào ngành chế tạo chip bán dẫn của Trung Quốc
05:00' - 13/10/2020
Với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thiết bị quốc tế, cả tiến trình phát triển của tập đoàn sản xuất chip bán dẫn SMIC và toàn bộ ngành chế tạo chip bán dẫn của Trung Quốc đều sẽ bị ảnh hưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Điện lực Lai Châu huy động máy phát điện phục vụ điểm bầu cử vùng sâu, vùng xa
12:04' - 14/03/2026
Công ty Điện lực Lai Châu triển khai nhiều phương án, huy động lực lượng trực 24/24h nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và Hàn Quốc
17:36' - 13/03/2026
Central Retail Việt Nam kỳ vọng sẽ góp phần đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá, đưa hàng Việt vươn ra thế giới.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp đón cơ hội tăng trưởng mới từ nghị quyết Trung ương
13:11' - 13/03/2026
Trong bối cảnh nghị quyết về khoa học – công nghệ và kinh tế tư nhân mở ra dư địa tăng trưởng mới, nhiều doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, quán triệt chính sách để tái định vị chiến lược phát triển.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đón sóng đầu tư vào công nghệ và sản xuất xanh
11:30' - 13/03/2026
Cộng đồng nhà đầu tư cũng có xu hướng tiếp cận chủ động và chọn lọc, hướng đến những doanh nghiệp có nền tảng vận hành hiệu quả, năng lực công nghệ rõ rệt và dư địa tăng trưởng mạnh.
-
Chuyển động DN
Nhiều hãng xe lớn vẫn giữ nguyên giá vé trước biến động giá nhiên liệu
19:59' - 11/03/2026
Trước những biến động về giá nhiên liệu những ngày qua, nhiều đơn vị trong lĩnh vực vận tải tại TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh giá vé, giá cước ở các mức khác nhau.
-
Chuyển động DN
Nhà Rồng - Khánh Hội: Giữ mạch nguồn thương cảng Sài Gòn
17:19' - 11/03/2026
Trong quá trình phát triển TP. Hồ Chí Minh, khu vực Nhà Rồng – Khánh Hội giữ vị trí đặc biệt, vừa là không gian kinh tế vừa lưu giữ dấu ấn lịch sử gắn với ngành hàng hải.
-
Chuyển động DN
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới của Qatar ngừng xuất khẩu 5 ngày liên tiếp
16:00' - 11/03/2026
Đây là chuỗi ngày gián đoạn dài nhất kể từ năm 2008, đe dọa đẩy giá nhiên liệu toàn cầu tiếp tục leo thang.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của Volkswagen giảm gần 50%
18:28' - 10/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen ngày 10/3 thông báo lợi nhuận đã giảm gần 50% trong năm ngoái, sau một khoảng thời gian dài vật lộn với nhiều vấn đề.
-
Chuyển động DN
Hong Kong Airlines tăng mạnh phụ phí nhiên liệu
17:53' - 10/03/2026
Ngày 10/3, hãng hàng không Hong Kong Airlines đã thông báo trên trang web phụ phí nhiên liệu đối với vé được phát hành vào hoặc sau ngày 12/3 sẽ được tăng lên.

SK Hynix định chi 9 tỷ USD mua lại “mảng” chip nhớ NAND của Intel. Ảnh: geektech.ie