Số doanh nghiệp Đức gặp khó khăn về nguồn cung tăng lên mức cao kỷ lục
Gần 82% số doanh nghiệp tham gia khảo sát của Ifo cho biết họ gặp khó khăn trong việc tìm nguồn linh kiện và nguyên liệu thô.
Đây là tỷ lệ cao nhất là Ifo từng ghi nhận. Trước đó, trong tháng 11, 74,4% các công ty trả lời khảo sát cho biết họ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, sau khi tình hình này đã giảm nhẹ trong tháng 10.
Ông Klaus Wohlrabe, người đứng đầu Ifo cho biết hoạt động chế tạo tại Đức đang đối mặt với một nghịch lý, khi đơn đặt hàng tăng mạnh nhưng các công ty lại không thể gia tăng sản xuất vì thiếu nguyên liệu. Trong đó, các nhà sản xuất thiết bị điện tử bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 93,8% cho biết họ gặp khó khăn do thiếu sản phẩm bán dẫn.Tình trạng thiếu chip, vốn là một linh kiện chủ chốt trong cả ô tô truyền thống và ô tô điện, cũng tác động mạnh đến lĩnh vực sản xuất ô tô, với 92,9% các công ty bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chip này.
Tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên quy mô lớn là một nguyên nhân khiến lạm phát tăng mạnh trong thời gian gần đây.Tháng 11, giá cả tại Đức đã tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 29 năm qua, một phần cũng vì giá năng lượng tăng đột biến./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp Đức
- Đức
- kinh tế Đức
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các công ty lữ hành Mỹ lạc quan về triển vọng ngành du lịch cuối năm
15:38' - 23/12/2021
Các công ty lữ hành của Mỹ lạc quan về triển vọng ngành du lịch dịp cuối năm, với hy vọng những người đã tiêm chủng ngừa COVID-19 vẫn thực hiện kế hoạch nghỉ lễ dù dịch bệnh hoành hành.
-
Doanh nghiệp
Thương vụ Pemex-Deer Park giúp Mexico tiến gần hơn mục tiêu tự chủ xăng dầu
09:44' - 23/12/2021
Ngày 22/12, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thông báo Mỹ đã thông qua thương vụ tập đoàn dầu khí quốc gia Pemex mua lại nhà máy lọc dầu Deer Park tại bang Texas trị giá 1,2 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Maersk sẽ thâu tóm LF với giá 3,6 tỷ USD
18:33' - 22/12/2021
Tập đoàn vận tải container A.P Moller-Maersk sẽ mua lại công ty cung cấp giải pháp tổng thể về hậu cần LF Logistics có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) với giá 3,6 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thép Việt tăng trưởng trong nước, áp lực ngoài nước
15:31'
Ngành thép Việt Nam phục hồi mạnh nhờ nhu cầu nội địa và đầu tư công, song vẫn đối mặt áp lực xuất khẩu từ bảo hộ thương mại và phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Động lực nào giúp Petrovietnam tăng trưởng hai con số trong 9 tháng?
12:16'
Trong 9 tháng qua, mặc dù bối cảnh thế giới biến động, thị trường khó khăn, đặc biệt giá dầu thô giảm mạnh 14% so với cùng kỳ nhưng Petrovietnam vẫn tăng trưởng hai con số nhờ ba động lực quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Meta “bắt tay” BRIDGE tạo cú hích cho tương lai ngành truyền thông toàn cầu
11:26'
Sự hợp tác với Meta không chỉ làm phong phú thêm nội dung 3 ngày hội nghị mà còn kéo dài tầm ảnh hưởng của BRIDGE Summit 2025 ra ngoài biên giới thời gian và không gian.
-
Doanh nghiệp
Lâm Đồng hướng tới nền kinh tế năng động
16:03' - 05/10/2025
Việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không những sớm đưa các dự án đi vào khai thác hiệu quả mà còn hướng Lâm Đồng đến một trong những nền kinh tế hàng đầu, năng động nhất cả nước.
-
Doanh nghiệp
Khởi công dự án Nhà hát Opera Hà Nội và Công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề
12:37' - 05/10/2025
Ngày 5/10, UBND thành phố Hà Nội và Tập đoàn Sun Group khởi công dự án Nhà hát Opera Hà Nội và Công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề tại bán đảo Quảng An, phường Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
OpenAI đạt định giá 500 tỷ USD sau thương vụ bán cổ phiếu nội bộ
09:15' - 05/10/2025
OpenAI, công ty phát triển ứng dụng ChatGPT nổi tiếng, đã đạt mức định giá 500 tỷ USD sau một thỏa thuận trong đó các nhân viên hiện tại và cũ đã bán số cổ phiếu có tổng giá trị khoảng 6,6 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam sẽ đưa dự án nhiệt điện Long Phú 1 vào vận hành trong năm 2027
20:24' - 04/10/2025
Petrovietnam đặt mục tiêu vận hành Tổ máy số 1 dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 trong quý II/2027 và vận hành Tổ máy số 2 trong quý III/2027.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" ổ cứng Western Digital sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Nhật Bản
08:33' - 04/10/2025
Western Digital - nhà sản xuất ổ cứng lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Nhật Bản trong năm năm tới để giúp công ty “thúc đẩy thế hệ đổi mới tiếp theo”.
-
Doanh nghiệp
Ứng phó bão số 11: Điện lực miền Bắc yêu cầu lập đội xung kích sẵn sàng cơ động
18:02' - 03/10/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai phương án phòng chống thiên tai, ứng phó bão số 11 (MATMO).