Số lao động xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ giảm đáng kể
Số lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm đáng kể so với tuần trước đó, cho thấy thị trường lao động đang có những cải thiện nhất định khi hàng triệu người đi làm trở lại sau khi bị mất việc do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Số liệu công bố ngày 8/10 của Bộ Lao động Mỹ cho biết đã có thêm 840.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần tính đến hết ngày 3/10, giảm 9.000 người so với một tuần trước đó. Số lao động xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm đáng kể so với mức đỉnh gần 7 triệu người hồi tháng 3, song liên tục duy trì ở mức hơn 800.000 người trong những tuần gần đây.
Theo bộ trên, con số này cao gấp 4 lần so với thời điểm trước khi virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 tấn công vào mùa Xuân vừa qua. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy làn sóng sa thải vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, mặc dù nhiều người lao động cũng đã quay trở lại làm việc hay tìm được công việc mới.
Cũng theo Bộ Lao động Mỹ, số người tiếp tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi nộp đơn lần đầu đã giảm 1 triệu người từ mức 11,97 triệu người xuống còn 10,97 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 26/9.
Các chuyên gia kinh tế dự đoán các công ty sẽ tiếp tục thu hẹp hoạt động tuyển dụng trong những tháng còn lại của năm 2020 và lan sang cả năm 2021, đặc biệt khi các cuộc đàm phán giữa các nghị sĩ Quốc hội và chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump về một gói chi tiêu bổ sung nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi rơi vào bế tắc trong nhiều tháng nay.
Ngày 6/10, Tổng thống Trump đã thông báo đình chỉ các cuộc đàm phán với các nghị sĩ đảng Dân chủ về dự luật cứu trợ mới cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 tới.
Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ mất việc và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã lao dốc 31,7% trong quý II vừa qua khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2.
Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật CARES nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đã hết hạn và cần thêm một gói cứu trợ mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu suy giảm đáng kể.
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nhận định nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ phục hồi "nhanh hơn và mạnh mẽ hơn" sau đợt suy thoái dịch COVID-19 gây ra nếu có thêm sự hỗ trợ của chính phủ nhằm ngăn chặn gia tăng số việc làm bị mất đi./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19 đẩy nhân viên ngành hàng không Mỹ lún sâu vào vòng xoáy thất nghiệp
22:42' - 05/10/2020
Sau khi Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES) hết hiệu lực, các hãng hàng không Mỹ bắt đầu quá trình cho thôi việc hàng nghìn nhân viên từ ngày 1/10.
-
Kinh tế tổng hợp
Tỷ lệ thất nghiệp của New Zealand cao nhất từ trước đến nay do dịch COVID-19
15:33' - 16/09/2020
Tỷ lệ thất nghiệp của New Zealand hiện đã lên tới 7,8%, mức cao nhất từ trước đến nay, do tác động kinh tế của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Indonesia: Tỷ lệ thất nghiệp năm 2021 có thể cao nhất trong một thập niên
06:56' - 10/09/2020
Dự thảo ngân sách nhà nước năm 2021 của Indonesia đặt giả định tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở trong biên độ 7,7-9,1% - mức cao nhất trong một thập niên qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18' - 16/06/2025
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.