Số người nhận trợ cấp thất nghiệp tại Tây Ban Nha tăng kỷ lục
Nguyên nhân là do các biện pháp phong tỏa khiến ngành du lịch của nước này gặp nhiều khó khăn.
Số người thất nghiệp trong tháng 4 đã tăng gần 8% so với tháng 3 vừa qua. Chỉ riêng trong tháng 4, lĩnh vực dịch vụ vốn phụ thuộc lớn vào ngành du lịch đã ghi nhận 219.128 người thất nghiệp. Số lượng việc làm trong tháng 4 cũng giảm 548.000 việc làm so với cùng kỳ năm 2019.
Đáng chú ý, con số 3,8 triệu người thất nghiệp vẫn còn thua xa mức kỷ lục hơn 5 triệu người thất nghiệp vào năm 2013, dưới tác động của cuộc khủng hoảng tài chính cách đây một thập kỷ.
Tuy nhiên, số người phụ thuộc một phần hoặc hoàn toàn và trợ cấp thất nghiệp tại Tây Ban Nha đã tăng lên mức kỷ lục là 5,2 triệu người.
Tổng số tiền trợ cấp cho những người mất việc trong tháng 4 đã tăng 207% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,5 tỷ euro (4,89 tỷ USD).
Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề lao động Tây Ban Nha Joaquin Perez Rey nhấn mạnh đây cũng là mức chỉ kỷ lục trong lịch sử nước này.
Tây Ban Nha là điểm đến du lịch được ưa chuộng thứ hai trên thế giới sau Pháp. Kể từ khi ban hành lệnh phong tỏa vào ngày 14/3 vừa qua, phần lớn nền kinh tế Tây Ban Nha đã bị tê liệt, khiến số người thất nghiệp tăng mạnh.
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha trong quý I/2020 đã tăng lên 14,4%.
Cho đến thời điểm nay, Tây Ban Nha đã ghi nhận 219.329 ca mắc COVID-19, trong đó có 25.613 trường hợp tử vong. Cùng ngày, Bộ trưởng Công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Varank cho biết tất cả các nhà máy của nước này sẽ nối lại hoạt động vào ngày 11/5 tới, một ngày sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thông báo quá trình bình thường hóa nhằm khởi động lại nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.Thổ Nhĩ Kỳ hiện có khoảng 130.000 ca mắc COVID-19. Ngày 4/5 vừa qua, Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp hạn chế trong tháng 5,6 và 7 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại nước này có dấu hiệu cải thiện./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Hơn 100.000 người mắc COVID-19 đã bình phục tại Tây Ban Nha
21:43' - 27/04/2020
Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Tây Ban Nha tiếp tục có những diễn biến tích cực khi Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 27/4 thông báo đã có hơn 100.000 người bình phục.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha lần thứ 3 gia hạn Tình trạng Báo động
12:29' - 23/04/2020
Ngày 22/4, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua quyết định gia hạn Tình trạng Báo động đến tháng Năm. Quyết định này đã nhận được 269 phiếu thuận trong tổng số 350 nghị sĩ.
-
Kinh tế tổng hợp
Tây Ban Nha nới lỏng biện pháp hạn chế
09:44' - 22/04/2020
Bộ trưởng y tế Tây Ban Nha Salvador Illa thông báo sẽ cho phép trẻ em ra ngoài đường từ Chủ nhật (26/4) cùng với các chỉ dẫn thực hiện nghiêm ngặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Hàng trăm xác lợn chết bị vứt ra kênh Bắc tại Thanh Hóa
15:51'
Từ ngày 1/7/2025 đến nay, hàng trăm xác lợn chết bị thả trôi trên tuyến kênh Bắc. Đây là kênh có vai trò quan trọng, cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho 11 phường, xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ: Giải ngân đầu tư công đạt 30% – Dự án giao thông cần “lực đẩy”
15:32'
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hòa cho biết, thời gian tới số vốn cần giải ngân rất lớn để đạt theo kế hoạch, các ban cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Rong mơ vào vụ, ngư dân Khánh Hòa trúng đậm
13:30'
Những ngày này, ngư dân vùng biển phía Nam của tỉnh Khánh Hòa đang tất bật vào mùa khai thác rong mơ tự nhiên.
-
Kinh tế tổng hợp
Nghị quyết 57: Cú hích hạ tầng công nghệ Đà Nẵng
13:06'
Sáng 9/7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Ban Chỉ đạo 57 thành phố Đà Nẵng), đã tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết trong 6 tháng đầu năm 2025
-
Kinh tế tổng hợp
Khi Phú Quốc “đo” hiệu quả bằng sự hài lòng của dân
12:30'
Phú Quốc đã chuẩn bị trước, kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu, dữ liệu… cơ bản đáp ứng được những dịch vụ công mà chính quyền đặc khu cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế tổng hợp
Sông Hồng: Dòng chảy văn hóa đang “chờ” đánh thức
12:29'
Sông Hồng – dòng sông “Mẹ” trong tâm thức người Việt không chỉ kiến tạo địa lý mà còn bồi đắp chiều sâu văn hóa cho cả vùng đồng bằng Bắc Bộ.
-
Kinh tế tổng hợp
Đồng Tháp giữ “lộc trời” giữa dòng sông Tiền
11:32'
Hơn một năm qua, trên sông Tiền, tại khu vực bờ kè An Thạnh, phường Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) xuất hiện đàn cá tự nhiên với rất nhiều loài cá nước ngọt như: cá tra, cá trê, cá rô, cá vồ đém…
-
Kinh tế tổng hợp
Ai Cập: Cháy tại trung tâm viễn thông gây gián đoạn hoạt động diện rộng
10:32'
Bộ Y tế Ai Cập ngày 8/7 cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 27 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại trung tâm viễn thông ở thủ đô Cairo, gây gián đoạn kết nối điện thoại và Internet diện rộng.
-
Kinh tế tổng hợp
Lũ lụt ngày càng nghiêm trọng ở Mỹ do biến đổi khí hậu
10:25'
Trận lũ cuối tuần qua tại bang Texas, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng, đã cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng với Mỹ từ các trận lũ lịch sử, một phần được thúc đẩy bởi tình trạng biến đổi khí hậu.