​Tây Ban Nha lần thứ 3 gia hạn Tình trạng Báo động

12:29' - 23/04/2020
BNEWS Ngày 22/4, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua quyết định gia hạn Tình trạng Báo động đến tháng Năm. Quyết định này đã nhận được 269 phiếu thuận trong tổng số 350 nghị sĩ.

Đây là lần thứ 3 chính phủ của Thủ tướng Pedro Sanchez đề nghị kéo dài Tình trạng Báo động. Trước đó, tình trạng này đã được ban bố ngày 15/3 và dự kiến hết hiệu lực vào nửa đêm 25/4 tới.

Phát biểu trước nghị viện, Thủ tướng Sanchez nhấn mạnh hiện dịch bệnh tại Tây Ban Nha đã qua thời điểm nguy hiểm và hệ thống y tế đã có thể chống chọi được. Giới chức có thể bắt đầu cân nhắc kịch bản giảm mức độ phòng ngừa, nhưng cũng cần hết sức thận trọng.

Lệnh Tình trạng Báo động trao cho Bộ Y tế Tây Ban Nha quyền "sửa đổi, gia hạn hoặc giới hạn" các biện pháp phòng ngừa áp dụng tại các địa phương trong cả nước. Văn bản này cũng cho phép trẻ em dưới 14 tuổi được ra khỏi nhà, tham gia một số hoạt động ngoài trời dưới sự giám sát của người lớn.

Lệnh này là cấp độ đầu tiên trong thang cảnh báo tình trạng khẩn cấp 3 cấp độ tại Tây Ban Nha, cho phép chính phủ nước này quyền hạn đặc biệt hạn chế người dân đi lại, kiểm soát các phương tiện sản xuất và trưng dụng tài sản cá nhân trong trường hợp cần thiết cũng như huy động quân đội tham gia công tác hậu cần.

Tính đến ngày 22/4, tại Tây Ban Nha ghi nhận 208.389 bệnh nhân COVID-19, trong đó 21.717 người đã tử vong.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết quy định cấm tụ tập hơn 300 người đã được gia hạn đến tháng Bảy, song các hạn chế khác sẽ sớm được dỡ bỏ. Chính phủ hiện chưa quyết định về việc có cho phép trẻ em trở lại trường học trước tuần tới hay không.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Marin nêu rõ tốc độ lây lan dịch COVID-19 tại nước này cơ bản đã được kiểm soát và Phần Lan sẽ từng bước dỡ bỏ các hạn chế. Ông cũng cho biết thêm sẽ tăng cường xét nghiệm, và sớm triển khai một ứng dụng trên điện thoại để truy vết đường đi của virus SARS-CoV-2 gây bệnh.

Để tăng cường hiệu quả phòng chống dịch bệnh lây lan, ngày 22/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định triển khai bán khẩu trang trên diện rộng. Cụ thể, trong hai tuần tới, quân đội sẽ cung cấp cho các cửa hàng, siêu thị 1 triệu khẩu trang/ngày để bán cho người dân.

Thụy Sĩ đã ngừng lệnh phong tỏa toàn bộ, một phần của các biện pháp khẩn cấp áp dụng từ tháng trước để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Nhưng đến này 27/4 tới, các hạn chế mới bắt đầu được nới lỏng, khi tốc độ lây lan của dịch có chiều hướng giảm bớt.

Phát biểu tại họp báo ở Bern, Bộ trưởng Y tế Thụy Sĩ Alain Berset cho biết không bắt buộc người dân đeo khẩu trang, đồng thời nhấn mạnh giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên là các biện pháp hiệu quả để tự bảo vệ khỏi dịch.

Tuy nhiên, chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp được mở cửa trở lại từ tuần tới cần áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách hàng và nhân viên của mình, bao gồm cả biện pháp đeo khẩu trang.

Đến nay hơn 28.000 người tại Thụy Sĩ đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và hơn 1.200 ca tử vong trên tổng số 8,5 triệu dân./.

>>>Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 ở Việt Nam và thế giới sáng 23/4


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục