Số sinh viên quốc tế tại các trường của Mỹ giảm 43%
Theo phóng viên TTXVN tại New York, số sinh viên quốc tế đăng ký nhập học kỳ mùa Thu năm nay giảm 16%, theo khảo sát do 10 tổ chức giáo dục bậc đai học tiến hành tại 700 trường.
Số liệu khảo sát đầy đủ hơn tại gần 3.000 trường sẽ được công bố vào năm sau. Số liệu thống kê nêu trên đã bao gồm cả sinh viên quốc tế học trực tuyến ở trong và ngoài nước Mỹ.
Số sinh viên quốc tế đăng ký và theo học ở Mỹ giảm hẳn bởi tình trạng đại dịch diễn biến liên tục tại đây khiến các em buộc phải thay đổi kế hoạch và tạm bỏ ý định học tại Mỹ trước mắt.
Thêm vào đó, hồi đầu tháng Bảy, cơ quan Nhập cảnh và Hải quan Mỹ lại ra quy định sinh viên quốc tế học trực tuyến không được ở lại nước Mỹ, còn sinh viên quốc tế đang kẹt ở ngoài nước Mỹ không được phép tiếp tục học trực tuyến hoàn toàn từ xa nếu như khóa của các em có môn học trực tiếp.
Trong khi đó, lãnh sự quán Mỹ ở khắp nơi trên thế giới đã tạm ngừng cấp thị thực vào thời điểm bùng phát dịch hồi mùa Xuân cho nên sinh viên cũng không thể đặt hẹn phỏng vấn xin thị thực vào Mỹ và như vậy các em không thể đáp ứng yêu cầu phải có mặt ở nước Mỹ để học trực tiếp được.
Ngay sau khi quy định này được đưa ra, Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã kiện ra tòa án liên bang khiến chính quyền của ông Trump phải hủy bỏ quy định mới đó.
Đến cuối tháng Bảy, chính quyền Mỹ cập nhật lại hướng dẫn và cho phép các sinh viên quốc tế có môn học trực tiếp tại Mỹ được phép vào Mỹ hoặc nếu đang ở Mỹ được phép tiếp tục ở lại.
Cũng theo một cuộc khảo sát nhanh, có khoảng 20% sinh viên quốc tế đang học trực tuyến theo chương trình của các trường Mỹ từ các nước khác trong kỳ mùa Thu năm nay mặc dù các em cũng vấp phải nhiều khó khăn như phải học đêm do múi giờ khác nhau, đồng thời đường truyền internet ở nhiều nơi không ổn định.
Phần đông sinh viên quốc tế lựa chọn tạm hoãn nhập học và hy vọng sẽ sớm được quay lại trường học tiếp bình thường.
Ông Ted Mitchell, chủ tịch Hội đồng Giáo dục Mỹ phát biểu với tờ Wall Street Journal ngày 16/11 rằng kể cả khi đại dịch chưa bùng phát thì những quy định liên quan đến nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump như lệnh cấm đị lại hay thời gian xử lý thị thực chậm hơn đã khiến nhiều người nghĩ rằng nước Mỹ không chào đón sinh viên và học giả xuất sắc ở các nước khác tới học tập, nghiên cứu.
Theo thhống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ ngày 16/11, số sinh viên quốc tế đăng ký nhập học năm học 2019-2020 đã giảm 0,6%, đồng thời đó cũng là năm thứ tư liên tiếp số sinh viên quốc tế đăng ký học ở Mỹ giảm.
Số liệu các trường cũng cho thấy tổng số sinh viên quốc tế học ở Mỹ năm học 2019-2020 giảm 1,8% xuống còn 1,08 triệu em, và đây cũng là lần đầu tiên số sinh viên quốc tế theo học ở Mỹ giảm trong hơn một thập kỷ qua.
Tuy nhiên, Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ cũng tin tưởng rằng Mỹ sẽ vẫn là một lựa chọn hàng đầu đối với sinh viên quốc tế khi đại dịch chấm dứt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Đề xuất thay đổi thời hạn thị thực với sinh viên quốc tế
16:50' - 12/10/2020
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang đề xuất thay đổi thời hạn thị thực với sinh viên có quốc tịch hoặc được sinh ra ở 59 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hủy quy định mới về thị thực với sinh viên nước ngoài
07:41' - 15/07/2020
Chính phủ Mỹ cùng hai trường là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã tìm được giải pháp đảo ngược quyết định mới đây về thị thực đối với sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều bang ở Mỹ kiện chính phủ về quy định thị thực đối với sinh viên nước ngoài
14:06' - 14/07/2020
Ngày 13/7, 17 bang ở Mỹ và thủ đô Washington đã phát đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sinh viên quốc tế đóng góp thế nào cho nền kinh tế Mỹ?
14:48' - 09/07/2020
Theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, tính riêng trong năm 2018, các sinh viên nước ngoài đã đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chung tay vì sức khỏe phụ nữ, hướng đến bình đẳng và an sinh
18:50' - 14/12/2025
Ngày 14/12, tại phường Trà Vinh (Vĩnh Long), Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ phát triển tổ chức hoạt động truyền thông, sân khấu hóa nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ.
-
Đời sống
Kết nối Toán học với sáng tạo và công nghệ
14:59' - 14/12/2025
Ngày hội Toán học mở MOD 2025 với chủ đề “Toán học, Nghệ thuật và Sáng tạo” diễn ra tại Trường Đại học Việt Đức, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và công chúng yêu toán học.
-
Đời sống
Cháy lớn tại nhà máy giày da ở Hải Phòng
13:39' - 14/12/2025
Sáng 14/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy giày da rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Đông Tiến, xã Chấn Hưng, thành phố Hải Phòng.
-
Đời sống
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị
06:30' - 14/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, báo Tempo đã liệt kê nhiều phong tục Giáng sinh thú vị, cho thấy sự đa dạng đáng kinh ngạc của mùa lễ hội này trên khắp thế giới.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/12
05:00' - 14/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
18:33' - 13/12/2025
Ở đó, bên nếp nhà sàn, những người phụ nữ dân tộc Thái mỗi ngày cần mẫn đưa thoi, dệt nên những nét hoa văn đặc trưng của núi rừng Pù Luông.
-
Đời sống
Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 đón Giáng sinh và năm mới
15:01' - 13/12/2025
Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 được tổ chức dọc theo suối Cheonggyecheon, song song với các hoạt động Giáng sinh tại Quảng trường Gwanghwamun.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Tên gọi Anh hùng Tạ Minh Khâm được đặt cho Trường THCS Mỏ Cày
13:34' - 13/12/2025
Ngày 13/12, Ủy ban nhân dân xã Mỏ Cày (tỉnh Vĩnh Long) tổ chức Lễ công bố Quyết định đổi tên Trường Trung học Cơ sở Mỏ Cày thành Trường Trung học Cơ sở Tạ Minh Khâm.

Sinh viên tại trường đại học Georgetown ở Washington, DC, Mỹ ngày 7/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN