Số tiền Trung Quốc chi cho hoạt động R&D đang trên đà vượt Mỹ
Theo nghiên cứu mới của Viện Aspen, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington D.C (Mỹ), số tiền Trung Quốc chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) đang trên đà vượt Mỹ vào năm 2025.
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post) dẫn lại nghiên cứu công bố hồi tháng Bảy của ông Benjamin Jones, một giáo sư về khởi nghiệp và chiến lược tại Đại học Northwestern ở bang Illinois (Mỹ), cho hay chi tiêu cho R&D của Trung Quốc đã tăng trung bình 16%/năm kể từ năm 2000. Trong khi đó, con số này của Mỹ là 3%.Chi tiêu công cho R&D của Mỹ tính theo tỷ trọng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng đang ở mức thấp nhất trong vòng 60 năm qua. Nhìn chung, Mỹ chi trung bình 2,8% GDP cho R&D trong thập kỷ qua.
Trong khi đó, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, chi tiêu cho hoạt động R&D của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong năm 2020, tương đương 2,4% GDP của nước này vào năm 2020, tăng 0,16 điểm phần trăm so với năm trước. Còn theo một báo cáo chung của NBS, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và Bộ Tài chính Trung Quốc, đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu cơ bản của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ở mức 146,7 tỷ NDT (khoảng 22,5 tỷ USD) vào năm ngoái, chiếm 6% tổng chi tiêu cho R&D. Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết, chi tiêu cho nghiên cứu cơ bản của nước này trong Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) có thể sẽ đạt mức kỷ lục 8% tổng chi tiêu cho R&D.Quan chức Ye Yujiang của Bộ trên cho biết, bên cạnh việc chính phủ trung ương tăng chi tiêu, các doanh nghiệp và khu vực tư nhân cũng dự kiến sẽ tăng tài trợ cho nghiên cứu cơ bản.
Đồng thời Trung Quốc sẽ tập trung vào các ngành khoa học hàng đầu và khuyến khích nhiều nhà khoa học thực hiện những nghiên cứu hướng tới mục tiêu giải quyết các thách thức về an ninh và phát triển./.
>>>Trung Quốc: Thị trường trò chơi điện tử cho thiết bị di động tăng trưởng mạnh
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm gần 5% khi Trung Quốc siết chặt quản lý giao dịch tiền số
19:26' - 24/09/2021
Đồng bitcoin giảm 4,6%, xuống 42.874 USD, trong khi các đồng nhỏ hơn thường biến động cùng chiều với đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất này cũng giảm. Đồng ether giảm trên 8%, trong khi đồng XRP giảm 7%.
-
Hàng hoá
Sản lượng dầu thô của Trung Quốc tăng 2,3% trong tháng 8/2021
07:04' - 24/09/2021
Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa cho biết, sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 8/2021 đã tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 17,03 triệu tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thuế hộ kinh doanh bước sang giai đoạn mới
11:02'
Việc chuyển đổi từ cơ chế thuế khoán sang phương thức kê khai đang trở thành một bước đi quan trọng trong tiến trình cải cách chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Quy định mới về đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
05:30'
Nghị định số 359/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính
Người hành nghề chứng khoán phải tham gia tập huấn hàng năm tối thiểu 8 giờ
08:01' - 31/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 135/2025/TT-BTC quy định về hành nghề chứng khoán, có hiệu lực từ 9/2/2026, đánh dấu bước hiện đại hóa và minh bạch hóa hoạt động chứng khoán tại Việt Nam.
-
Tài chính
Tín dụng tăng mạnh và chuyện tiếp cận vốn của doanh nghiệp
17:18' - 30/12/2025
Năm 2025, thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam ghi nhận một dấu mốc đáng chú ý khi tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt khoảng 19%, mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước tập trung chi trả quà Tết Bính Ngọ 2026 kịp thời đến người dân
16:33' - 30/12/2025
Kho bạc Nhà nước cũng hướng dẫn các đơn vị thống nhất theo dõi, hạch toán kế toán đối với kinh phí tặng quà.
-
Tài chính
Thị trường vốn Nhật Bản 2025: Vắng bóng IPO nhỏ, "siêu thương vụ" lên ngôi
10:40' - 30/12/2025
Theo dữ liệu từ Bloomberg, trong năm nay, Nhật Bản chỉ ghi nhận 43 thương vụ IPO có quy mô dưới 50 triệu USD, con số thấp nhất kể từ năm 2013.
-
Tài chính
Thị trường tài chính toàn cầu 2025: Những “canh bạc” tỷ đô và biến động kỷ lục
20:10' - 29/12/2025
Năm 2025 sắp khép lại với các biến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu. Từ Tokyo, New York đến Istanbul, nhà đầu tư đã chứng kiến các khoản lợi nhuận khổng lồ đan xen các đợt sụt giảm mạnh.
-
Tài chính
Bitcoin vượt mốc 90.000 USD trong kỳ vọng phục hồi dịp Năm mới
17:20' - 29/12/2025
Ngày 29/12 tại thị trường châu Á, đồng bitcoin đã vượt mốc 90.000 USD, phát đi tín hiệu về khả năng bứt phá sau khi đồng tiền số này bỏ lỡ đợt tăng giá dịp Giáng sinh vừa qua.
-
Tài chính
Bộ Tài chính chuyển đủ kinh phí tặng quà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Bính Ngọ 2026
12:26' - 29/12/2025
Bộ Tài chính cho biết, việc quyết toán kinh phí tặng quà được tổng hợp chung trong báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2025.

Số tiền Trung Quốc chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) đang trên đà vượt Mỹ. Ảnh minh họa: TTXVN