Số tiền Trung Quốc chi cho hoạt động R&D đang trên đà vượt Mỹ

08:01' - 26/09/2021
BNEWS Chi tiêu cho hoạt động R&D của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong năm 2020, tương đương 2,4% GDP của nước này vào năm 2020, tăng 0,16 điểm phần trăm so với năm trước.

Theo nghiên cứu mới của Viện Aspen, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington D.C (Mỹ), số tiền Trung Quốc chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) đang trên đà vượt Mỹ vào năm 2025.
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post) dẫn lại nghiên cứu công bố hồi tháng Bảy của ông Benjamin Jones, một giáo sư về khởi nghiệp và chiến lược tại Đại học Northwestern ở bang Illinois (Mỹ), cho hay chi tiêu cho R&D của Trung Quốc đã tăng trung bình 16%/năm kể từ năm 2000. Trong khi đó, con số này của Mỹ là 3%.

Chi tiêu công cho R&D của Mỹ tính theo tỷ trọng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng đang ở mức thấp nhất trong vòng 60 năm qua. Nhìn chung, Mỹ chi trung bình 2,8% GDP cho R&D trong thập kỷ qua.
Trong khi đó, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, chi tiêu cho hoạt động R&D của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong năm 2020, tương đương 2,4% GDP của nước này vào năm 2020, tăng 0,16 điểm phần trăm so với năm trước.
Còn theo một báo cáo chung của NBS, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và Bộ Tài chính Trung Quốc, đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu cơ bản của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ở mức 146,7 tỷ NDT (khoảng 22,5 tỷ USD) vào năm ngoái, chiếm 6% tổng chi tiêu cho R&D.
Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết, chi tiêu cho nghiên cứu cơ bản của nước này trong Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) có thể sẽ đạt mức kỷ lục 8% tổng chi tiêu cho R&D.

Quan chức Ye Yujiang của Bộ trên cho biết, bên cạnh việc chính phủ trung ương tăng chi tiêu, các doanh nghiệp và khu vực tư nhân cũng dự kiến sẽ tăng tài trợ cho nghiên cứu cơ bản.

Đồng thời Trung Quốc sẽ tập trung vào các ngành khoa học hàng đầu và khuyến khích nhiều nhà khoa học thực hiện những nghiên cứu hướng tới mục tiêu giải quyết các thách thức về an ninh và phát triển./.

>>>Trung Quốc: Thị trường trò chơi điện tử cho thiết bị di động tăng trưởng mạnh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục