Số việc làm ở Mỹ "bốc hơi" mạnh nhất trong một thập kỷ qua

06:30' - 04/04/2020
BNEWS Tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế số một thế giới hiện tăng lên mức 4,4%

Nền kinh tế Mỹ đã mất 701.000 việc làm trong tháng Ba vừa qua sau khi nhiều nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ....phải đóng cửa do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế số một thế giới hiện tăng lên mức 4,4%.

Trong báo cáo công bố ngày 3/4, Bộ Lao động Mỹ cho biết tháng Ba vừa qua là tháng thị trường việc làm ghi nhận số người lao động mất việc cao nhất kể từ tháng 3/2009 - thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ở giai đoạn trầm trọng nhất. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng này cũng tăng ở mức cao nhất tính theo tháng trong hơn 45 năm qua.

Các dịch vụ lưu trú và vui chơi, giải trí là những lĩnh vực đầu tiên chịu tác động của các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, với 459.000 việc làm bị "bốc hơi". Các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bán lẻ và kinh doanh cũng hứng chịu tổn thất lớn.

Tuy nhiên, Bộ Lao động Mỹ thừa nhận các chuyên gia của bộ không thể xác định chính xác tác động của dịch COVID-19 đối với thị trường việc làm trong tháng vừa qua.

Trước đó, ngày 1/4, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong quý II/2019 sẽ vượt 10%, cao hơn đáng kể so với dự báo hiện tại của cơ quan này là 3,5%.

CBO đưa ra dự báo triển vọng thị trường việc làm không mấy sáng sủa sau khi số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến hai tuần liên tiếp.

Trước đó cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ thông báo số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần vừa qua là 6,65 triệu người, gấp đôi mức 3,3 triệu người trong tuần trước đó.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong 2 tuần này gấp khoảng 10 lần so với số đơn được ghi nhận trong bất kỳ tuần lễ nào trong giai đoạn suy thoái 2007-2009. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh Michael Hicks dự đoán tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 15% vào cuối tháng Năm này.

  Dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp nước Mỹ khi khoảng 40 bang đã yêu cầu người dân ở trong nhà và tránh ra ngoài nếu không cần thiết.

Tất cả các hình thức kinh doanh các mặt hàng và dịch vụ không thiết yếu như rạp chiếu phim, bảo tàng, phòng tập gym và các trung tâm thương mại đều đồng loạt đóng cửa, trong khi các nhà hàng và quán bar chỉ phục vụ yêu cầu giao hàng, khiến nền kinh tế bị tê liệt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục