Sôi động hoạt động bán lẻ và kinh doanh dịch vụ tiêu dùng tháng cận tết
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, tháng 1/2021 là thời điểm trước Tết Nguyên đán nên hoạt động bán lẻ và kinh doanh dịch vụ tiêu dùng tăng so với tháng trước và cùng kỳ năm trước.
Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2021 ước tính đạt 479,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,7% so với tháng trước và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 6,7% (cùng kỳ năm 2020 tăng 8%).
Hiện, hầu hết các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị và cơ sở kinh doanh chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú, đa dạng và đưa ra nhiều chương trình, hình thức khuyến mại, giảm giá nhằm kích cầu, thu hút tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.
Xét theo ngành hoạt động, doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 1/2021 ước tính đạt 378,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 79% tổng mức và tăng 4,1% so với tháng trước và tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Lương thực, thực phẩm tăng 5,3% và tăng 14,9%; may mặc tăng 6,2% và tăng 9,6%; phương tiện đi lại tăng 3,3% và tăng 10%; vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 2,3% và tăng 14,3%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 4,3% và tăng 13%.
Một số địa phương có mức tăng khá so với cùng kỳ năm trước như: Hải Phòng tăng 12,2%; thành phố Hồ Chí Minh tăng 12%; Hà Nội tăng 10,1%; Cần Thơ tăng 9,9%; Đà Nẵng tăng 3,9%.
Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tháng 1/2021 ước tính đạt 48,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,1% tổng mức và tăng 2,7% so với tháng trước và giảm 4,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, doanh thu của Bắc Ninh tăng 28,6%; Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 28,2%; Quảng Ninh tăng 17,3%; Cần Thơ tăng 15,6%; Thanh Hóa tăng 14%; Hải Phòng tăng 11,8%; Hà Nội tăng 10%; Đà Nẵng giảm 22,7%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 8,4%.
Doanh thu du lịch lữ hành trong tháng ước tính đạt 1,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,3% tổng mức và tăng 0,7% so với tháng trước và giảm 62,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu của Thanh Hóa tăng 14,4%; Quảng Ninh tăng 13,1%; Hải Phòng tăng 2,7%; Hà Nội giảm 45,6%; Cần Thơ giảm 50,1%; Đà Nẵng giảm 68,2%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 69,9%; Quảng Nam giảm 91,3%; Khánh Hòa giảm 95%.
Doanh thu dịch vụ khác tháng 1/2021, ước tính đạt 50,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,6% tổng mức và tăng 1,1% so với tháng trước và tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, doanh thu của Hải Phòng tăng 16,9%; Hà Nội tăng 13,8%; Đà Nẵng tăng 9,4%; Bắc Ninh tăng 7,5%; Quảng Ngãi giảm 6,1%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 2,4%; Thừa Thiên - Huế giảm 3,4%; Lào Cai giảm 6,8%.
Nhằm ngăn chặn hành vi lợi dụng dịch COVID-19 và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán để găm hàng, bán giá bất hợp lý, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Bắc, thực hiện ngay các biện pháp cấp bách như: phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế,...
Tổng cục Quản lý thị trường cũng nêu rõ, với các trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.
Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Các siêu thị cung ứng đủ khẩu trang, nước rửa tay phục vụ người tiêu dùng
10:13' - 30/01/2021
Trong mọi tình huống, các siêu thị đều phải đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu; trong đó có khẩu trang vải, nước rửa tay khử khuẩn, để người dân tiếp cận phòng chống dịch
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Đức mất lòng tin về triển vọng kinh tế và thu nhập
21:54' - 27/01/2021
Các biện pháp phong tỏa làm gia tăng sự mất lòng tin của người tiêu dùng Đức.
-
Đời sống
Người tiêu dùng Mỹ tin tưởng hơn vào tương lai của nền kinh tế
12:31' - 27/01/2021
Một cuộc khảo sát mới công bố cho thấy, dù vẫn bi quan về tình trạng của nền kinh tế đang chịu nhiều tác động từ dịch COVID-19, người tiêu dùng Mỹ đã cảm thấy tình hình sẽ khởi sắc vào giai đoạn tới.
-
Hàng hoá
Thanh Hóa đưa các sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng
16:19' - 15/01/2021
Ngày 15/1, Văn phòng Điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh đã tổ chức trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) tỉnh Thanh Hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá lương thực và thực phẩm tại Nam Phi biến động mạnh
06:47'
Theo báo cáo giám sát mới nhất của Hội đồng Tiếp thị nông nghiệp quốc gia Nam Phi (NAMC), giá gạo bán ra tại Nam Phi tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
-
Thị trường
Hà Nội giá hoa tươi tăng cao, nhưng thị trường trầm lắng
18:23' - 06/03/2021
Mặt hàng hoa tươi những ngày cận kề 8/3 giá lại tăng cao từ 2 - 3 lần, nhất là hoa hồng ngoại tăng tới 5-6 lần, nhưng ít người đặt mua.
-
Thị trường
Giá ngô dẫn đầu đà tăng trên thị trường nông sản Mỹ
18:21' - 06/03/2021
Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), Mỹ, giá các loại nông sản giao kỳ hạn đều tăng trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/3, trong đó giá ngô dẫn đầu đà tăng.
-
Thị trường
Nhiều nhà bán lẻ áp dụng ưu đãi kép dịp 8/3
09:58' - 06/03/2021
Từ đầu tháng 3 đến nay, thị trường tiêu dùng Tp. Hồ Chí Minh có tín hiệu sôi động hơn khi dịp 8/3 - Ngày quốc tế Phụ nữ đang ngày càng đến gần.
-
Thị trường
Hàn Quốc có kế hoạch tăng 30% xuất khẩu sản phẩm thủy sản
07:32' - 06/03/2021
Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc có kế hoạch tăng xuất khẩu các sản phẩm thủy sản 30% đến năm 2025, phù hợp với tầm nhìn mới nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp này trở thành động lực tăng trưởng mới.
-
Thị trường
Nới lỏng giãn cách xã hội, giá dưa hấu tăng cao
17:44' - 05/03/2021
Nếu trước Tết, giá dưa tại Gia Lai chỉ từ 1.000-2.000 đồng/kg thậm chí có những ruộng dưa phải vứt bỏ thì đến thời điểm này, dưa hấu cắt tại ruộng có giá 7.000- 8.000 đồng/kg.
-
Thị trường
OPEC+ gia hạn phần lớn cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong tháng 4/2021
07:59' - 05/03/2021
OPEC và các đối tác (OPEC+) ngày 4/3 đã nhất trí gia hạn phần lớn cắt giảm sản lượng trong tháng Tư tới, ngoại trừ miễn giảm một phần nhỏ cho Nga và Kazakhstan.
-
Thị trường
Giá rau xanh tại Nghệ An giảm 20 - 30% so với trước Tết
06:10' - 05/03/2021
Tại Nghệ An, hiện nay giá rau xanh giảm nhiều so với trước Tết Nguyên đán 2021.
-
Thị trường
Hàn Quốc đầu tư gần 300 triệu USD cho hoạt động bán lẻ trực tuyến
21:20' - 04/03/2021
Ngày 4/3, Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư 300 tỷ won (267 triệu USD) trong 3 năm tới để phát triển hoạt động bán lẻ trực tuyến, vốn chứng kiến sự bùng nổ mạnh chưa từng có trong đại dịch COVID-19.