Sớm có hướng dẫn để thực thi quy định mới của Trung Quốc trong nhập khẩu thực phẩm

14:35' - 05/10/2021
BNEWS Trung Quốc gần đây đã gia tăng kiểm soát về an toàn thực phẩm. Các quy định mới về kiểm soát thực phẩm nhập khẩu của nước này sẽ có hiệu lực từ năm 2022.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý III năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng 5/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, Lệnh số 248 về “Quy định về đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài” và Lệnh số 249 về “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu” của Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Do đó, Văn phòng SPS (hiệp định về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động vật của WTO) Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ ban hành các quy định áp dụng và hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện thì mới kịp thời áp dụng các quy định này khi xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, Trung Quốc gần đây đã gia tăng kiểm soát về an toàn thực phẩm. Văn phòng SPS Việt Nam đã triển khai nội dung các quy định này đến các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công Thương. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng SPS Việt Nam và các đơn vị trực thuộc Bộ sẽ triển khai các nội dung hướng dẫn việc thực hiện quy định này. Dự thảo về triển khai nội dung này sẽ có 5 vấn đề lớn, bao gồm kiểm soát doanh nghiệp, kiểm soát thủ tục, hồ sơ, các quy định đánh giá rủi ro.
Sau khi nhận được góp ý của các đơn vị, Văn phòng SPS Việt Nam sẽ hoàn thiện và trình lãnh đạo Bộ ban hành. Sau đó, Văn phòng SPS Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức các hội nghị trên toàn quốc để hướng dẫn doanh nghiệp về các thủ tục đăng ký và chấp hành các quy định của 2 lệnh này.
Theo ông Ngô Xuân Nam, đây là lệnh Trung Quốc áp dụng với tất các thị trường xuất khẩu vào nước họ.
Ông Ngô Xuân Nam cũng thông tin, hiện Văn phòng SPS Việt Nam đang xây dựng đề án nâng cao năng lực thực thi và các cam kết về SPS, đặc biệt khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.
Dự kiến, cuối năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trình Thủ tướng Chính phủ để ban hành đề án này. Đây là giải pháp tổng thể để Việt Nam thích ứng được với việc thay đổi các biện pháp SPS của các thị trường trên thế giới, góp phần thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Theo ông Ngô Xuân Nam, từ khi Việt Nam gia nhập WTO, Văn phòng SPS Việt Nam đã có trên 5.000 thông báo liên quan đến an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật; trong đó, tập trung chủ yếu vào thị trường EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ…
Theo quy định về SPS, các nước đều có quyền đưa ra các quy định về an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người dân cũng như bảo vệ thế giới động thực vật, tuy nhiên phải theo thông lệ quốc tế và có cơ sở khoa học. Văn phòng SPS Việt Nam  luôn cập nhật các quy định từ các thị trường để các đơn vị chuyên ngành, doanh nghiệp có giải pháp thích ứng kịp thời./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục