"Sóng ngầm" ở thị trường trái phiếu thế giới
Hai quốc gia này đang cố gắng giữ cho đồng tiền của mình không trượt xuống mức thấp lịch sử.
Nhật Bản và Trung Quốc - hai chủ nợ hàng đầu của Mỹ - nắm giữ 1.935 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ tính đến tháng 6/2023. Theo dữ liệu của Refinitiv, con số này gần bằng 1/4 tổng giá trị trái phiếu Mỹ ở nước ngoài, nhưng chỉ chiếm dưới 8% tổng giá trị trái phiếu của nước này và khác xa so với mức cao 25,4% tổng giá trị trái phiếu Mỹ mà cả hai nước nắm giữ vào năm 2007.
Theo dữ liệu gần đây nhất của Bộ Tài chính Mỹ vào cuối tháng 6/2023, lượng trái phiếu Mỹ nắm giữ trị giá 1.100 tỷ USD của Nhật Bản chiếm 4,4% và lượng trái phiếu Mỹ nắm giữ của Trung Quốc là 835 tỷ USD chiếm 3,4%.
Trong khi những con số này không đáng kể so với 20% lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ (trị giá 5.000 tỷ USD) mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nắm giữ, hai khách hàng nước ngoài mua trái phiếu lớn nhất của Mỹ đang giảm lượng trái phiếu sở hữu trong khi Mỹ đang phát hành trái phiếu nhiều hơn bao giờ hết.
Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều quan tâm đến việc hỗ trợ đồng tiền của họ. Đồng NDT giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 2007 vào ngày 7/9, sau khi dữ liệu mới về hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc được công bố. Đồng yen, vốn đã ở mức sụt giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, đã suy yếu đến mức chưa từng thấy vào mùa thu năm ngoái, khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này lần đầu tiên kể từ năm 1998.
Mới đây, Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda cho biết BoJ sẽ không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào nhằm hỗ trợ đồng yen nếu đà trượt giá tiếp tục. Điều này có thể bao gồm việc bán thêm trái phiếu Chính phủ Mỹ.
Ông Brad Setser, thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và cựu chuyên gia kinh tế của Bộ Tài chính Mỹ, cho biết: “Nếu đồng yen rơi xuống mức mà Nhật Bản đã can thiệp trong quá khứ, tất cả những điều đó khiến tôi nghĩ rằng có khả năng can thiệp rất thực tế”.
Mặc dù cả hai nước đều giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu Mỹ và đang tìm cách hỗ trợ đồng nội tệ của mình, song Trung Quốc có hoàn cảnh khác với Nhật Bản. Theo ông Setser, việc Trung Quốc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng không phản ánh được bức tranh toàn cảnh.
Kể từ đầu năm 2023, các nhà đầu tư Trung Quốc - không phân biệt giữa hoạt động mua của khu vực tư nhân và khu vực công - đã bán ròng khoảng 23 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ trong khi chi khoảng 24 tỷ USD mua vào trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp. Vì vậy, trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã giảm, tổng số nợ của Mỹ do nước này nắm giữ thực sự đã tăng khoảng 1 tỷ USD./.
- Từ khóa :
- trái phiếu
- Mỹ
- Fed
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố số liệu kinh tế tích cực
09:28' - 16/09/2023
Theo các số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 15/9, giá hàng hóa nhập khẩu của nước này trong tháng 8/2023 đã tăng cao hơn dự báo, do giá nhập khẩu năng lượng tăng.
-
Thị trường
Mỹ: Doanh số bán lẻ tăng vượt dự đoán
15:27' - 15/09/2023
Doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng hơn dự kiến trong tháng 8/2023 do giá xăng tăng cao thúc đẩy doanh thu tại các trạm dịch vụ.
-
Thị trường
Những dự đoán đáng chú ý về mùa mua sắm cuối năm ở Mỹ
09:07' - 15/09/2023
Doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ cuối năm 2023 ở Mỹ ước tính sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 5 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Một kỷ nguyên mới đầy bất ổn đối với kinh tế thế giới
06:30'
IMF, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,8% trong năm 2025 và 3% năm 2026, từ mức dự báo trước đó là 3,3% cho cả hai năm.
-
Phân tích - Dự báo
Ngã rẽ quan trọng của ngành thép Anh
05:30'
Ngành thép Anh đang đối mặt với hàng loạt khó khăn, từ bán phá giá, chi phí sản xuất tăng cho đến thuế quan 25% mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành với thép, nhôm nhập khẩu.
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ ra tín hiệu sẵn sàng hạ nhiệt thuế quan với Trung Quốc
08:41' - 25/04/2025
Cổ phiếu Mỹ tăng giá nhờ hy vọng rằng hai nước có thể hạ thấp các rào cản thương mại lớn mà họ đã dựng lên trong tháng qua...
-
Phân tích - Dự báo
Rủi ro toàn cầu gia tăng vì những “cú ngoặt” chính sách từ Mỹ
06:30' - 25/04/2025
Khi thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra sự gia tăng các biện pháp bảo hộ trên toàn thế giới, kỷ nguyên tự do, thương mại không bị hạn chế dần đi đến hồi kết.
-
Phân tích - Dự báo
Kỷ nguyên “đồng USD không rủi ro” đang dần khép lại?
05:30' - 25/04/2025
Thị trường tài chính biến động mạnh trong hai ngày đầu tuần này, với giá vàng giao ngay tăng lên trên ngưỡng kỷ lục 3.500 USD/ounce, trong khi đồng USD giảm xuống mức thấp nhất của ba năm.
-
Phân tích - Dự báo
"Cuộc chơi" khoáng sản toàn cầu ngày một "nóng"
06:30' - 24/04/2025
Trung Quốc cũng đang xem xét đề xuất gắn giá trị của những nguyên tố khoáng sản chủ chốt với giá vàng, nâng tầm chúng từ nguyên liệu công nghiệp trở thành tài sản địa chính trị.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Âu đối mặt với áp lực lớn về kinh tế-xã hội
05:30' - 24/04/2025
Tỷ lệ sinh thấp không chỉ là vấn đề của riêng châu Âu mà còn là xu hướng toàn cầu, gây áp lực lớn về kinh tế và xã hội cho các quốc gia.
-
Phân tích - Dự báo
Ngành sản xuất ô tô trước nguy cơ đóng cửa do thiếu đất hiếm
06:30' - 23/04/2025
Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc đối với khoáng sản đất hiếm có thể gây ra tình trạng đình trệ đối với lĩnh vực sản xuất ô tô toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Bất ổn thương mại bao trùm cuộc họp của IMF và WB
05:30' - 23/04/2025
Niềm tin thị trường sụt giảm và bất ổn thương mại toàn cầu gia tăng đang phủ bóng lên các cuộc họp của IMF và WB trong khuông khổ hội nghị mùa Xuân 2025.