"Sóng ngầm" ở thị trường trái phiếu thế giới
Hai quốc gia này đang cố gắng giữ cho đồng tiền của mình không trượt xuống mức thấp lịch sử.
Nhật Bản và Trung Quốc - hai chủ nợ hàng đầu của Mỹ - nắm giữ 1.935 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ tính đến tháng 6/2023. Theo dữ liệu của Refinitiv, con số này gần bằng 1/4 tổng giá trị trái phiếu Mỹ ở nước ngoài, nhưng chỉ chiếm dưới 8% tổng giá trị trái phiếu của nước này và khác xa so với mức cao 25,4% tổng giá trị trái phiếu Mỹ mà cả hai nước nắm giữ vào năm 2007.
Theo dữ liệu gần đây nhất của Bộ Tài chính Mỹ vào cuối tháng 6/2023, lượng trái phiếu Mỹ nắm giữ trị giá 1.100 tỷ USD của Nhật Bản chiếm 4,4% và lượng trái phiếu Mỹ nắm giữ của Trung Quốc là 835 tỷ USD chiếm 3,4%.
Trong khi những con số này không đáng kể so với 20% lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ (trị giá 5.000 tỷ USD) mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nắm giữ, hai khách hàng nước ngoài mua trái phiếu lớn nhất của Mỹ đang giảm lượng trái phiếu sở hữu trong khi Mỹ đang phát hành trái phiếu nhiều hơn bao giờ hết.
Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều quan tâm đến việc hỗ trợ đồng tiền của họ. Đồng NDT giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 2007 vào ngày 7/9, sau khi dữ liệu mới về hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc được công bố. Đồng yen, vốn đã ở mức sụt giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, đã suy yếu đến mức chưa từng thấy vào mùa thu năm ngoái, khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này lần đầu tiên kể từ năm 1998.
Mới đây, Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda cho biết BoJ sẽ không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào nhằm hỗ trợ đồng yen nếu đà trượt giá tiếp tục. Điều này có thể bao gồm việc bán thêm trái phiếu Chính phủ Mỹ.
Ông Brad Setser, thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và cựu chuyên gia kinh tế của Bộ Tài chính Mỹ, cho biết: “Nếu đồng yen rơi xuống mức mà Nhật Bản đã can thiệp trong quá khứ, tất cả những điều đó khiến tôi nghĩ rằng có khả năng can thiệp rất thực tế”.
Mặc dù cả hai nước đều giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu Mỹ và đang tìm cách hỗ trợ đồng nội tệ của mình, song Trung Quốc có hoàn cảnh khác với Nhật Bản. Theo ông Setser, việc Trung Quốc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng không phản ánh được bức tranh toàn cảnh.
Kể từ đầu năm 2023, các nhà đầu tư Trung Quốc - không phân biệt giữa hoạt động mua của khu vực tư nhân và khu vực công - đã bán ròng khoảng 23 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ trong khi chi khoảng 24 tỷ USD mua vào trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp. Vì vậy, trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã giảm, tổng số nợ của Mỹ do nước này nắm giữ thực sự đã tăng khoảng 1 tỷ USD./.
- Từ khóa :
- trái phiếu
- Mỹ
- Fed
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố số liệu kinh tế tích cực
09:28' - 16/09/2023
Theo các số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 15/9, giá hàng hóa nhập khẩu của nước này trong tháng 8/2023 đã tăng cao hơn dự báo, do giá nhập khẩu năng lượng tăng.
-
Thị trường
Mỹ: Doanh số bán lẻ tăng vượt dự đoán
15:27' - 15/09/2023
Doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng hơn dự kiến trong tháng 8/2023 do giá xăng tăng cao thúc đẩy doanh thu tại các trạm dịch vụ.
-
Thị trường
Những dự đoán đáng chú ý về mùa mua sắm cuối năm ở Mỹ
09:07' - 15/09/2023
Doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ cuối năm 2023 ở Mỹ ước tính sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 5 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Nhà Trắng và Fed: Cuộc đọ sức định hình lại trật tự tài khoá Mỹ
06:30'
Trong hàng loạt phát biểu và bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump công khai chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell vì từ chối hạ lãi suất.
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc đua chuyển đổi năng lượng: Đức có lỡ nhịp?
05:30'
Theo Chiến lược hydro quốc gia của chính phủ liên bang, đến năm 2030, Đức sẽ xây dựng các nhà máy sản xuất hydro xanh với tổng công suất 10 gigawatt (GW).
-
Phân tích - Dự báo
Đông Á già đi: "Trung tâm tăng trưởng toàn cầu" dời bước
06:30' - 30/06/2025
Do tỷ lệ sinh thấp dẫn đến suy giảm dân số và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, Đông Á đang bị buộc phải từ bỏ danh xưng “trung tâm tăng trưởng của thế giới” và nhường cho khu vực khác.
-
Phân tích - Dự báo
WB mở khóa điện hạt nhân: Ván cờ mới trong cuộc chơi năng lượng toàn cầu
05:30' - 30/06/2025
Trong một thỏa thuận lịch sử với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã cam kết sẽ hỗ trợ rộng rãi cho việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nhỏ mới.
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc đua xe điện: Những mắt xích yếu trong giấc mơ xanh của Canada
06:30' - 29/06/2025
Trong nỗ lực định vị mình là trung tâm sản xuất xe điện (EV) toàn cầu, Canada đã đầu tư hàng chục tỷ CAD vào các dự án sản xuất EV và pin.
-
Phân tích - Dự báo
Túi xách hàng hiệu và nạn phá rừng tại Amazon
05:30' - 29/06/2025
Chăn nuôi gia súc để lấy da dùng để sản xuất túi xách và các sản phẩm thời trang cao cấp chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra nạn phá rừng quy mô lớn trong những năm gần đây tại lưu vực Amazon.
-
Phân tích - Dự báo
Kỷ nguyên kinh tế mới: Chính phủ Anh vào cuộc
06:30' - 28/06/2025
Nước Anh có một di sản đậm nét về thương mại và doanh nghiệp. Ba thỏa thuận thương mại gần đây – với Ấn Độ, Mỹ và EU – đã giúp Anh đã khôi phục vị thế là nhà vô địch toàn cầu về thương mại tự do.
-
Phân tích - Dự báo
Bất ổn địa chính trị: Biến số khó lường trên thị trường thế chấp
05:30' - 28/06/2025
Đối với những người mua nhà tiềm năng, một cuộc xung đột tiềm tàng ở Iran tạo ra cả cơ hội và thách thức, có khả năng định hình lại bối cảnh lãi suất thế chấp.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua năng lượng xanh
06:30' - 27/06/2025
Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua toàn cầu về năng lượng sạch, đặt ra cho Australia một lựa chọn then chốt: hoặc chủ động tham gia, hoặc bị tụt lại phía sau.