"Sóng ngầm" ở thị trường trái phiếu thế giới

05:30' - 19/09/2023
BNEWS Tỷ lệ trái phiếu Chính phủ Mỹ mà Nhật Bản và Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử khi Mỹ phát hành thêm trái phiếu.

Hai quốc gia này đang cố gắng giữ cho đồng tiền của mình không trượt xuống mức thấp lịch sử.

Nhật Bản và Trung Quốc - hai chủ nợ hàng đầu của Mỹ - nắm giữ 1.935 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ tính đến tháng 6/2023. Theo dữ liệu của Refinitiv, con số này gần bằng 1/4 tổng giá trị trái phiếu Mỹ ở nước ngoài, nhưng chỉ chiếm dưới 8% tổng giá trị trái phiếu của nước này và khác xa so với mức cao 25,4% tổng giá trị trái phiếu Mỹ mà cả hai nước nắm giữ vào năm 2007.

Theo dữ liệu gần đây nhất của Bộ Tài chính Mỹ vào cuối tháng 6/2023, lượng trái phiếu Mỹ nắm giữ trị giá 1.100 tỷ USD của Nhật Bản chiếm 4,4% và lượng trái phiếu Mỹ nắm giữ của Trung Quốc là 835 tỷ USD chiếm 3,4%.

 

Trong khi những con số này không đáng kể so với 20% lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ (trị giá 5.000 tỷ USD) mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nắm giữ, hai khách hàng nước ngoài mua trái phiếu lớn nhất của Mỹ đang giảm lượng trái phiếu sở hữu trong khi Mỹ đang phát hành trái phiếu nhiều hơn bao giờ hết.

Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều quan tâm đến việc hỗ trợ đồng tiền của họ. Đồng NDT giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 2007 vào ngày 7/9, sau khi dữ liệu mới về hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc được công bố. Đồng yen, vốn đã ở mức sụt giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, đã suy yếu đến mức chưa từng thấy vào mùa thu năm ngoái, khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này lần đầu tiên kể từ năm 1998.

Mới đây, Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda cho biết BoJ sẽ không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào nhằm hỗ trợ đồng yen nếu đà trượt giá tiếp tục. Điều này có thể bao gồm việc bán thêm trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Ông Brad Setser, thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và cựu chuyên gia kinh tế của Bộ Tài chính Mỹ, cho biết: “Nếu đồng yen rơi xuống mức mà Nhật Bản đã can thiệp trong quá khứ, tất cả những điều đó khiến tôi nghĩ rằng có khả năng can thiệp rất thực tế”.

Mặc dù cả hai nước đều giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu Mỹ và đang tìm cách hỗ trợ đồng nội tệ của mình, song Trung Quốc có hoàn cảnh khác với Nhật Bản. Theo ông Setser, việc Trung Quốc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng không phản ánh được bức tranh toàn cảnh.

Kể từ đầu năm 2023, các nhà đầu tư Trung Quốc - không phân biệt giữa hoạt động mua của khu vực tư nhân và khu vực công - đã bán ròng khoảng 23 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ trong khi chi khoảng 24 tỷ USD mua vào trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp. Vì vậy, trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã giảm, tổng số nợ của Mỹ do nước này nắm giữ thực sự đã tăng khoảng 1 tỷ USD./. 


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục