SpaceX phóng thành công 10 vệ tinh Iridium Next vào quỹ đạo tầm thấp
Vào lúc 5h37 sáng theo giờ địa phương, tên lửa Falcon 9 mang theo 10 vệ tinh Iridium Next của công ty viễn thông Iridium Communications đã được phóng từ Khu tổ hợp Phóng tàu không gian 4E (SLC-4E) tại Căn cứ không quân Vandenberg.
Khoảng 7 phút sau, tầng thứ nhất của tên lửa đẩy Falcon 9 đã quay trở lại và hạ cánh thành công xuống một tàu đệm không người lái ở Thái Bình Dương.
Sau khi khi rời mặt đất được 57 phút, các vệ tinh trên đã được hòa vào mạng vệ tinh viễn thông toàn cầu của Iridium ở độ cao vài trăm dặm so với mặt đất với tổng thời gian cài đặt khoảng 15 phút.
Theo Chủ tịch SpaceX Elon Musk, các vệ tinh này sẽ quay quanh Trái Đất trong khoảng 90 phút với tốc độ 27.358 km/h.
Sứ mệnh mới nhất này là lần phóng vệ tinh thứ 14 Space
X trong năm nay và lần thứ 17 công ty này cho hạ cánh thành công tầng thứ nhất của Falcon 9.
Thời gian qua, công ty này đã nhiều lần tái sử dụng tầng thứ nhất của tên lửa Falcon 9 và đang hướng tới việc sử dụng hoàn toàn các tên lửa cũ nhằm giảm chi phí bay vào vũ trụ.
Đây cũng là đợt phóng vệ tinh thứ 3 trong số 8 đợt phóng của SpaceX theo hợp đồng thiết lập mạng lưới vệ tinh toàn cầu thế hệ tiếp theo với công ty viễn thông Iridium mang tên Iridium Next, nâng tổng số vệ tinh hiện nằm trong quỹ đạo Trái Đất lên 30.
Hai đợt phóng lần trước diễn ra vào tháng 1 và tháng 6 vừa qua. Iridium là mạng lưới điện thoại và dữ liệu di động duy nhất có mức phủ sóng toàn cầu.
Công ty này cho biết đang trong quá trình thay thế hoàn toàn mạng lưới vệ tinh thương mại lớn nhất thế giới ở quỹ đạo tầng thấp của Trái Đất.
Đây được xem là một trong những đợt “nâng cấp công nghệ” lớn nhất trong lịch sử.
Mạng lưới vệ tinh Iridium Next là một cấu trúc Quỹ đạo tầng thấp (LEO) liên kết chéo, với mức bao phủ hoàn toàn bề mặt Trái Đất, bao gồm các đại dương, đường bay và vùng cực.
Công ty viễn thông Iridium đã hợp tác công ty Thales Alenia Space để sản xuất, lắp đặt và thử nghiệm 81 vệ tinh Iridium NEXT, với 75 vệ tinh trong số này do SpaceX phóng từ nay cho đến giữa năm 2018./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran thử thành công tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo
20:58' - 27/07/2017
Đài truyền hình quốc gia Press TV của Iran đưa tin nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa Simorgh (theo tiếng Iran có nghĩa là Phượng hoàng), có thể dùng để đưa vệ tinh lên không gian.
-
Đời sống
Nga phóng lên quỹ đạo 72 vệ tinh bằng tên lửa đẩy Soyuz
14:52' - 14/07/2017
Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a của Nga từ sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) ngày 14/7 đưa lên quỹ đạo một thiết bị vũ trụ và một nhóm 72 vệ tinh nhỏ, con số cao kỷ lục trong lịch sử ngành vũ trụ Nga.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nam sản xuất nông nghiệp sạch làm vệ tinh
15:09' - 04/07/2017
Chủ trương của tỉnh Hà Nam là sản xuất nông nghiệp sạch làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo bước đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.
