Start-up Nhật-Việt gọi vốn thành công hơn 200 tỷ đồng
Đây là nguồn vốn được huy động qua vòng gọi vốn đầu tiên từ các quỹ đầu tư mạo hiểm như SBI, FFG, TIS quỹ đầu tư mạo hiểm của Sony, Tập đoàn công nghệ ITOCHU và thông qua vốn tài chính từ 2 ngân hàng lớn nhất Nhật Bản là Mizuho và Sumitomo Mitsui.
Quá trình gọi vốn được startup này tiến hành từ tháng 11/2017 tại Nhật Bản. Vượt qua các thử thách như chứng minh tầm nhìn và năng lực mở rộng toàn cầu, quá trình kiểm toán vận hành, tài chính và công nghệ, startup này đã hoàn tất quá trình gọi vốn hơn 200 tỉ đồng vào cuối tháng 5/2018.
Bình luận về thành công của đợt gọi vốn này, bà Miku Hirano, Giám đốc điều hành Cinnamon, nói: “Việc gọi vốn thành công là đòn bẩy quan trọng giúp chúng tôi triển khai những kế hoạch mới trong giai đoạn mở rộng như vươn tới thị trường quốc tế, đầu tư công nghệ nhằm xây dựng hệ sinh thái các ứng dụng tự động hóa thế hệ 3 cho doanh nghiệp….”.
Theo bà Hirano, Cinnamon đặt mục tiêu đưa công ty lên sàn chứng khoán Tokyo với định giá 1 tỷ USD vào cuối năm 2020.
Trong khi đó, ông Nghiêm Xuân Bách, Giám đốc điều hành Cinnamon tại Việt Nam, nói: “Trở ngại lớn nhất của các startup về trí tuệ nhân tạo (AI) khi gọi vốn là phải chứng minh được tính thương mại hoá của sản phẩm. Mặt khác, trong một cuộc đua không cân sức với các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu như Google, Amazon..., họ còn phải có tầm nhìn tổng hợp về xu hướng công nghệ và nhu cầu thị trường, từ đó tìm ra các lĩnh vực ngách để dẫn đầu”.
Nguồn vốn mới giúp đơn vị này đầu tư vào các hoạt động như tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là các vị trí quản trị điều hành và nhân sự trí tuệ nhân tạo (AI) có trình độ trên toàn cầu; phát triển công nghệ cốt lõi và đầu tư nâng cao chất lượng giải pháp tới người dùng cuối; đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng bằng cách củng cố danh tiếng của công ty và mở rộng mạng lưới khách hàng tại Nhật Bản, theo sau là các thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Việt Nam, Anh và Singapore.
Hoạt động gọi vốn sẽ tiếp tục được diễn ra cho đến hết tháng 8/2018 tại Nhật Bản. Theo dự kiến, startup này sẽ huy động khoảng 227 tỷ đồng (10 triệu USD) trong vòng gọi vốn Series B - vòng gọi vốn nhằm kiện toàn bộ máy doanh nghiệp.
Được thành lập vào tháng 10/2016, Cinnamon là startup thiết kế giải pháp và phát triển sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI). Ba sản phẩm nổi bật của startup này là Flax Scanner (phần mềm trích xuất và tự động xử lý thông tin từ nhiều loại văn bản như hóa đơn, thẻ căn cước, hợp đồng…), Scuro Bot (phần mềm trợ lý ảo hỗ trợ nhân viên hành chính) và Lapis Engine (công cụ khuyến nghị ứng dụng cho các mô hình kinh doanh dạng “sàn” như sàn tuyển dụng, sàn môi giới bất động sản, sàn thương mại điện tử…).
Hiện nay, Cinnamon vẫn tiếp tục đầu tư nghiên cứu các công nghệ mới như nhận diện giọng nói.
Cinnamon hiện có 60 kỹ sư Việt Nam chất lượng cao tập trung nghiên cứu, phát triển sản phẩm về trí tuệ nhân tạo tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Lâm Đồng.
Sau Việt Nam, startup này dự định vươn tới các thị trường quốc tế khác như Ấn Độ và Hàn Quốc nhằm mở rộng trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ AI./.
- Từ khóa :
- khởi nghiệp
- startup
- cinnamon
- trí tuệ nhân tạo
- việt nam
- nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Khởi nghiệp "tại gia" từ đam mê làm bánh
07:02' - 05/06/2018
Tiệm bánh online là “dấu ấn” khởi nghiệp, là chắt chiu của đam mê, sự sáng tạo của cô gái 9X.
-
Doanh nghiệp
Smartship- nuôi đam mê trên con đường khởi nghiệp còn nhiều gian truân
19:38' - 04/06/2018
Khởi nghiệp (startup) là từ khoá “hot” trong vài năm trở lại đây, khi xu hướng này ngày càng lan rộng và trở thành cánh buồm đưa nhiều ước mơ ra biển lớn.
-
Chuyển động DN
Khởi nghiệp từ Nhu cầu - Hễ “đi” là “đến”
15:02' - 04/06/2018
Những người khởi nghiệp thành công, nhất là tại Mỹ, là minh chứng rõ nhất cho xu thế khởi nghiệp bắt nguồn từ nhu cầu của bản thân...
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia đối mặt áp lực chi phí nhiên liệu tăng mạnh
07:00' - 29/03/2026
Chi phí nhiên liệu của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại Malaysia đang đối mặt với nguy cơ tăng vọt, có thể chiếm tới 50% tổng chi phí vận hành nếu xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài.
-
Doanh nghiệp
Thanh Hóa ký kết loạt dự án 73.000 tỷ đồng
20:11' - 28/03/2026
Thanh Hóa ký kết 14 dự án với tổng vốn khoảng 73.000 tỷ đồng tại hội nghị xúc tiến đầu tư 2026, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Doanh nghiệp
Viettel vươn tầm quốc tế, khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ
20:01' - 28/03/2026
Viettel đầu tư tại 10 quốc gia, duy trì tăng trưởng cao, khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, đóng góp quan trọng cho kinh tế số và hội nhập quốc tế.
-
Doanh nghiệp
DABACO đặt mục tiêu doanh thu 1,5 tỷ USD vào năm 2030
19:38' - 28/03/2026
Ngày 28/3, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn DABACO, ông Nguyễn Như So cho biết, DABACO đặt mục tiêu đạt doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD vào năm 2030, tương đương 38.000 - 40.000 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
An ninh năng lượng: Khởi công trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu tại Nghệ An
17:30' - 28/03/2026
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia triển khai dự án trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu, góp phần tăng năng lực truyền tải điện, đảm bảo an ninh năng lượng khu vực Bắc Trung Bộ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Cần Thơ tăng tốc chuyển đổi, hướng tăng trưởng bền vững
17:03' - 28/03/2026
Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ định hướng hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.
-
Doanh nghiệp
Triển khai thi công Dự án truyền tải đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Quảng Ngãi
17:01' - 28/03/2026
Ngày 27/3, tại Quảng Ngãi, EVNNPT, CPMB phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Dung Quất 2 và Đường dây 220kV Dung Quất - Dung Quất 2.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn TH làm chủ công nghệ phôi, nâng tầm giống bò sữa
16:33' - 28/03/2026
Tập đoàn TH ứng dụng công nghệ phôi OPU-IVP-ET quy mô công nghiệp, chủ động nguồn giống bò sữa, nâng cao năng suất và giảm phụ thuộc nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Dung Quất vận hành vượt công suất, bảo đảm nguồn xăng dầu
16:31' - 28/03/2026
Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn vận hành vượt 120% công suất, chủ động nguồn cung xăng dầu, góp phần giữ vững an ninh năng lượng quốc gia.

Bà Miku Hirano, Giám đốc Điều hành Cinnamon, giới thiệu giải pháp Flax Scanner tới các ngân hàng tại sự kiện Morning Pitch do công ty tư vấn và kiểm toán Deloitte Nhật Bản tổ chức. Ảnh: Cinnamon