Startup phát triển thiết bị bay tuần duyên không người lái
Công ty khởi nghiệp ATLAN Space của Maroc hiện đang phát triển một thiết bị bay không người lái điều khiển tự động bằng trí tuệ nhân tạo (AI) với mục đích triển khai các nhiệm vụ tuần tra trên biển và phát hiện những vụ đánh cá bất hợp pháp ngày phổ biến tại khu vực châu Phi.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trước khi triển khai ra hiện trường, thiết bị bay do ATLAN Space phát triển sẽ được cài đặt dữ liệu liên quan đến những điểm nóng thường xuyên xảy ra các vụ vi phạm về đánh bắt hải sản bao gồm bản đồ, tọa độ, khoảng cách và thời tiết.
Trong quá trình bay tuần tiễu trên biển, nếu phát hiện ra tàu, thiết bị bay sẽ tự động xác định đây là tàu chở hàng, tàu chở dầu hay tàu đánh cá.
Sau đó, thiết bị bay này tiếp tục tự động tính toán xem chiếc tàu đó có đang hoạt động trong vùng biển cấm đánh bắt hải sản không, cũng như xác định xem chiếc tàu đánh cá đó có đang hoạt động trái phép không.
Sau khi xác định đối tượng đang hoạt động đánh cá trái phép, thiết bị bay sẽ ghi lại tọa độ, số hiệu đăng ký cũng như ước chừng số lượng thành viên trên tàu và sau đó gửi thông tin về sở chỉ huy qua tín hiệu vệ tinh. Hiện tại, việc tuần tra trên biển đang được thực hiện bởi các phi đội máy bay hạng nhẹ và tàu tuần duyên.
Theo Giám đốc điều hành, đồng thời là nhà sáng lập của ATLAN Space Badr Idrissi, việc triển khai thiết bị bay tuần duyên không người lái sẽ thay thế cho việc sử dụng phi công cũng như các thiết bị phân tích và truyền dẫn cồng kềnh, qua đó giúp giảm đáng kể chi phí cho lực lượng tuần tra bờ biển.
Ngoài ra, thiết bị này cũng sẽ giúp lực lượng chức năng "rảnh tay" trong việc tuần duyên bờ biển để tập trung vào việc truy bắt các tàu vi phạm.
Ông Badr cho biết thiết bị điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) do ATLAN Space sản xuất có thể lắp đặt trên nhiều thiết bị bay khác nhau, thậm trí tương thích cả với những thiết bị bay hoạt động bằng động cơ đốt trong có tầm bay xa tới 800km.
Mới 37 tuổi, Badr Idrissi cho biết ông cùng cộng sự là Younes Moumen đồng sáng lập ra ATLAN Space sau những thông tin nghe được về tình trạng đánh bắt cá ở khu vực Tây Phi với thiệt hại mỗi năm lên tới 2,3 tỷ USD.
Trước đó, tháng 6 vừa rồi, ATLAN Space đã giành được khoản đầu tư trị giá 150.000 USD từ quỹ của National Geographic để triển khai thí điểm dự án chống đánh bắt cá bất hợp pháp tại quần đảo Seychelles bên bờ Ấn Độ Dương.
Theo kế hoạch, sau khi dự án này thành công, thiết bị của ATLAN Space sẽ được triển khai thêm nhiệm vụ kiểm soát nạn săn bắn trộm và phá rừng.
Các thiết bị bay không người lái hiện đang được triển khai tại nhiều khu vực tại miền Nam châu Phi, đặc biệt trong công việc kiểm soát tình trạng săn bắn trộm tê giác và voi.
Một công ty khởi nghiệp tại Sudan đang nghiên cứu phương án dùng thiết bị bay không người lái để thả hạt giống cây chi keo trên phạm vi rộng nhằm chống lại hiện tượng sa mạc hóa tại đây.
Tại Nam Phi, thiết bị bay không người lái được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm soát tình trạng cây trồng cũng như dịch bệnh trong nông nghiệp./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Thụy Sỹ ngày càng tăng
10:31' - 22/07/2018
Lĩnh vực khởi nghiệp (start-up) đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây với số lượng các công ty khởi nghiệp đang gia tăng đáng kể ở Thụy Sỹ.
-
DN cần biết
IPP2 - Cầu nối thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, khoa học và công nghệ
19:13' - 10/07/2018
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh về ý nghĩa và những kết quả đạt được của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành điểm đến của khởi nghiệp
13:09' - 29/06/2018
Ngày 29/6, Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp, Vườn ươm doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị và triển lãm Khởi nghiệp Đà Nẵng SURF 2018 với chủ đề "Kết nối những con sóng".
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp
18:07' - 21/06/2018
Nhằm hỗ trợ các tập thể, cá nhân có nguồn vốn vươn lên làm giàu, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp với kinh phí ban đầu là 5 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của ngân sách nhà nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
EVNNPT đề nghị Nghệ An bàn giao mặt bằng dự án điện nhập khẩu từ Lào trong tháng 10
13:05' - 18/10/2025
EVNNPT làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để đẩy nhanh bàn giao mặt bằng cho hai dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương và Đô Lương – Nam Cấm, nhằm kịp tiến độ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Chuyển động DN
Tăng trưởng người dùng ChatGPT chững lại
12:58' - 18/10/2025
Sau nhiều tháng bùng nổ toàn cầu, ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động đang cho thấy dấu hiệu “hạ nhiệt”, khi lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) không còn tăng mạnh như trước.
-
Chuyển động DN
Alibaba cam kết đầu tư hơn 50 tỷ USD vào AI trong ba năm tới
18:59' - 17/10/2025
Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba vừa tuyên bố sẽ đầu tư hơn 50 tỷ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Chuyển động DN
Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân
08:00' - 17/10/2025
Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
TSMC báo lãi kỷ lục nhờ nhu cầu chip AI và iPhone tăng mạnh
22:00' - 16/10/2025
Lợi nhuận quý III/2025 của TSMC tăng 39%, đạt 14,7 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay, nhờ nhu cầu bùng nổ chip AI và iPhone, bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang.
-
Chuyển động DN
Nvidia và Microsoft góp mặt trong thương vụ mua trung tâm dữ liệu 40 tỷ USD
09:56' - 16/10/2025
Liên danh do công ty BlackRock dẫn đầu, gồm Nvidia và Microsoft đang tiến hành mua lại công ty chuyên về trung tâm dữ liệu Aligned Data Centers từ tập đoàn Macquarie với giá 40 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
OpenAI lập kế hoạch huy động hơn 1.000 tỷ USD
07:46' - 16/10/2025
Financial Times (FT) ngày 15/10 đưa tin OpenAI đang xây dựng kế hoạch 5 năm thực hiện cam kết chi tiêu hơn 1.000 tỷ USD để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Apple cam kết tăng đầu tư tại Trung Quốc
16:34' - 15/10/2025
Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Apple, ông Tim Cook, ngày 15/10 khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc nhằm hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển
12:03' - 15/10/2025
Quảng Ninh có hơn 12.000 doanh nghiệp; trong đó lực lượng doanh nghiệp trẻ chiếm tỷ lệ không nhỏ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh và ngân sách Nhà nước và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân