Startup phát triển thiết bị bay tuần duyên không người lái
Công ty khởi nghiệp ATLAN Space của Maroc hiện đang phát triển một thiết bị bay không người lái điều khiển tự động bằng trí tuệ nhân tạo (AI) với mục đích triển khai các nhiệm vụ tuần tra trên biển và phát hiện những vụ đánh cá bất hợp pháp ngày phổ biến tại khu vực châu Phi.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trước khi triển khai ra hiện trường, thiết bị bay do ATLAN Space phát triển sẽ được cài đặt dữ liệu liên quan đến những điểm nóng thường xuyên xảy ra các vụ vi phạm về đánh bắt hải sản bao gồm bản đồ, tọa độ, khoảng cách và thời tiết.
Trong quá trình bay tuần tiễu trên biển, nếu phát hiện ra tàu, thiết bị bay sẽ tự động xác định đây là tàu chở hàng, tàu chở dầu hay tàu đánh cá.
Sau đó, thiết bị bay này tiếp tục tự động tính toán xem chiếc tàu đó có đang hoạt động trong vùng biển cấm đánh bắt hải sản không, cũng như xác định xem chiếc tàu đánh cá đó có đang hoạt động trái phép không.
Sau khi xác định đối tượng đang hoạt động đánh cá trái phép, thiết bị bay sẽ ghi lại tọa độ, số hiệu đăng ký cũng như ước chừng số lượng thành viên trên tàu và sau đó gửi thông tin về sở chỉ huy qua tín hiệu vệ tinh. Hiện tại, việc tuần tra trên biển đang được thực hiện bởi các phi đội máy bay hạng nhẹ và tàu tuần duyên.
Theo Giám đốc điều hành, đồng thời là nhà sáng lập của ATLAN Space Badr Idrissi, việc triển khai thiết bị bay tuần duyên không người lái sẽ thay thế cho việc sử dụng phi công cũng như các thiết bị phân tích và truyền dẫn cồng kềnh, qua đó giúp giảm đáng kể chi phí cho lực lượng tuần tra bờ biển.
Ngoài ra, thiết bị này cũng sẽ giúp lực lượng chức năng "rảnh tay" trong việc tuần duyên bờ biển để tập trung vào việc truy bắt các tàu vi phạm.
Ông Badr cho biết thiết bị điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) do ATLAN Space sản xuất có thể lắp đặt trên nhiều thiết bị bay khác nhau, thậm trí tương thích cả với những thiết bị bay hoạt động bằng động cơ đốt trong có tầm bay xa tới 800km.
Mới 37 tuổi, Badr Idrissi cho biết ông cùng cộng sự là Younes Moumen đồng sáng lập ra ATLAN Space sau những thông tin nghe được về tình trạng đánh bắt cá ở khu vực Tây Phi với thiệt hại mỗi năm lên tới 2,3 tỷ USD.
Trước đó, tháng 6 vừa rồi, ATLAN Space đã giành được khoản đầu tư trị giá 150.000 USD từ quỹ của National Geographic để triển khai thí điểm dự án chống đánh bắt cá bất hợp pháp tại quần đảo Seychelles bên bờ Ấn Độ Dương.
Theo kế hoạch, sau khi dự án này thành công, thiết bị của ATLAN Space sẽ được triển khai thêm nhiệm vụ kiểm soát nạn săn bắn trộm và phá rừng.
Các thiết bị bay không người lái hiện đang được triển khai tại nhiều khu vực tại miền Nam châu Phi, đặc biệt trong công việc kiểm soát tình trạng săn bắn trộm tê giác và voi.
Một công ty khởi nghiệp tại Sudan đang nghiên cứu phương án dùng thiết bị bay không người lái để thả hạt giống cây chi keo trên phạm vi rộng nhằm chống lại hiện tượng sa mạc hóa tại đây.
Tại Nam Phi, thiết bị bay không người lái được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm soát tình trạng cây trồng cũng như dịch bệnh trong nông nghiệp./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Thụy Sỹ ngày càng tăng
10:31' - 22/07/2018
Lĩnh vực khởi nghiệp (start-up) đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây với số lượng các công ty khởi nghiệp đang gia tăng đáng kể ở Thụy Sỹ.
-
DN cần biết
IPP2 - Cầu nối thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, khoa học và công nghệ
19:13' - 10/07/2018
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh về ý nghĩa và những kết quả đạt được của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành điểm đến của khởi nghiệp
13:09' - 29/06/2018
Ngày 29/6, Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp, Vườn ươm doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị và triển lãm Khởi nghiệp Đà Nẵng SURF 2018 với chủ đề "Kết nối những con sóng".
-
Kinh tế tổng hợp
Lâm Đồng lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp
18:07' - 21/06/2018
Nhằm hỗ trợ các tập thể, cá nhân có nguồn vốn vươn lên làm giàu, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp với kinh phí ban đầu là 5 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của ngân sách nhà nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Airbus nâng mục tiêu cổ tức
20:06' - 18/06/2025
Tập đoàn Airbus vừa nâng mức trần mục tiêu chi trả cổ tức trước thềm buổi cập nhật tình hình kinh doanh hôm 18/6.
-
Chuyển động DN
3 công ty thành viên của Viettel lọt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất khu vực Đông Nam Á
18:40' - 18/06/2025
So với năm 2024, năm nay Viettel có thêm một đơn vị thành viên xuất hiện trong Bảng xếp hạng của Fortune là Viettel Global.
-
Chuyển động DN
TikTok tiếp tục đứng trước nguy cơ bị "cấm cửa" tại Mỹ
16:16' - 17/06/2025
Ứng dụng này đã từng bị ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn vào tháng Một, nhưng ông Trump đã lùi thời hạn đến tháng Tư khi các cuộc đàm phán về việc bán lại tiếp tục kéo dài.
-
Chuyển động DN
EVNNPC với mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025
16:13' - 17/06/2025
EVNNPC xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt cho phát triển bền vững.
-
Chuyển động DN
EVN triển khai nhiều giải pháp đảm bảo điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp
10:33' - 17/06/2025
Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo điện tại các địa điểm ra đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa điểm in sao đề thi, các địa điểm tổ chức thi và chấm thi tại các tỉnh, thành phố.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn TH khẳng định dấu ấn toàn cầu tại Global Brand Awards 2025
21:19' - 16/06/2025
Tại lễ trao giải Global Brand Awards do Tạp chí Global Brand (Vương quốc Anh) vừa tổ chức tại Dubai, Tập đoàn TH đã vinh dự nhận 4 giải thưởng.
-
Chuyển động DN
Bàn giao 33 chân đế điện gió ngoài khơi cho chủ đầu tư Orsted (Đan Mạch)
20:23' - 16/06/2025
Việc hoàn thành dự án 33 chân đế điện gió ngoài khơi một lần nữa khẳng định vững chắc vị thế tiên phong của Petrovietnam và các đơn vị thành viên trong công cuộc chuyển dịch năng lượng.
-
Chuyển động DN
EVN tập trung tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
13:40' - 16/06/2025
Đã có 41 dự án, tương đương 2.516,43 MW gửi hồ sơ đàm phán giá điện theo đúng quy định của Thông tư 07 và Thông tư 12, thể hiện sự hợp tác tích cực từ phía các chủ đầu tư.
-
Chuyển động DN
Tăng tốc thi công cụm dự án truyền tải phục vụ nhập khẩu điện từ Lào
10:57' - 14/06/2025
Dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương và 220kV Đô Lương – Nam Cấm là cụm dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Nghệ An và phục vụ nhập khẩu điện từ Lào.