1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Sự cố vỡ đập ở Lào sẽ ít tác động đến Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Dự báo, sau khoảng từ 4 -5 ngày lượng nước sẽ về về đến thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long.

Sự cố vỡ đập ở Lào sẽ ít tác động đến Việt Nam

Vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào. Ảnh: TTXVN phát

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, sau khi nhận được thông tin sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã giao cho các cơ quan đầu ngành tính toán đưa ra nhận định bước đầu là sự cố vỡ đập ở Lào ít tác động đến Việt Nam.

Với mực nước gia tăng tối đa so với trước khi vỡ đập khoảng 5-10 cm và như vậy sẽ tác động không đáng kể.

Dự báo, sau khoảng từ 4 -5 ngày lượng nước sẽ về về đến thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long ở các tỉnh như: An Giang, Đồng Tháp… Hiện nay, các đơn vị chức năng tiếp tục cập nhật diễn biến để có những dự báo kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Hải cũng cho biết, "hiện bên phía Thái Lan cũng có mưa rất lớn. Chúng ta cần tiếp tục cập nhật và dự báo lượng mưa, lưu lượng nước, dòng chảy từ thượng nguồn để có các giải pháp ứng phó lũ sớm. Hàng năm, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đều phải rà soát các giải pháp để chủ động ứng phó với mùa lũ. Tùy theo mức độ sẽ có các giải pháp ứng phó phù hợp."

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, Tổng cục Thủy lợi cũng đã giao cho các đơn vị khoa học của ngành để tính toán và dự báo. Theo số liệu thu thập được, hồ chứa thủy điện của Lào có dung tích trên 1 tỷ m3 nước. Hồ này mới tích nước từ tháng 3/2018 đến nay và dự tính lượng nước trong hồ khoảng 500 triệu m3. Khi hồ vỡ sẽ chảy vào hệ thống sông Mê Kông.

Kết quả tính toán nhanh dự báo, ngày 27/7 mực nước tại Tân Châu, Châu Đốc (An Giang) sẽ dâng lên cao hơn khoảng từ 3-5 cm. Với mực nước như vậy, cơ bản không ảnh hưởng đến Việt Nam đặc biệt là vụ Hè Thu.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, đây là số liệu ban đầu, Tổng cục Thủy lợi đang giao các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, cập nhập, đánh giá về tình hình mưa ở thượng nguồn để có những số liệu chính thức. Hiện đang vào đầu mùa lũ và lũ chính vụ hàng năm thường vào đầu tháng 10. Với lượng mưa dự báo ở thượng nguồn khoảng từ 100-200 mm chưa ảnh hưởng nhiều.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, hiện nay, Tổng cục đã tập hợp được 22 cán bộ được đào tạo từ Asean và sẵn sàng sang hỗ trợ nước bạn Lào khắc phục hậu quả đợt thiên tai nguy hiểm này.

Nguồn tin từ Ủy hội sông Mê Kông cho biết, sau khi phân tích dữ liệu các trạm quan trắc của Ủy hội trên sông Mê Kông, vụ vỡ đập tại Lào sẽ không ảnh hưởng tới Việt Nam./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/2, trang mạng xã hội Facebook đã ra tòa trong một vụ kiện bạc tỉ với cơ quan thuế vụ Mỹ về cáo buộc gian lận thuế.

ncif