Sự cố vỡ đập ở Lào sẽ ít tác động đến Việt Nam
Theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, sau khi nhận được thông tin sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã giao cho các cơ quan đầu ngành tính toán đưa ra nhận định bước đầu là sự cố vỡ đập ở Lào ít tác động đến Việt Nam.
Với mực nước gia tăng tối đa so với trước khi vỡ đập khoảng 5-10 cm và như vậy sẽ tác động không đáng kể.
Dự báo, sau khoảng từ 4 -5 ngày lượng nước sẽ về về đến thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long ở các tỉnh như: An Giang, Đồng Tháp… Hiện nay, các đơn vị chức năng tiếp tục cập nhật diễn biến để có những dự báo kịp thời. Ông Nguyễn Văn Hải cũng cho biết, "hiện bên phía Thái Lan cũng có mưa rất lớn. Chúng ta cần tiếp tục cập nhật và dự báo lượng mưa, lưu lượng nước, dòng chảy từ thượng nguồn để có các giải pháp ứng phó lũ sớm. Hàng năm, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đều phải rà soát các giải pháp để chủ động ứng phó với mùa lũ. Tùy theo mức độ sẽ có các giải pháp ứng phó phù hợp." Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, Tổng cục Thủy lợi cũng đã giao cho các đơn vị khoa học của ngành để tính toán và dự báo. Theo số liệu thu thập được, hồ chứa thủy điện của Lào có dung tích trên 1 tỷ m3 nước. Hồ này mới tích nước từ tháng 3/2018 đến nay và dự tính lượng nước trong hồ khoảng 500 triệu m3. Khi hồ vỡ sẽ chảy vào hệ thống sông Mê Kông. Kết quả tính toán nhanh dự báo, ngày 27/7 mực nước tại Tân Châu, Châu Đốc (An Giang) sẽ dâng lên cao hơn khoảng từ 3-5 cm. Với mực nước như vậy, cơ bản không ảnh hưởng đến Việt Nam đặc biệt là vụ Hè Thu. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, đây là số liệu ban đầu, Tổng cục Thủy lợi đang giao các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, cập nhập, đánh giá về tình hình mưa ở thượng nguồn để có những số liệu chính thức. Hiện đang vào đầu mùa lũ và lũ chính vụ hàng năm thường vào đầu tháng 10. Với lượng mưa dự báo ở thượng nguồn khoảng từ 100-200 mm chưa ảnh hưởng nhiều. Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, hiện nay, Tổng cục đã tập hợp được 22 cán bộ được đào tạo từ Asean và sẵn sàng sang hỗ trợ nước bạn Lào khắc phục hậu quả đợt thiên tai nguy hiểm này. Nguồn tin từ Ủy hội sông Mê Kông cho biết, sau khi phân tích dữ liệu các trạm quan trắc của Ủy hội trên sông Mê Kông, vụ vỡ đập tại Lào sẽ không ảnh hưởng tới Việt Nam./.- Từ khóa :
- vỡ đập thủy điện tại lào
- đập thủy điện
- vỡ đập
- thủy điện
- lào
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Chính quyền các cấp nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cứu hộ
18:11' - 25/07/2018
3 ngày sau sự cố vỡ đập thủy điện Xepien Xenamnoy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, chính quyền các cấp của Lào đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cứu hộ người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố trên.
-
Kinh tế Việt Nam
Quân khu 5: Chỉ đạo các đơn vị tham gia khắc phục hậu quả vỡ đập thủy điện tại Lào
17:13' - 25/07/2018
Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã chỉ đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hữu nghị Nam Lào thuộc Quân khu 5 cử 10 cán bộ, y, bác sĩ và hàng trăm cán bộ, nhân viên tham gia khắc phục hậu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Ủy hội sông Mekong khẳng định Việt Nam không bị ảnh hưởng
14:30' - 25/07/2018
Thông báo từ Ủy hội Sông Mekong ngày 25/7 cho biết sau khi phân tích dữ liệu các trạm quan trắc của ủy hội trên sông Mekong, sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi không gây ảnh hưởng tới Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Không có vùng cấm, ngoại lệ trong xử lý hàng giả lĩnh vực y tế
15:43'
Bộ Y tế đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn tiếp theo với Bộ Công an nhằm chấn chỉnh công tác phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng: Quốc lộ 20 ách tắc hai chiều do xe container lật ngang đường
15:42'
Vụ tai nạn không gây thương vong về người nhưng gây ách tắc giao thông cả hai chiều trên tuyến quốc lộ này. Các phương tiện nối đuôi nhau "nằm chờ" trên Quốc lộ 20 đoạn qua xã Hà Lâm kéo dài nhiều km.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều tuyến đường tại Tuyên Quang ngập úng sau mưa
13:29'
Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, đêm 22, rạng sáng ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh có mưa to, rất to, gây ngập úng ở nhiều khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2025
12:25'
Giải báo chí năm nay có chủ đề “Đột phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị”.
-
Kinh tế & Xã hội
Sau sắp xếp, UBND cấp xã ở Đà Nẵng sẽ có tối đa 4 phòng
12:11'
UBND cấp xã mới sẽ thành lập tối đa 4 phòng chuyên môn và tương đương gồm: Văn phòng HĐND và UBND; Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị (đối với phường) hoặc Phòng Kinh tế (đối với xã)...
-
Kinh tế & Xã hội
Treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng trong ngày Quốc tang
11:05'
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ trong thời gian tổ chức Lễ Quốc tang.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2024-2025
10:49'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2024-2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/5/2025
10:25'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/5, sáng mai 24/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính quyền Mỹ thu hồi quyền tuyển sinh quốc tế của Đại học Havard
09:06'
Ngày 22/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Havard.