1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Chính quyền các cấp nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cứu hộ

Facebook Share

BNEWS.VN 3 ngày sau sự cố vỡ đập thủy điện Xepien Xenamnoy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, chính quyền các cấp của Lào đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cứu hộ người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố trên.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Chính quyền các cấp nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cứu hộ

Tính tới trưa ngày 25/7, các cơ quan chức năng của Lào vẫn chưa công bố chính thức thông tin thiệt hại về người và của do sự cố vỡ đập thuỷ điện tại Sepien Senamnoi vào tối 23/7 gây ra. Ảnh: TTXVN phát

Hiện nay, tuy nước đang rút giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác cứu hộ, nhưng hệ thống giao thông đường bộ bị phá hủy nghiêm trọng khiến các phương tiện cơ giới lớn không thể đi qua. Cho đến nay lực lượng cứu hộ chủ yếu vẫn chỉ sử dụng thuyền và trực thăng để tiếp cận người dân.

Tính tới nay, lực lượng cứu hộ đã đưa được gần 3.000 người dân tới khu vực an toàn và hỗ trợ lương thực cho hàng nghìn người khác. Tại hiện trường, các lực lượng chức năng của Lào vẫn đang tích cực triển khai, tìm kiếm người mất tích, kiểm tra và thống kê các thiệt hại.

Phó Bí thư, Phó Chủ tịch tỉnh Attapeu, ông Phonesamay Mienglavan cho biết trong những ngày qua, lãnh đạo tỉnh Attapeu và cụ thể là đơn vị cứu nạn đã huy động nhiều ban, ngành cùng tham gia công tác cứu hộ. Việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cho những người còn đang bị cô lập bởi nước lũ cũng được đảm bảo triển khai liên tục.

Ông Mienglavan cũng cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu thuyền cứu hộ, khiến diện tích khu vực tìm kiếm bị thu hẹp, nhiều nơi vẫn chưa được tiếp cận trong đó có các điểm nhiều khả năng có người bị mắc kẹt.

Tại trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Attapeu, đại diện hàng trăm doanh nghiệp, người dân và các nhà hảo tâm nước ngoài đang chung tay đóng góp hàng cứu trợ để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Hiện tại, tranh thủ thời tiết có nắng, các lực lượng của Lào cũng đang đẩy nhanh công tác sửa chữa cầu đường và dự kiến tới ngày mai (26/7), các phương tiện xe cơ giới lớn như ô tô có thể tiếp cận những bản bị ảnh hưởng nặng.

Theo chính quyền tỉnh Attapeu, tới nay công tác cứu hộ cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xepien Xenamnoy đã hoàn thành khoảng 50% và dự kiến trong 2-3 ngày tới nếu không có gì bất thường và thời tiết thuận lợi, công tác cứu hộ này sẽ hoàn thành.

Hiện mực nước ở đầu nguồn, khu vực các bản bị ngập đã rút hơn 10m, tuy nhiên khu vực cuối nguồn nước lại dâng cao, khu vực cửa sông Xepien nước lại dâng cao./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế Nghị định 86 cũ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu kích thước tối thiểu của hộp đèn gắn cố định là 12*30 cm quy định chung cho tất cả taxi truyền thống và taxi công nghệ.

ncif