Sự phục hồi kinh tế của châu Âu có thể tụt hậu so với Mỹ và châu Á
Tiến trình triển khai vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của châu Âu diễn ra chậm chạp đồng nghĩa với việc sự phục hồi kinh tế của khu vực này nước này có thể bị tụt hậu so với đà tăng trưởng của Mỹ và châu Á, trừ khi châu Âu có thể đưa chương trình tiêm chủng vaccine trở lại đúng quỹ đạo trong những tuần tới.
Hồi tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đánh giá cao sự phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc và dự báo rằng nền kinh tế Mỹ và Nhật Bản sẽ trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2021, song định chế tài chính này cho rằng Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ không bắt kịp xu hướng phục hồi này cho đến năm 2022. Trong khi chính phủ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu đưa ra nhiều chương trình kích thích kinh tế hơn nữa trong gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD, các thành viên của EU vẫn đang đàm phán về việc dự án nào sẽ nhận được tài trợ từ quỹ phục hồi chung trị giá 750 tỷ euro (gần 900 tỷ USD). Ngoài ra, sự chậm trễ trong việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU) và lo ngại về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 cũng khiến các chính phủ châu Âu gặp khó khăn hơn trong việc rút bớt các lệnh hạn chế hiện hành. Sylvain Broyer, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) tại S&P Global Ratings, cho biết các nước Eurozone đang tụt hậu trong cuộc đua tiêm chủng ngừa dịch COVID-19. Dữ liệu được công bố tuần này cho thấy đà suy thoái của Eurozone đã lún sâu hơn trong tháng 1/2021, khi các quy định phong tỏa xã hội được gia hạn tác động mạnh đến ngành dịch vụ, vốn thống trị nền kinh tế của khu vực. Tình trạng phong tỏa hiện tại ở nhiều quốc gia sẽ kéo dài đến tháng 3/2021 và có thể là sau đó. Một cuộc khảo sát của Đức ngày 4/2 cho thấy, các doanh nghiệp nước này sẽ phải thực hiện các quy định hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 đến giữa tháng 9/2021. Phần lớn mối quan tâm nằm ở chương trình tiêm chủng của EU, được khởi động khá “rình rang” từ ngày 27/12/2020 song lại đang đối mặt với tình trạng chậm trễ và thiếu hụt nguồn cung vaccine. Theo tính toán của tập đoàn bảo hiểm thương mại Euler Hermes, tỷ lệ tiêm chủng trung bình hàng ngày tại các nền kinh tế lớn của EU chỉ ở mức 0,12% dân số - thấp hơn bốn lần so với Vương quốc Anh và Mỹ.Theo Our World in Data, cho tới nay, các nước EU đã tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên cho khoảng 3% dân số của họ, so với 9% ở Mỹ và 14% ở Anh.
Euler Hermes ước tính rằng, con số này thể hiện độ trễ 5 tuần trên "mặt trận" tiêm chủng. Nếu không được điều chỉnh, con số đó sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của EU trong năm nay mất gần 90 tỷ euro, tương đương với việc bị mất hai điểm phần trăm tăng trưởng GDP hàng quý. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng, việc EU tụt hậu so với các nước khác từ ba đến bốn tuần trong chương trình tiêm chủng là do quy trình phê duyệt khắt khe hơn.Bà cho biết các vấn đề về căng thẳng nguồn cung sẽ giảm bớt nhưng thừa nhận rằng việc tăng sản lượng vaccine hiện vẫn là một thách thức đối với “Lục địa già”./.
- Từ khóa :
- kinh tế châu âu
- châu âu
- covid 19
- mỹ
- châu á
- vaccine ngừa covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
EU đồng ý cấp phép xuất lô vaccine Pfizer đầu tiên sang Nhật Bản
10:08' - 09/02/2021
Nhật Bản đã ký hợp đồng mua 314 triệu liều vaccine của các hãng AstraZeneca, Moderna và Pfizer, đủ tiêm chủng cho 126 triệu dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax
22:11' - 08/02/2021
Ngày 8/2, thông tin từ Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết, đến nay, Việt Nam đã hoàn thành 120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax cho 60 tình nguyện viên.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ không áp dụng "hộ chiếu vaccine"
19:00' - 07/02/2021
Anh sẽ không áp dụng "hộ chiếu vaccine" phòng COVID-19, song người dân sẽ có thể xin xác nhận đã tiêm phòng từ bác sĩ trong trường hợp họ cần đi tới các nước khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia khuyến cáo cảnh giác với virus Ebola trước thềm giải đấu World cup
11:27' - 23/05/2026
Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng Canada cần cảnh giác trước đợt bùng phát virus Ebola tại châu Phi trong bối cảnh Vòng Chung kết bóng đá thế giới (World Cup) 2026 sắp diễn ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo trẻ của Lào đánh giá cao tầm vóc và kỷ nguyên phát triển của Việt Nam
20:33' - 20/05/2026
Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào Thongly Sisoulith bày tỏ ngưỡng mộ trước những mục tiêu kinh tế lớn mà Việt Nam đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
08:01' - 20/05/2026
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Stolberg, Đức ngày 26/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN