BNEWS Theo kết quả khảo sát của Reuters, đa số các nhà phân tích nhận định sự thống trị của đồng USD sẽ dần yếu đi trong năm tới, do nhu cầu suy yếu và triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ.
Đồng USD đã bị “mắc kẹt” giữa tâm lý muốn chuyển sang các kênh rủi ro hơn của nhà đầu tư, triển vọng kinh tế không mấy tươi sáng của Mỹ cũng như “cơn khát” USD đã được giải tỏa sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bơm thanh khoản vào thị trường.
Những diễn biến trên đã khiến đồng bạc xanh giảm gần 1% trong tháng trước, đánh dấu mức giảm theo tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2019.
Trong bối cảnh các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ đưa ra các dự báo tồi tệ về tình hình dịch COVID-19 tại nước này, cuộc khảo sát do Reuters thực hiện với hơn 70 nhà phân tích từ ngày 25/6-1/7 cho thấy, triển vọng của đồng USD là khá yếu. Ông Gavin Friend, chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại tập đoàn tài chính NAB Group cho biết, đồng USD tăng trong hai trường hợp: khi thị trường thấy rủi ro giảm xuống hoặc khi nước Mỹ đang dẫn đầu làn sóng phục hồi hậu COVID-19 trên toàn cầu.Song chuyên gia Friend không nghĩ rằng kịch bản này sẽ sớm xảy ra, nhất là khi Chủ tịch Fed Jerome Powell hồi đầu tuần này đã nhắc lại triển vọng không chắc chắn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo cuộc khảo sát, khoảng 80% nhà phân tích nhận định trong sáu tháng tới, đồng USD vẫn giao dịch quanh các mức hiện tại với các mức tăng-giảm trong một phạm vi nhất định.Nếu xảy ra một cú sốc thứ hai do dịch COVID-19 gây ra, hơn 90% nhà phân tích cho rằng diễn biến này sẽ đẩy đồng USD lên cao hơn. Chỉ có một số ít nhận định đồng USD Mỹ đi xuống trong thời điểm đó.
Ngoài ra, một phần lớn diễn biến của đồng USD cũng sẽ phụ thuộc vào hoạt động trả lãi lẫn gốc các khoản nợ bằng đồng USD của các nước châu Á, châu Âu và các quốc gia khác. Khi được hỏi loại tiền tệ nào sẽ có “màn trình diễn” tốt hơn so với đồng USD vào cuối tháng 12/2020, một nửa trong số 49 nhà phân tích lựa chọn trả lời đã đề cập tới đồng tiền của các thị trường phát triển, trong đó đáng chú ý nhất là đồng euro của châu Âu. Trong quý II/2020, đồng euro đã phục hồi 1,8% sau khi ghi nhận mức giảm tương tự trong ba tháng đầu năm. Tính riêng trong tháng Sáu, đồng euro đã tăng 1,2% so với đồng USD. Hiện đồng euro được dự báo sẽ tăng khoảng 2,5% và lên giao dịch ở mức 1,15 USD đổi 1 USD trong vòng một năm nữa, cao hơn so với mức 1,12 USD/euro khi khép phiên giao dịch ngày 1/7 và nhỉnh hơn một chút so với dự báo 1,14 USD đưa ra hồi tháng trước. Chiến lược gia tiền tệ Lee Hardman tại công ty dịch vụ tài chính MUFG cho biết so với một hoặc thậm chí hai tháng trước, triển vọng ở châu Âu đã được cải thiện đáng kể. Điều đó khiến đồng euro tương đối hấp dẫn và rẻ hơn so với đồng USD.Ông Hardman không đặt quá nặng vào việc dự báo đồng tiền chung châu Âu này sẽ tăng mạnh hơn. Nhưng sau giai đoạn yếu kém trong những năm gần đây, đồng euro có tiềm năng để bắt đầu đảo ngược tình hình./.
>>Sự tỏa sáng của vàng trong bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm
Tin liên quan
Chiến dịch tẩy chay “thổi bay” 56 tỷ USD giá trị vốn hóa của Facebook
Giá trị vốn hóa thị trường của mạng xã hội Facebook đã giảm 56 tỷ USD sau khi cổ phiếu của họ ghi nhận mức giảm sâu nhất trong ba tháng vào phiên cuối tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tư nhân tại Mỹ đối mặt với áp lực nợ xấu gia tăng
Tỷ lệ nợ xấu tại các quỹ do Ares Management, Blackstone, Blue Owl Capital và Golub Capital quản lý đã chạm mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2021.
-
Tài chính & Ngân hàngHàn Quốc tăng hiệu quả thu hồi tiền lừa đảo sau mở rộng phong tỏa tài khoản "ma"
Tổng thiệt hại do các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo trong năm 2025 lên tới 825,5 tỷ won. Trong số này, 159,9 tỷ won (tương đương 19,4%) đã được hoàn trả cho nạn nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng700 tỷ USD cho Net Zero đang chờ lời giải từ Trung tâm Tài chính quốc tế
Việt Nam cần khoảng 700 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh và phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ phát tín hiệu ủng hộ ổn định đồng won của Hàn Quốc
Một trong những nguyên nhân khiến Mỹ quyết định hành động là lo ngại đồng yen suy yếu sẽ kéo theo sự mất giá của các đồng tiền khác trong khu vực như won Hàn Quốc hay nhân dân tệ Trung Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàngBIDV hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số gắn với tín dụng ưu đãi
Theo BIDV, chương trình tập trung vào hai nhóm giải pháp gồm hỗ trợ ứng dụng công nghệ số và cung cấp các gói tín dụng ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ mở rộng hỗ trợ Nhật Bản bảo vệ đồng yen nhằm ổn định kinh tế châu Á
Mỹ không chỉ trực tiếp phối hợp cùng Nhật Bản can thiệp thị trường ngoại hối mà còn đang thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang (Fed) mở rộng cơ chế hỗ trợ đồng USD cho Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàngĐiều gì chờ đợi đồng yen sau cái bắt tay giữa Mỹ - Nhật?
Thị trường tài chính toàn cầu cuối tuần trước đã chứng kiến một sự kiện hiếm gặp: Nhật Bản và Mỹ cùng lúc mua vào đồng yen để chặn đà mất giá của đồng tiền này.
-
Tài chính & Ngân hàngSắp diễn ra hội thảo quốc tế ứng dụng mô hình trung hòa carbon
Hội thảo khoa học quốc tế dành cho các nhà khoa học trẻ khối kinh tế và kinh doanh (ICYREB 2026) sẽ diễn ra ngày 7/8 tại Học viện Ngân hàng (Hà Nội).
-
Tài chính & Ngân hàngNhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7.








