BNEWS Giá trị vốn hóa thị trường của mạng xã hội Facebook đã giảm 56 tỷ USD sau khi cổ phiếu của họ ghi nhận mức giảm sâu nhất trong ba tháng vào phiên cuối tuần qua.
Sự sụt giảm này là do một loạt những thương hiệu lớn trên toàn cầu tẩy chay quảng cáo trên mạng xã hội này.
Theo đó, cổ phiếu của mạng xã hội này đã giảm 8,3% xuống còn 216,08 USD/cổ phiếu trong phiên cuối tuần 26/6 vừa qua.
Sự lao dốc này cũng đẩy đẩy giá trị khối tài sản ròng của ông Mark Zuckerberg xuống còn 82,3 tỷ USD, đưa Giám đốc điều hành của Facebook xuống vị trí người giàu thứ tư thế giới, giảm 1 bậc so với xếp hạng trước đó, theo số liệu từ Bloomberg Billionaires Index.
Sự sụt giảm trên xảy ra sau khi hãng sản xuất hàng tiêu dùng Unilever quyết định tham gia chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên nền tảng này lẫn Twitter, với lý do họ đã không hành động mạnh tay nhằm chống lại các phát ngôn thù hận trên mạng xã hội.
Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, Unilever cho biết hãng đã quyết định dừng quảng cáo trên các nền tảng Facebook, Instagram, Twitter tại Mỹ, trong bối cảnh người dùng vẫn đăng tải nhiều nội dung mang tính thù hận và chính trị cực đoan trên các nền tảng này.
Đây là thiệt hại lớn với Facebook và Twitter, do ngân sách quảng cáo hàng năm của Unilever lên tới 8 tỷ USD.
Trước Unilever, hàng loạt công ty lớn khác cũng đã tham gia chiến dịch tẩy chay này, như nhà mạng Mỹ Verizon Communications, hãng sản xuất đồ dã ngoại Patagonia, Coca-Cola, Hershey và chi nhánh của Honda Motor tại Mỹ.
Chiến dịch này có tên #StopHateForProfit do các nhóm hoạt động gồm Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP), Liên đoàn chống phỉ báng người Do Thái (ADL) và tổ chức vận động vì quyền lợi người da màu Color of Change khởi xướng. Họ kêu gọi các doanh nghiệp ngừng quảng cáo trên các nền tảng của Facebook trong tháng Bảy để phản đối chính sách của mạng xã hội này.
Ước tính hàng trăm doanh nghiệp đã tham gia chiến dịch trên tính tới hiện tại.
Trong bối cảnh làn sóng chỉ trích ngày một tăng, Facebook ngày 26/6 đã công bố một số biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát nội dung đăng tải trên các nền tảng ứng dụng.
Cụ thể, Facebook sẽ dán nhãn các bài đăng tải vi phạm các chính sách của họ như cách mà Twitter đã làm gần đây.
Facebook cũng sẽ đưa ra các biện pháp bảo vệ bổ sung nhằm ngăn chặn hành vi "đánh lừa" cử tri và bảo vệ người nhập cư khi loại bỏ các quảng cáo có nội dung mang tính phân biệt chủng tộc.
Facebook khẳng định việc đưa ra quyết định này không phải nhằm đối phó với áp lực doanh thu mà là thực hiện những cam kết trước đó của Giám đốc điều hành Zuckerberg nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ./.
Tin liên quan
Hãng hàng không Emirates tìm hướng đi mới cho tương lai
Giám đốc vận hành (COO) hãng hàng không Emirates, Adel Ahmad Al Redha, cho biết hãng này cần phải xác định lại chiến lược của mình do dịch COVID-19 khiến ngành hàng không toàn cầu gần như “tê liệt”.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tư nhân tại Mỹ đối mặt với áp lực nợ xấu gia tăng
Tỷ lệ nợ xấu tại các quỹ do Ares Management, Blackstone, Blue Owl Capital và Golub Capital quản lý đã chạm mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2021.
-
Tài chính & Ngân hàngHàn Quốc tăng hiệu quả thu hồi tiền lừa đảo sau mở rộng phong tỏa tài khoản "ma"
Tổng thiệt hại do các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo trong năm 2025 lên tới 825,5 tỷ won. Trong số này, 159,9 tỷ won (tương đương 19,4%) đã được hoàn trả cho nạn nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng700 tỷ USD cho Net Zero đang chờ lời giải từ Trung tâm Tài chính quốc tế
Việt Nam cần khoảng 700 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh và phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ phát tín hiệu ủng hộ ổn định đồng won của Hàn Quốc
Một trong những nguyên nhân khiến Mỹ quyết định hành động là lo ngại đồng yen suy yếu sẽ kéo theo sự mất giá của các đồng tiền khác trong khu vực như won Hàn Quốc hay nhân dân tệ Trung Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàngBIDV hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số gắn với tín dụng ưu đãi
Theo BIDV, chương trình tập trung vào hai nhóm giải pháp gồm hỗ trợ ứng dụng công nghệ số và cung cấp các gói tín dụng ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ mở rộng hỗ trợ Nhật Bản bảo vệ đồng yen nhằm ổn định kinh tế châu Á
Mỹ không chỉ trực tiếp phối hợp cùng Nhật Bản can thiệp thị trường ngoại hối mà còn đang thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang (Fed) mở rộng cơ chế hỗ trợ đồng USD cho Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàngĐiều gì chờ đợi đồng yen sau cái bắt tay giữa Mỹ - Nhật?
Thị trường tài chính toàn cầu cuối tuần trước đã chứng kiến một sự kiện hiếm gặp: Nhật Bản và Mỹ cùng lúc mua vào đồng yen để chặn đà mất giá của đồng tiền này.
-
Tài chính & Ngân hàngSắp diễn ra hội thảo quốc tế ứng dụng mô hình trung hòa carbon
Hội thảo khoa học quốc tế dành cho các nhà khoa học trẻ khối kinh tế và kinh doanh (ICYREB 2026) sẽ diễn ra ngày 7/8 tại Học viện Ngân hàng (Hà Nội).
-
Tài chính & Ngân hàngNhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7.









