Sức bật cho thương mại điện tử tăng trưởng
Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Bên cạnh đó, với quy mô dân số lớn trên 90 triệu người, tỷ lệ dân số trẻ và thuộc nhóm có mức độ truy cập Internet cao là cơ sở để thị trường thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.
Đây là nhận định được ông Đặng Hoàng Hải-Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đưa ra tại Hội thảo “Nâng cao hiệu quả xuất khẩu thông qua thương mại điện tử cho SMEs” diễn ra ngày 18/10 tại Hà Nội.Thống kê từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho thấy, những năm qua, Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ về thương mại điện tử. Điều này thể hiện qua tỷ lệ tăng trưởng doanh thu bán lẻ về thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với khách hàng (B2C) trong năm 2018 đã tăng tới 30%.
Đặc biệt, với mức tăng trưởng cao và liên tục từ năm 2015 trở lại đây, Việt Nam hoàn toàn tin tưởng doanh thu bán lẻ thương mại điện tử B2C sẽ đạt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2020. Cũng theo ông Đặng Hoàng Hải, hiện nay khung khổ pháp lý về thương mại điện tử khá hoàn chỉnh. Cùng với sự nở rộ về loại hình sàn giao dịch thương mại điện tử, các dịch vụ thương mại điện tử đi kèm, thương mại điện tử tại Việt Nam đang thực sự trở thành công cụ hữu ích giúp các doanh nghiệp tận dụng cơ hội để phát triển bứt phá. Hơn nữa, qua đây sẽ giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu cũng như thương mại điện tử xuyên biên giới. Tuy nhiên, ông Đặng Hoàng Hải cũng cho rằng, thương mại điện tử là xu hướng kinh doanh, tiêu dùng tất yếu gắn liền với sự phát triển của công nghệ, đòi hỏi sự phát triển đồng bộ về cả cơ sở hạ tầng và nhận thức từ doanh nghiệp đến người dân. Không những thế, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ nên tiềm lực về tài chính, nhân sự còn hạn chế. Chính vì vậy, đây là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thông tin cũng như được cung cấp, đào tạo các kỹ năng về thương mại điện tử nói chung và thương mại điện tử xuyên biên giới nói riêng. Nhằm hỗ trợ việc tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử Alibaba.com để mở rộng thị trường xuất khẩu trực tuyến, chuyên gia đến từ Tập đoàn Alibaba cho biết: Alibaba.com là sàn thương mại điện tử doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B) dẫn đầu thế giới ở thời điểm hiện tại. Do đó, thông qua Alibaba, doanh nghiệp có cơ hội quảng bá sản phẩm tới hơn 260 triệu khách hàng doanh nghiệp trên 190 quốc gia trên toàn thế giới.Theo đại diện Tập đoàn Alibaba, hiện nay Tập đoàn đang hỗ trợ rất nhiều nhà cung cấp lớn nhất trên thế giới và nằm trong các nền kinh tế nổi nhất toàn cầu.
Cùng đó, Tập đoàn Alibaba cũng đã có mặt trên tất cả các quốc gia Đông Nam Á và trong khu vực với nhiệm vụ là cho các doanh nghiệp kinh doanh trở nên dễ dàng hơn mọi nơi mọi chỗ thông qua nền tảng, dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới. Hiện tại, các thị trường xuất khẩu lớn nhất Việt Nam hiện nay lần lượt là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức và tập trung vào may mặc, giày dép, đồ gỗ, nông sản…giá trị đem lại cho Việt Nam rất lớn. Vì vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng nền tảng của Alibaba để xuất khẩu ra quốc tế một cách hiệu quả. Tại Hội thảo, đại diện Tập đoàn Alibaba cũng đề xuất việc Tập đoàn này có những nhà cung cấp vàng. Khi được công nhận là nhà cung cấp vàng cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ được nhận những dịch vụ hỗ trợ từ thiết kế trang web, đăng tin sản phẩm, xếp hạng, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng để họ tìm hiểu và đặt hàng. Đáng lưu ý, khi doanh nghiệp trở thành nhà cũng cấp vàng của Tập đoàn Alibaba còn được hỗ trợ để kế hoạch của doanh nghiệp thành công hơn. Ngoài ra, Tập đoàn còn giúp đỡ về đào tạo, tham quan khảo sát và đánh giá hiệu quả, tạo cơ hội gặp gỡ để doanh nghiệp gia tăng cơ hội kinh doanh trực tuyến qua thương mại điện tử.Để giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về thương mại điện tử tại Việt Nam hiện nay, bà Nguyễn Thị Thu Trang-chuyên viên Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khẳng định: Giao dịch qua thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam đang tăng qua các năm.
Năm 2018, số người mua hàng trực tuyến tại Việt Nam khoảng gần 40 triệu người. Dù doanh thu từ lĩnh vực này tương đối lớn nhưng tỷ trọng so với tổng doanh thu bán lẻ hàng hoá và dịch vụ vẫn là con số khiêm tốn và chỉ dừng lại mức 4,2% năm 2018. Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, hiện nay xu hướng sử dụng giao dịch qua điện thoại đang tăng lên. Đã có khoảng 92% lượng người sử dụng Internet đã dùng điện thoại để truy cập mạng và 81% người mua hàng trực tuyến đặt hàng bằng điện thoại di dộng; 52% lượng người cũng đã đặt hàng qua ứng dụng mua hàng trên điện thoại. Có thể nói rằng thương mại điện tử trên điện thoại di động đang trở thành xu hướng của giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp lại chỉ có 44% các doanh nghiệp hiện nay sử dụng thương mại điện tử nhưng chỉ có 13% doanh nghiệp có ứng dụng trên điện thoại di động và chưa có chuyển đổi để nắm bắt xu hướng mới. Cùng với thương mại điện tử, bà Nguyễn Thị Thu Trang khẳng định xuất khẩu đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, trên 32% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đã thiết lập quan hệ kinh doanh với đối tác nước ngoài thông qua các kênh trực tuyến; trong đó những nền tảng thương mại điện tử như B2B sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận trực tiếp với khách hàng và thị trường trên toàn cầu một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Với mục đích giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam gia nhập vào xu hướng xuất khẩu qua kênh thương mại điện tử Alibaba.com, Công ty Fado đã chính thức ký kết hợp tác với Tập đoàn này và trở thành đối tác được uỷ quyền của Alibaba tại Việt Nam. Việc này sẽ mang lại giá trị rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay. Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, trong hành trình tiếp cận “cuộc chơi lớn” khi tham gia giao thương qua sàn thương mại điện tử Alibaba.com, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hỗ trợ tốt hơn bởi Fado cùng đội ngũ chuyên nghiệp được đào tạo trực tiếp từ Alibaba về kỹ năng, kiến thức xuất khẩu qua thương mại điện tử, xây dựng thương hiệu online, tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường mục tiêu hay quản trị gian hàng xuất khẩu trực tuyến… Ngoài ra, sự hợp tác chiến lược giữa Fado và Alibaba sẽ gia tăng thêm sự hỗ trợ khi doanh nghiệp tham gia vào sàn thương mại điện tử B2B lớn nhất thế giới nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian của doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh. Mặt khác, khi tham gia vào xuất khẩu trực tuyến, các doanh nghiệp cùng ngành sẽ có cơ hội cọ xát, hoàn thiện sản phẩm nhằm thúc đẩy giá trị và chất lượng của hàng hoá “made in Vietnam” để quảng bá nhiều hơn hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế./.Tin liên quan
-
Thị trường
Xử lý 3 website vi phạm kinh doanh thương mại điện tử
15:29' - 16/10/2019
Ngoài việc kinh doanh các sản phẩm nhập lậu, các website trên còn chưa thực hiện đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
-
Thị trường
Ứng dụng công nghệ và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch
11:06' - 27/09/2019
Sáng 27/9, Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương)đã ký thỏa thuận hợp tác về ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tương lai cho minh bạch hóa thị trường
09:05'
Trước nhu cầu minh bạch thông tin sản phẩm ngày càng cao, việc ứng dụng công nghệ vào truy xuất nguồn gốc đã trở thành một xu thế không thể thiếu nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương
08:40'
Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo địa phương vào Thượng cung thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của các Vua Hùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tổ chức khởi công, khánh thành trực tuyến đồng loạt các công trình lớn
08:10'
Văn phòng Chính phủ phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và các tỉnh, thành phố để rà soát danh sách các công trình, dự án báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch và Tổng Thư ký IPU
08:03'
Chiều 6/4, trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150) tại Thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch IPU Tulia Ackson.
-
Kinh tế Việt Nam
Những hình ảnh đầu tiên về Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2025
07:46'
Đúng 6h ngày 7/4, tại Khu di tịch lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng, các đại biểu khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.
-
Kinh tế Việt Nam
WTO: Hoa Kỳ tuyên bố áp thuế đối ứng 46% cho hàng hóa Việt Nam là không công bằng
19:00' - 06/04/2025
Theo WTO, việc Hoa Kỳ tuyên bố áp thuế đối ứng 46% cho hàng hóa Việt Nam là không công bằng, không phản ánh thiện chí nỗ lực của Việt Nam trong xử lý tình trạng thâm hụt thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và kết quả thu hút vốn FDI
18:54' - 06/04/2025
Tại họp báo Chính phủ chiều 6/4, đại diện Bộ Tài chính đã thông tin về tình hình tăng trưởng kinh tế quý I/2025, kỳ vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 và dự kiến kết quả thu hút FDI năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều điểm sáng ấn tượng của kinh tế Tp Hồ Chí Minh quý đầu năm
18:22' - 06/04/2025
Khi so với các “đầu tàu kinh tế” khác cho thấy, mức tăng trưởng 7,51% của Tp Hồ Chí Minh ấn tượng hơn với nhiều điểm sáng và là một bước khởi đầu tốt đẹp cho Thành phố trong năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế quý I: Giải ngân vốn đầu tư công lan tỏa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
18:07' - 06/04/2025
Tình hình đầu tư tại Việt Nam trong quý I cho thấy, những dấu hiệu tích cực rõ nét, đặc biệt là sự tăng tốc trong giải ngân vốn đầu tư công.