Sức hút của các nước Trung Á đối với Nhật Bản, Nga và Trung Quốc
Trung Á có một vị trí địa chiến lược quan trọng, nằm giữa Nga và Trung Quốc. Báo Nhật Bản Yomiuri số ra gần đây có bài viết với tựa đề “Ngoại giao Trung Á: Xây dựng quan hệ sâu rộng trong mối quan tâm tới Nga và Trung Quốc”.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida vừa có chuyến thăm Turkmenistan và tổ chức hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao 5 nước Trung Á lần thứ 6.
Hội nghị lần này được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày các nước Trung Á tách ra khỏi Liên Xô trước đây, vì vậy việc tìm kiếm một tuyên bố chung nhằm mở rộng hợp tác giữa Nhật Bản và 5 nước Trung Á trên nhiều lĩnh vực có ý nghĩa rất lớn.
Tuyên bố chung của hội nghị lần đầu tiên đề cập tới vấn đề CHDCND Triều Tiên với nội dung phê phán mạnh mẽ việc nước này liên tục phóng tên lửa và thử nghiệm vũ khí hạt nhân là “đang tạo ra mối đe dọa lớn đối với hòa bình, ổn định trong khu vực”.
Triều Tiên có quan hệ ngoại giao với 5 nước Trung Á nên việc các nước thống nhất có lập trường nghiêm khắc đối với Triều Tiên đã thể hiện mối quan hệ sâu sắc giữa Nhật Bản và Trung Á.
Ngoài ra, một nội dung quan trọng khác là các bên sẽ mở rộng hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, chính trị và hướng tới những kết quả mang tính cụ thể. Các nước ở khu vực Trung Á có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Kazakhstan có nguồn dầu mỏ và Uran, Turkmenistan có nguồn khí đốt tự nhiên.
Tuy nhiên, địa hình của những nước này có nhiều núi cao và sa mạc, vì vậy để nâng cao năng lực sản xuất không thể thiếu việc đào tạo nguồn nhân lực và trang bị cơ sở hạ tầng.
Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã nêu rõ sẽ hỗ trợ 5 nước Trung Á khoản tiền 24 tỷ yên để xây dựng các tuyến đường bộ, đường sắt, cảng hàng không…
Trong vòng 5 năm tới, Nhật Bản sẽ tiếp nhận đào tạo khoảng 2.000 lưu học sinh và quan chức cấp cao trong chính phủ, chuyên gia trong lĩnh vực vận tải và phân phối hàng hóa cho các nước Trung Á. Đối với một nước nghèo tài nguyên như Nhật Bản, việc tăng cường hợp tác với các nước Trung Á sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên.
Các nước Trung Á hầu hết là các quốc gia theo đạo Hồi. Trong đó, Afghanistan được cho là quốc gia có căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhật Bản đang liên kết với cộng đồng quốc tế, tập trung sức mạnh hơn nữa để tăng cường chính sách chống khủng bố và kiểm soát chặt chẽ đường biên giới.
Ngoài ra, Trung Á là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ mang tính lịch sử từ Nga. Những năm gần đây, Trung Á đang mở rộng nhanh chóng hoạt động thương mại với Trung Quốc. Giữa Nga-Trung Quốc và các nước Trung Á đã hình thành một cơ cấu hợp tác trên biển, liên tiếp có các cuộc tập trận chung, mang màu sắc đồng minh về quân sự.
Về mặt kinh tế, Nga và Trung Quốc cũng đang có sự cạnh tranh về tăng cường quan hệ tại khu vực này. Hiện nay, tại các nước Trung Á, mối quan ngại về sự phụ thuộc vào Nga và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Nhật Bản phải tận dụng cơ hội này, liên kết với Mỹ, châu Âu, thúc đẩy sự phát triển ổn định, khai thác những tiềm năng về kinh tế, chính trị tại Trung Á là điều rất quan trọng./.
- Từ khóa :
- Trung Á
- Nhật Bản
- Nga
- Trung Quốc
- quan hệ chiến lược
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực Đông Nam Á trong chính sách của Mỹ với Triều Tiên
06:30' - 10/05/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang nỗ lực gây dựng sự đồng thuận giữa các đồng minh châu Á về vấn đề Triều Tiên bằng cách mời các nhà lãnh đạo Philippines, Thái Lan và Singapore thăm Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bác thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
17:04' - 09/05/2017
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên tiếng phủ nhận thông tin do hãng Kyodo của Nhật Bản đăng tải cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên khẳng định tiếp tục đối đầu với Mỹ
10:49' - 09/05/2017
Nhân kỷ niệm một năm nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bầu làm Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, ngày 9/5, Triều Tiên đã tái khẳng định quyết tâm tiếp tục đối đầu Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường ống khí đốt Trung Á - Trung Quốc trì hoãn vô thời hạn
10:05' - 06/03/2017
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và Tập đoàn khí đốt Nhà nước Uzbekistan Uzbekneftegaz đã đạt thỏa thuận về trì hoãn vô thời hạn việc xây dựng tuyến đường ống chạy qua lãnh thổ Uzbekistan.
-
Doanh nghiệp
Tiềm năng phát triển cho nhà đầu tư Việt Nam tại thị trường Trung Á
10:22' - 13/12/2016
Nằm tại khu vực Trung Á và là hành lang kết nối châu Á và châu Âu, Kazakhstan là khu vực trung chuyển giao thương hàng hóa thuận tiện dành cho hai châu lục Á-Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59' - 01/04/2026
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan thay đổi chiến lược thương mại của Mỹ
09:27' - 01/04/2026
Việc Tổng thống Trump triển khai loạt thuế quan quy mô lớn vào ngày 2/4/2025 được coi là bước ngoặt trong chính sách thương mại của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay quân sự Nga, gần 30 người thiệt mạng
08:34' - 01/04/2026
Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này đưa tin ngày 31/3, một máy bay quân sự Antonov-26 đã gặp nạn khi bay qua bán đảo Crimea,.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Niềm tin tiêu dùng bất ngờ cải thiện trong tháng 3/2026
06:30' - 01/04/2026
Sự cải thiện này chủ yếu đến từ đánh giá tích cực hơn về điều kiện kinh doanh và thị trường việc làm hiện tại.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng các nước Trung Á. Ảnh: Kyodo/TTXVN