Sức mua tăng cao, siêu thị tăng giờ mở cửa

15:34' - 23/01/2017
BNEWS Do sức mua tăng cao nên từ ngày 24 -27/1 (tức 27 - 30 tháng Chạp), nhiều trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng đã thực hiện tăng giờ mở cửa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
Sức mua tăng cao, siêu thị tăng giờ mở cửa. Ảnh: Quốc Việt - TTXVN

Cụ thể, các đơn vị kinh doanh trong ngành bán lẻ như Co.opmart, Big C, LOTTE Mart... đã đồng loạt mở cửa từ 6 giờ sáng đến 24 giờ đêm. Đồng thời, tăng nguồn nhân lực để đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng mau sắm Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Hiện nay, sức mua tại nhiều trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng và chợ truyền thống trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã tăng gấp đôi so với ngày thường.

Đặc biệt, các ngành hàng như bánh kẹo, mứt, nước giải khát... đang trên đà tăng mạnh do người tiêu dùng tranh thủ mua để biếu tặng.

Bên cạnh đó, mặt hàng giỏ quà Tết cũng có sức tiêu thụ tăng mạnh, gồm cả loại siêu thị chuẩn bị sẵn; loại siêu thị tự thiết kế theo thói quen tiêu dùng từng khu vực và loại gói theo yêu cầu của từng khách hàng.

Đơn cử, tại các hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op, trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 300 đến 500 giỏ quà Tết các loại; trong đó, những mặt hàng được ưa chuộng nhất có giá trung bình từ 600.000 - 800.000 đồng/giỏ, chủ yếu là bánh mứt, các loại khô, hạt... vì dễ bảo quản khi vận chuyển và sử dụng được lâu.

Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết, năm nay, những mặt hàng chế biến sẵn được ưa chuộng, đặc biệt là ở những thành phố lớn do người dân thành thị ngày càng bận rộn hơn.

Song song đó, xu hướng tiêu dùng những mặt hàng chế biến sẵn tăng cao trong mùa Tết cũng phản ảnh thực trạng có nhu cầu về những sản phẩm, dịch vụ trọn gói nhiều hơn.

Điển hình, khách hàng ưu tiên chọn mua các giỏ quà gói sẵn thay vì thích chọn sản phẩm, nhờ siêu thị gói quà như mọi năm.

Còn số lượng đơn hàng đặt nồi thịt kho trứng, bánh chưng, bánh tét… có sức mua tăng cao đột biến.

Theo ông Võ Hoàng Anh, xu hướng khách hàng “đi chợ” trong siêu thị đang rất phổ biến, bình quân lượng rau củ tiêu thụ trong hệ thống này đạt khoảng 170 - 180 tấn/ngày trong các ngày cao điểm Tết, tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường. Bên cạnh đó, lượng trái cây bán ra có thể tăng gấp 5 lần ngày thường, lên đến 250 - 260 tấn/ngày.

Nhằm phục vụ nhu mua sắm thực phẩm trữ Tết, đại diện hệ thống siêu thị Big C cho hay, đối với các loại thực phẩm tươi sống, rau củ quả, trái cây và các loại sản phẩm đặc trưng mùa Tết, Big C cũng đã chuẩn bị dồi dào nguồn cung hàng hóa.

Big C dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 5.000 tấn rau củ các loại, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016; đồng thời có hơn 100 loại rau đạt chuẩn VietGAP được kinh doanh dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Các sản phẩm thịt lợn, thịt vịt, thịt gà (nguyên con hay đã pha lóc) cũng đã được Big C tăng cường sản lượng cung ứng; trong đó tổng mặt hàng gia súc, gia cầm phụ vụ dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đạt hơn 600 tấn (tăng 20% so với Tết Nguyên đán Bính Thân năm ngoái), riêng mặt hàng thịt lợn đạt hơn 400 tấn.

Ngoài ra, thông tin về một số chương trình hấp dẫn dành cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc Đối ngoại và Quan hệ Công chúng hệ thống siêu thị Big C, cho rằng: Big C sẽ triển khai chương trình "Khóa giá" kéo dài từ nay đến hết ngày 30 tháng Chạp, với cam kết không tăng giá bán Tết dù bất cứ lý do gì, ngoại trừ một số mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, bia rượu, sữa và sản phẩm từ sữa.

Mặt khác, Big C đã tăng cường hơn 50% lượng nhân viên tại các bộ phận thu ngân, an ninh, nhân viên siêu thị… nhằm phục vụ khách hàng mua sắm Tết kịp thời, chu đáo, nhất là trong những giờ cao điểm.

Trước tình hình sức mua đang tăn cao, từ nay đến 12 giờ trưa ngày 30 tháng Chạp, các hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op tiếp tục tập trung giảm giá mạnh thực phẩm tươi sống, tăng giờ mở cửa và tăng két tính tiền để khách không phải đợi lâu.

Hầu hết các siêu thị Co.opmart và Co.opXtra chủ động tận dụng tối đa không gian để mở thêm két tính tiền, một số chủ động đề nghị khách để lại hàng hóa đã chọn, kèm theo thông tin liên lạc, địa chỉ để siêu thị giao hàng tận nơi ngay sau đó.

Tương tự, dự đoán sức mua sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới và kéo dài cho đến ngày 30 tháng Chạp, hệ thống LOTTE Mart đã tăng cường nhân sự phục vụ, quầy tính tiền, lực lượng an ninh... để có thể phục vụ lượng khách tăng đột biến.

Ngoài ra, siêu thị còn huy động nhân viên hỗ trợ khách hàng sắp xếp hàng hóa, bỏ bao, tính tiền trong những khung giờ cao điểm; trong đó, từ ngày 27 - 29 tháng Chạp, LOTTE Mart sẽ mở cửa từ 7 giờ sáng và hoạt động cho đến 23 giờ khuya./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục