Sudan nhận khoản tài trợ hàng trăm triệu USD để trả nợ AfDB
Sudan thông báo rằng nước này đã nhận được khoản vay hàng trăm triệu USD từ Vương quốc Anh, Thụy Điển và Ireland để giải quyết các khoản nợ của mình tại Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB).
Nền kinh tế Sudan đã sụp đổ trong thời kỳ của nhà lãnh đạo chuyên quyền Omar al-Bashir, người bị lật đổ vào tháng 4/2019, vì các lệnh trừng phạt hàng thập kỷ của Mỹ, quản trị kém và xung đột vũ trang.Một chính phủ chuyển tiếp đã được thành lập sau khi ông Bashir sụp đổ và một trong những nhiệm vụ chính của chính phủ này là đưa nền kinh tế quay trở lại đúng hướng.
Bộ Tài chính Sudan đã ký một thỏa thuận về khoản vay với số tiền 425 triệu USD để giải quyết các khoản nợ của mình với AfDB.Bộ này cho biết trong một tuyên bố và nói thêm rằng nguồn tài trợ đến từ 3 quốc gia gồm Vương quốc Anh, Thụy Điển và Ireland.
Bộ Tài chính Sudan cũng đã ký một thỏa thuận riêng về việc AfDB sẽ phân bổ 2,7 triệu USD để hỗ trợ các cải cách kinh tế và tài chính.
Vào tháng Tư vừa qua, Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi hơn 20 quốc gia ủng hộ xóa nợ cho Sudan, và nhấn mạnh rằng nước này đã đạt được những tiến bộ trong việc thực hiện cải cách kinh tế vĩ mô.Hồi tháng 1/2021, Washington cho biết cũng đã hỗ trợ 1,15 tỷ USD cho Sudan để giúp nước này trả nợ cho Ngân hàng Thế giới.
Việc hỗ trợ này được thực hiện ngay sau khi Mỹ loại Sudan khỏi danh sách đen các quốc gia bị cáo buộc hỗ trợ khủng bố, vốn đồng nghĩa với các lệnh trừng phạt và cản trở đầu tư./.
- Từ khóa :
- Sudan
- afdb
- imf
- hỗ trợ kinh tế
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
AfDB dự báo kinh tế châu Phi sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm nay
15:46' - 13/03/2021
Ngày 12/3, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) dự báo kinh tế khu vực sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2021 sau khi rơi vào suy thoái do đại dịch COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Moody's đánh giá cao triển vọng các khoản nợ dài hạn của AfDB
09:21' - 23/11/2020
Mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Services (Moody's) đã xếp hạng “AAA” đối với các khoản nợ dài hạn của Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), với triển vọng ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tây Ninh: Hải quan thông quan nhanh, siết chặt chống buôn lậu
18:43' - 12/01/2026
Chi cục Hải quan khu vực XVII đã thực hiện thủ tục hải quan cho hơn 5.130 doanh nghiệp, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 34 tỷ USD, tăng khoảng 20%.
-
Tài chính
Pháp chính thức triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 9/2026
07:44' - 12/01/2026
Từ ngày 1/9/2026, tất cả doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Pháp, không phân biệt quy mô hay hình thức pháp lý, sẽ bắt buộc phải có khả năng tiếp nhận hóa đơn điện tử.
-
Tài chính
Cơn khát trái phiếu đầu năm 2026
17:19' - 11/01/2026
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ vừa chứng kiến một tuần khởi đầu bùng nổ chưa từng thấy, khi các công ty đua nhau huy động vốn với tốc độ nhanh nhất kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Tài chính
Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi: Mở không gian phát triển mới cho thị trường
14:45' - 11/01/2026
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm đã được Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra cuối năm 2025 thông qua.
-
Tài chính
Indonesia thiệt hại lên tới 575 triệu USD vì gian lận tài chính năm 2025
12:09' - 11/01/2026
Cơ quan Giám sát Tài chính Indonesia (OJK) ngày 10/1 thông báo, tổng thiệt hại các vụ gian lận tài chính năm 2025 lên tới 575 triệu USD, trong đó 127.047 tài khoản liên quan bị phong tỏa.
-
Tài chính
Cần Thơ đặt mục tiêu thu ngân sách vượt 10%
19:25' - 10/01/2026
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ yêu cầu Thuế thành phố tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác.
-
Tài chính
Tăng quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
15:01' - 10/01/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
-
Tài chính
Bitcoin 2026: Chờ cú hích chính sách từ Mỹ
11:15' - 10/01/2026
Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm 2026, giá bitcoin gần như đi ngang quanh 90.000 USD/BTC, khi nhà đầu tư thận trọng chờ tín hiệu chính sách mới từ Mỹ và động thái của Fed.
-
Tài chính
TP.Hồ Chí Minh: Nhiều người bệnh được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng
08:27' - 10/01/2026
Theo Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, năm 2026 sẽ có nhiều thay đổi về quyền lợi và mức hưởng của người tham gia Bảo hiểm y tế.

Đồng USD và đồng bảng Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN