BNEWS Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 19/6 cho biết việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có thể kéo dài sang năm tới.
Bộ trưởng Wilbur Ross nhấn mạnh những áp lực mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt khi nỗ lực thực hiện một trong những cam kết đã đưa ra trước đó.
Phát biểu tại một sự kiện ở gần Washington, ông Ross cho rằng các cuộc đàm phán sẽ chỉ hoàn tất trong năm 2017 khi được tiến hành với “tốc độ nhanh kỷ lục”. Chính quyền của Tổng thống Trump hồi tháng trước đã thông báo trước 90 ngày cho các nghị sĩ quốc hội biết về dự định bắt đầu tái đàm phán hiệp định thương mại ba bên đạt được năm 1994 với Mexico và Canada, và các cuộc đàm phán này dự kiến sẽ khởi động vào tháng Tám tới. Tuy nhiên, các cuộc tổng tuyển cử ở Mexico vào tháng 7/2018 và cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào cuối năm sau có thể sẽ làm cho tình hình trở nên phức tạp. Ông Trump đã từng coi NAFTA là “thảm họa” của nước Mỹ và cam kết sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Chính quyền của ông giữ một lập trường “cứng rắn” đối với các vấn đề thương mại, và đã vướng vào nhiều cuộc tranh cãi với Canada xung quanh mặt hàng gỗ xẻ và các sản phẩm từ sữa, cũng như với Mexico về đường. Ông Trump cũng cam kết sẽ “thẳng tay” hơn nữa đối với các hành vi thương mại không công bằng của nhiều nước, như Trung Quốc. Trong diễn biến mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ ngày 19/6 đã bày tỏ một phàn nàn về thương mại khác đối với Bắc Kinh, và lần này là nhằm vào mặt hàng gỗ dán.
Tin liên quan
Kinh tế Canada: Những toan tính trước thềm đàm phán NAFTA
Kinh tế Canada phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế Mỹ, vì thế, Ottawa cần phải gấp rút chuẩn bị cho các cuộc đàm phán lại NAFTA căng thẳng sắp tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.












