Tái đàm phán NAFTA có thể kéo dài sang năm 2018
Bộ trưởng Wilbur Ross nhấn mạnh những áp lực mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt khi nỗ lực thực hiện một trong những cam kết đã đưa ra trước đó.
Phát biểu tại một sự kiện ở gần Washington, ông Ross cho rằng các cuộc đàm phán sẽ chỉ hoàn tất trong năm 2017 khi được tiến hành với “tốc độ nhanh kỷ lục”. Chính quyền của Tổng thống Trump hồi tháng trước đã thông báo trước 90 ngày cho các nghị sĩ quốc hội biết về dự định bắt đầu tái đàm phán hiệp định thương mại ba bên đạt được năm 1994 với Mexico và Canada, và các cuộc đàm phán này dự kiến sẽ khởi động vào tháng Tám tới. Tuy nhiên, các cuộc tổng tuyển cử ở Mexico vào tháng 7/2018 và cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào cuối năm sau có thể sẽ làm cho tình hình trở nên phức tạp. Ông Trump đã từng coi NAFTA là “thảm họa” của nước Mỹ và cam kết sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Chính quyền của ông giữ một lập trường “cứng rắn” đối với các vấn đề thương mại, và đã vướng vào nhiều cuộc tranh cãi với Canada xung quanh mặt hàng gỗ xẻ và các sản phẩm từ sữa, cũng như với Mexico về đường. Ông Trump cũng cam kết sẽ “thẳng tay” hơn nữa đối với các hành vi thương mại không công bằng của nhiều nước, như Trung Quốc. Trong diễn biến mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ ngày 19/6 đã bày tỏ một phàn nàn về thương mại khác đối với Bắc Kinh, và lần này là nhằm vào mặt hàng gỗ dán.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada: Những toan tính trước thềm đàm phán NAFTA
05:30' - 06/06/2017
Kinh tế Canada phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế Mỹ, vì thế, Ottawa cần phải gấp rút chuẩn bị cho các cuộc đàm phán lại NAFTA căng thẳng sắp tới.
-
Doanh nghiệp
Mỹ hy vọng hoàn tất quá trình tái đàm phán NAFTA vào đầu năm tới
13:11' - 01/06/2017
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, cho rằng thời điểm tốt nhất để hoàn thành quá trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là vào đầu tháng 1/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Ngô Brazil - lực cản với Mỹ trong đàm phán lại NAFTA
09:44' - 01/06/2017
Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, là “thảm họa” cho nước Mỹ bởi thâm hụt thương mại giữa nước này với Mexico lên tới hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico và Canada kêu gọi đàm phán ba bên về NAFTA
14:15' - 24/05/2017
Canada và Mexico cùng khẳng định việc xem xét lại NAFTA theo yêu cầu của Mỹ phải được đàm phán dựa trên các cuộc đối thoại ba bên chứ không phải song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cơ chế tham vấn về NAFTA
08:09' - 19/05/2017
Cơ chế tham vấn về NAFTA được phía Mỹ khởi động từ ngày 18/5 và sẽ kéo dài trong 90 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
