Tai nạn Boeing 737 MAX: Phi công mất kiểm soát sau cất cánh ít phút
Cuộc họp báo trên được dư luận hết sức quan tâm, bởi những thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo có thể giúp hé lộ phần nào nguyên nhân vụ tai nạn ngày 10/3 vừa qua của hãng hàng không Ethiopia Airlines vốn cùng khai thác dòng Boeing 737 MAX.
Các nhà điều tra đã phát hiện vụ tai nạn thứ hai có nhiều điểm tương đồng với vụ tai nạn thứ nhất, trong đó có vấn đề chung về góc tấn của hai máy bay. Phi công trên hai máy bay này đều bị mất kiểm soát đối với máy bay chỉ ít phút sau khi cất cánh.
Trước đó, ngày 29/10/2018, máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610, chở 189 người trên chuyến bay nội địa từ thủ đô Jakarta đến Pangkal Pinang đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh.
Các dữ liệu cho thấy máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000m, với vận tốc 640km/h. Đây là tai nạn đầu tiên gặp phải đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX, phiên bản mới được nâng cấp, tiết kiệm nhiên liệu hơn của dòng máy bay một lối đi của hãng Boeing.
Đây cũng là sự cố hàng không tồi tệ nhất của Indonesia kể từ năm 1997, khi 234 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ở gần Medan.
Theo báo cáo của Lion Air, trong chuyến bay đêm trước khi gặp nạn, máy bay Boeing MAX 8 này cũng đã gặp sự cố với hệ thống cảm biến được dùng để tính toán tốc độ và độ cao của máy bay.
Ngày 10/3 vừa qua, chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu ET 302 của Ethiopian Airlines gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia đến thủ đô Nairobi của Kenya.
Máy bay đã bị rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Bole, khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Có sự tương đồng giữa vụ rơi máy bay của Ethiopian Airlines và Lion Air
08:11' - 18/03/2019
Bộ trưởng Giao thông Ethiopia Dagmawit Moges cho biết có "sự tương đồng rõ ràng" giữa vụ rơi máy bay của Ethiopian Airlines tuần trước với vụ máy bay của Lion Air rơi tại Indonesia tháng 10/2018.
-
Kinh tế xã hội
Vụ máy bay của Lion Air rơi: Gia đình nạn nhân kiện hãng Boeing
14:05' - 27/12/2018
Một gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng Lion Air của Indonesia đã khởi kiện hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ, cho rằng máy bay Boeing "nguy hiểm".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19'
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á áp đảo trên bảng xếp hạng 10 sân bay sạch nhất thế giới 2026
16:31'
Đứng đầu danh sách là sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản – sân bay duy trì vị trí số 1 suốt một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường sự hiện diện kinh tế tại châu Phi
16:30'
Đức gia nhập cơ chế bảo hiểm rủi ro Atidi, thúc đẩy dòng vốn vào châu Phi và mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thắt chặt ngân sách chi tiêu hoạt động
15:47'
Malaysia đã chỉ thị các bộ ngành chính phủ cắt giảm chi tiêu hoạt động trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với những ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông khiến tàu thuyền đổ dồn về kênh đào Panama
15:18'
Theo Cơ quan Quản lý Kênh đào Panama (ACP), đơn vị độc lập vận hành tuyến đường thủy huyết mạch tại Trung Mỹ, cuộc xung đột tại Trung Đông đang khiến lưu lượng tàu thuyền qua kênh đào này tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách Mỹ có thể tăng thêm 1.100 tỷ USD do điều chỉnh thuế quan
14:55'
Điều chỉnh chính sách thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao có thể khiến thâm hụt ngân sách Mỹ tăng thêm khoảng 1.100 tỷ USD trong 10 năm, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét quy định thu phí xuất cảnh khi đi du lịch
12:40'
Bộ Tài chính và Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang thảo luận về việc ban hành quy định thu khoản phí 1.000 baht (31 USD) đối với người Thái đi du lịch nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị toàn cầu đầu tiên bàn “khai tử” nhiên liệu hóa thạch
11:45'
Ngày 28/4, Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch đã bắt đầu diễn ra tại thành phố Santa Marta của Colombia, với sự tham dự của đại diện hơn 50 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu LNG phá băng eo Hormuz
10:49'
Chuyến tàu LNG đầu tiên vượt eo biển Hormuz sau thời gian gián đoạn thắp lại hy vọng nối lại tuyến vận tải năng lượng, nhưng căng thẳng Mỹ - Iran vẫn khiến triển vọng phục hồi còn bất định.

Các mảnh vỡ máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không Lion Air trong một vụ tai nạn gần Denpasar, Indonesia ngày 14/4/2013. Ảnh: AFP/ TTXVN