Tai nạn Boeing 737 MAX: Phi công mất kiểm soát sau cất cánh ít phút
Cuộc họp báo trên được dư luận hết sức quan tâm, bởi những thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo có thể giúp hé lộ phần nào nguyên nhân vụ tai nạn ngày 10/3 vừa qua của hãng hàng không Ethiopia Airlines vốn cùng khai thác dòng Boeing 737 MAX.
Các nhà điều tra đã phát hiện vụ tai nạn thứ hai có nhiều điểm tương đồng với vụ tai nạn thứ nhất, trong đó có vấn đề chung về góc tấn của hai máy bay. Phi công trên hai máy bay này đều bị mất kiểm soát đối với máy bay chỉ ít phút sau khi cất cánh.
Trước đó, ngày 29/10/2018, máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610, chở 189 người trên chuyến bay nội địa từ thủ đô Jakarta đến Pangkal Pinang đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh.
Các dữ liệu cho thấy máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000m, với vận tốc 640km/h. Đây là tai nạn đầu tiên gặp phải đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX, phiên bản mới được nâng cấp, tiết kiệm nhiên liệu hơn của dòng máy bay một lối đi của hãng Boeing.
Đây cũng là sự cố hàng không tồi tệ nhất của Indonesia kể từ năm 1997, khi 234 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ở gần Medan.
Theo báo cáo của Lion Air, trong chuyến bay đêm trước khi gặp nạn, máy bay Boeing MAX 8 này cũng đã gặp sự cố với hệ thống cảm biến được dùng để tính toán tốc độ và độ cao của máy bay.
Ngày 10/3 vừa qua, chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu ET 302 của Ethiopian Airlines gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia đến thủ đô Nairobi của Kenya.
Máy bay đã bị rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Bole, khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Có sự tương đồng giữa vụ rơi máy bay của Ethiopian Airlines và Lion Air
08:11' - 18/03/2019
Bộ trưởng Giao thông Ethiopia Dagmawit Moges cho biết có "sự tương đồng rõ ràng" giữa vụ rơi máy bay của Ethiopian Airlines tuần trước với vụ máy bay của Lion Air rơi tại Indonesia tháng 10/2018.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ máy bay của Lion Air rơi: Gia đình nạn nhân kiện hãng Boeing
14:05' - 27/12/2018
Một gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng Lion Air của Indonesia đã khởi kiện hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ, cho rằng máy bay Boeing "nguy hiểm".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những “gọng kìm" siết chặt kinh tế Đức
20:36' - 17/08/2025
Ngành công nghiệp Đức đang phải đối mặt với một "cơn bão kép" từ chính sách thuế quan mới của Mỹ, chi phí năng lượng tăng vọt và các quy định khí hậu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - EU "mắc kẹt" vì các quy định kỹ thuật số
19:44' - 17/08/2025
Theo các nguồn thạo tin, những bất đồng về ngôn từ liên quan đến "các rào cản phi thuế quan" là một trong những lý do gây ra sự chậm trễ trong việc công bố tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:30' - 17/08/2025
Tổng thống Mỹ hoãn việc áp dụng lại mức thuế quan 145% của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, IEA nâng dự báo về tốc độ tăng của nguồn cung dầu mỏ... là những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư vào trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á
05:30' - 17/08/2025
Mặc dù có sự gia tăng trong hoạt động nhập khẩu, song những dự án đầu tư vào các trung tâm dữ liệu sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Malaysia trong nửa cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế phản ứng tích cực với cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ
19:04' - 16/08/2025
Ngày 16/8, người phát ngôn Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết LHQ đã ghi nhận kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ và hoan nghênh việc duy trì đối thoại mang tính xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm hơn 400 sản phẩm nhập khẩu vào danh mục chịu thuế nhập khẩu của Mỹ
11:02' - 16/08/2025
Ngày 15/8, Bộ Thương mại Mỹ thông báo mở rộng phạm vi áp dụng mức thuế 50% đối với thép và nhôm nhập khẩu bằng cách bổ sung hàng trăm sản phẩm dẫn xuất vào danh mục chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump: Ukraine cần tận dụng kết quả của thượng đỉnh Alaska
10:36' - 16/08/2025
Tổng thống Zelensky cần tận dụng kết quả cuộc gặp thượng đỉnh tại Alaska giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin để đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nêu lộ trình áp thuế mới với thép và chip bán dẫn
08:39' - 16/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 cho biết sẽ công bố mức thuế đối với thép và chip bán dẫn nhập khẩu trong những tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nga họp thượng đỉnh, chưa có thỏa thuận nào được công bố
06:45' - 16/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 15/8 đã có cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng tại Anchorage, Alaska, tập trung vào việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.