Tâm lý thận trọng vẫn bao trùm thị trường năng lượng
Trong phiên giao dịch ngày 3/4, vào lúc 15 giờ 56 phút (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao kỳ hạn tăng 39 xu Mỹ, lên 63,40 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc cũng tăng 47 xu Mỹ, lên 68,11 USD/thùng.
Theo giới quan sát, giá dầu đi lên nhờ những dự báo về khả năng sản lượng dầu của Mỹ tăng chậm lại. Dù vậy, việc sản lượng dầu của Nga gia tăng và khả năng Saudi Arabia cắt giảm giá bán dầu được coi là những nhân tố cản trở đà tăng giá “vàng đen”. Tâm lý thận trọng bao trùm các thị trường toàn cầu sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế nhập khẩu mới đối với 128 sản phẩm tới từ Mỹ, được coi là động thái đáp trả việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu nhôm và thép đối với một số nước, trong đó có Trung Quốc.Động thái này khiến căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng leo thang và đem theo nguy cơ gây tổn thương đối với đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.
Trong phiên trước, giá dầu giảm hơn 3%, ghi dấu mức giảm mạnh nhất/ngày kể từ tháng 6/2017, sau khi chứng kiến xu hướng bán tháo tại Phố Wall.Thị trường "vàng đen" còn đối mặt với sức ép lớn khi sản lượng dầu của Nga tăng lên mức cao nhất trong vòng 11 tháng và giá dầu của Saudi Arabia xuất sang thị trường châu Á có thể giảm trong tháng Năm tới.
Đáng chú ý, đây lại là hai quốc gia đi đầu trong nỗ lực cắt giảm nguồn cung dầu thông qua thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước nằm ngoài tổ chức này.
Hiện thị trường đang chờ đợi báo cáo về dự trữ dầu thô của Mỹ, dự kiến được Viện Dầu mỏ Mỹ công bố vào cuối ngày 3/4. Giới phân tích dự đoán, dự trữ dầu thô của Mỹ ước tăng 1,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30/3, ghi dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 2% trong phiên 2/4
08:56' - 03/04/2018
Trong ngày 2/4, giá dầu thế giới đã giảm hơn 1,5 USD/thùng
-
Kinh tế Thế giới
Nga và OPEC cân nhắc về một thỏa thuận dài hạn để kiểm soát nguồn cung dầu thế giới
19:20' - 28/03/2018
Saudi Arabia và Nga đang bàn thảo về một thỏa thuận lịch sử để có thể nới rộng tầm kiểm soát của các nhà xuất khẩu dầu chủ chốt đối với nguồn cung dầu thô của thế giới trong nhiều năm.
-
Hàng hoá
Kho dự trữ dầu của Mỹ đầy lên, thị trường năng lượng đi xuống
16:06' - 28/03/2018
Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên giao dịch chiều ngày 28/3.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc “thách thức” chuẩn dầu thô của Anh và Mỹ
08:45' - 27/03/2018
Trung Quốc vừa đưa loại dầu thô “chua”, loại dầu thô có nồng độ lưu huỳnh cao, vào giao dịch kỳ hạn tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tiêu hủy hơn 170 tấn thịt và sản phẩm đồ hộp chế biến từ thịt bẩn của Công ty Đồ hộp Hạ Long
22:39' - 10/01/2026
Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 170 tấn thịt lợn và các sản phẩm đóng hộp nhiễm dịch tả lợn châu Phi và vi khuẩn Salmonella của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long.
-
Hàng hoá
Công an Đồng Nai thông báo thu hồi sản phẩm kem chống nắng giả
19:53' - 10/01/2026
Ngày 10/1, Công an Đồng Nai thông báo thu hồi một số lô kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body, bao gồm sản phẩm chưa sử dụng, còn nguyên niêm phong.
-
Hàng hoá
Thị trường bánh mứt kẹo bắt nhịp xu hướng tiêu dùng Tết 2026
11:51' - 10/01/2026
Khoảng một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhưng thị trường hàng khô, đồ trang trí đặc biệt bánh mứt kẹo đã ngập tràn trên các siêu thị lớn và trên khắp các phố phường Hà Nội.
-
Hàng hoá
Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán
10:38' - 10/01/2026
Đoàn công tác sẽ kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt tình hình phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ và bảo đảm cân đối cung cầu.
-
Hàng hoá
Người trồng đào Xuân Du "canh trời" cho hoa nở Tết
09:03' - 10/01/2026
Tết Nguyên Đán 2026 cận kề cũng là lúc không khí tại thủ phủ đào phai xứ Thanh trở nên hối hả, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên phiên thứ hai liên tiếp
17:31' - 09/01/2026
Trong phiên 9/1, giá dầu Brent tăng 83 xu, tương đương 1,3%, lên 62,82 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 76 xu, hay 1,3%, lên 58,52 USD/thùng, sau khi cùng tăng hơn 3% trong phiên trước.
-
Hàng hoá
Vĩnh Long nhân rộng mô hình chanh không hạt xuất khẩu
16:50' - 09/01/2026
Ngày 9/1, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị sơ kết mô hình trồng chanh không hạt phục vụ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh và triển khai định hướng nhân rộng mô hình trong thời gian tới.
-
Hàng hoá
Thị trường hoa, cây cảnh Tết khởi động sớm, sức mua dè dặt
15:09' - 09/01/2026
Năm nay, thị trường hoa, cây cảnh của Thành phố khởi động sớm hơn mọi năm, dù khan hiếm về nguồn cung, sức mua còn dè dặt, nhưng giá không tăng nhiều.
-
Hàng hoá
Nhà vườn trồng hoa Tết ở Cần Thơ dự kiến lợi nhuận giảm
11:43' - 09/01/2026
Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà vườn ở Cần Thơ đã xuống giống hơn 850.000 chậu hoa kiểng các loại để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tâm lý thận trọng vẫn bao trùm thị trường năng lượng. Ảnh minh họa: EPA