BNEWS Chuỗi hội thảo và đối thoại chính sách của 8 Nhóm công tác APEC sẽ kéo dài đến hết ngày 3/3 tới.
Ngày 18/2, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1) của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), hơn 390 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên APEC cùng một số tổ chức quốc tế và khu vực đã tham dự các cuộc họp, hội thảo và đối thoại chính sách của 8 Nhóm công tác APEC, mở đầu chuỗi sự kiện và hoạt động kéo dài đến hết ngày 3/3 tới.
Đây là các cuộc họp, đối thoại của 8 Nhóm công tác APEC về Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG), Ứng phó với tình trạng khẩn cấp (EPWG), Chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG), Đối tác chính sách về khoa học, công nghệ và sáng tạo (PPSTI), Nhóm chuyên gia về sở hữu trí tuệ (IPEG), Nhóm chuyên gia về khai thác gỗ trái phép và thương mại liên quan (EGILAT), Đối thoại hóa chất (CD) và Nhóm di chuyển của doanh nghiệp (BMG).
Tại các cuộc họp và đối thoại, các đại biểu đã thảo luận tích cực về các định hướng hợp tác của các nhóm công tác trong năm 2017, rà soát tiến độ hiệu quả của các sáng kiến, dự án đã được triển khai thời gian qua, đồng thời đề xuất một loạt các biện pháp, sáng kiến mới trong các lĩnh vực hợp tác đào tạo các nhà khoa học trẻ khu vực, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, tạo thuận lợi cho đi lại của các doanh nhân trong khu vực, thúc đẩy thương mại hợp pháp về các sản phẩm gỗ, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng hướng tới tăng trưởng bền vững….
Các đại biểu cũng trao đổi và chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển nguồn nhân lực về sở hữu trí tuệ cho các nền kinh tế đang phát triển, khuyến khích sử dụng, khai thác và thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ, tăng cường sự tham gia của cộng đồng xã hội vào chống tham nhũng…
Nhiều dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cho các nền kinh tế thành viên cũng đã được đề xuất để lấy ý kiến của các thành viên, trong đó có các dự án về đối phó với tình trạng khẩn cấp, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo…
Về phía nước chủ nhà Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo: "Tăng cường sự tham gia của xã hội vào phòng chống tham nhũng" trong khuôn khổ Nhóm Công tác chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG), nêu bật những chuyển biến tích cực Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, đồng thời đề cao sự tham gia của người dân và các tổ chức xã hội vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng.
Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh đã tham dự và phát biểu khai mạc cuộc họp về nâng cao năng lực, sáng tạo và kết nối của Nhóm Đối tác chính sách về khoa học công nghệ sáng tạo (PPSTI). Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Quang Hoài đã chủ trì cuộc họp của Nhóm công tác về ứng phó với tình trạng khẩn cấp (EPWG).
Các bộ, cơ quan của Việt Nam cũng đã chủ động đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến, góp phần thúc đẩy các quan tâm chung của Việt Nam và khu vực, như sáng kiến về “Phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong các nền kinh tế đang phát triển APEC”.
Trong những ngày tới, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận nhằm thống nhất các định hướng, ưu tiên hợp tác của các nhóm công tác nêu trên, góp phần vào việc cụ thể hóa các ưu tiên hợp tác của APEC trong năm 2017./.
Tin liên quan
Cuộc họp lần thứ 44 Nhóm Chuyên gia APEC về Sở hữu trí tuệ
Trong khuôn khổ SOM 1 và các cuộc họp liên quan, Cuộc họp lần thứ 44 Nhóm Chuyên gia APEC về Sở hữu trí tuệ do Cục Sở hữu trí tuệ chịu trách nhiệm chủ trì sẽ diễn ra vào các ngày 18 và 19/02.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamQuốc hội: Xây dựng cơ chế quản lý tài chính công đồng bộ, thống nhất
Sáng 19/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội nghe tờ trình, báo cáo về định hướng xây dựng dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
-
Kinh tế Việt NamHải Phòng vào top 5 FTA Index, hút hơn 3,1 tỷ USD FDI
Đạt 35,62/40 điểm, Hải Phòng vươn lên top 5 FTA Index 2025, trong khi GRDP 6 tháng tăng 11,33% và thu hút hơn 3,1 tỷ USD vốn FDI.
-
Kinh tế Việt NamTôn vinh tình hữu nghị bền vững và hợp tác chặt chẽ Việt Nam-Thái Lan
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức trang trọng buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.
-
Kinh tế Việt NamQuốc hội: Sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai phục vụ phát triển đất nước
Ngày 19/8, Quốc hội tiến hành đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Đức mở rộng đầu tư, kinh doanh
Ngày 18/8, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã tiếp Nghị sĩ Rolf Mutzenich, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Liên bang Đức, nhân dịp thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Uruguay mở rộng không gian hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư
Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm triển khai hiệu quả các nội dung đã được thống nhất tại Kỳ họp.
-
Kinh tế Việt NamNông nghiệp Tây Ninh: Khi hợp tác xã là hạt nhân, thị trường là đích đến
Từ những cánh đồng lúa đến các vùng chuyên canh cây ăn trái, quá trình tổ chức lại sản xuất đang mở ra một hướng đi mới cho nông nghiệp Tây Ninh.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Các dự án luật phải gắn với đổi mới phương thức quản lý, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
Tại phiên họp, Chính phủ đã xem xét, cho ý kiến đối với 11 dự án luật, 1 nghị quyết dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 2.













