EU thông qua một loạt biện pháp đối phó với nguy cơ tấn công mạng

17:55' - 19/06/2017
BNEWS Ngày 19/6, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định xây dựng một khuôn khổ các biện pháp ngoại giao chung của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với các hành vi xâm phạm không gian mạng.
Bảng điện tử tại nhà ga Frankfurt am Main bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng, ngày 13/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Các biện pháp ngoại giao chung của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với các hành vi xâm phạm không gian mạng, tạm gọi là “cẩm nang không gian mạng ngoại giao”.
EU bày tỏ lo ngại về khả năng cũng như ý đồ xâm phạm không gian mạng đang ngày càng gia tăng của các chủ thể nhà nước hoặc cá nhân. Những hoạt động này bị coi là những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, và nguy cơ đó đã thúc đẩy EU phải đưa ra một biện pháp hành động chung.

Khuôn khổ các biện pháp ngoại giao chung của EU là một phần trong chiến lược tiếp cận của EU trong lĩnh vực không gian mạng ngoại giao, góp phần ngăn ngừa xung đột và làm giảm thiểu nguy cơ mất an ninh mạng, ổn định và tăng cường phát triển mối quan hệ quốc tế.

Các biện pháp mới được EU thông qua góp phần thúc đẩy hợp tác, đồng thời giúp làm giảm các mối đe dọa trước mắt và lâu dài, từ đó hạn chế các hành vi xâm phạm trong dài hạn.
EU sẽ tận dụng tối đa các biện pháp dưới dạng chính sách đối ngoại và an ninh chung của mình, đồng thời cho biết trong trường hợp cần thiết có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt.
EU khẳng định cam kết của mình nhằm giải quyết các tranh chấp quốc tế nảy sinh trong không gian mạng thông qua biện pháp hòa bình.

Trong bối cảnh đó, tất cả các nỗ lực ngoại giao của EU chủ yếu nhằm tập trung vào việc thúc đẩy an ninh và ổn định trong không gian mạng thông qua tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế cũng như làm giảm các nguy cơ nhận thức sai lầm dẫn đến khả năng leo thang và xung đột bắt nguồn từ các sự cố liên quan đến công nghệ thông tin.

>>>Cảnh báo tình trạng thiếu cảnh giác an ninh mạng toàn cầu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục