Tấn công vào trường quân sự tại thủ đô Libya gây nhiều thương vong

09:46' - 05/01/2020
Bnews Ít nhất 28 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một vụ không kích nhằm vào một trường quân sự tại thủ đô Tripoli của Libya, hiện do Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) kiểm soát ngày 4/1.
Hiện trường một vụ tấn công tại Tripoli ngày 24/12/2019. Ảnh: libyaobserver

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, không kích xảy ra tại trường quân sự ở al-Hadba al-Khadra vào đúng lúc các học viên đang tập trung cuối ngày ở thao trường trước khi trở về ký túc xá. Bộ Y tế Libya đã kêu gọi người dân hiến máu cho bệnh viện cũng như ngân hàng máu để hỗ trợ những người bị thương.

Bộ Nội vụ Libya đã lên án vụ không kích được cho là do lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu tiến hành. Trong một tuyên bố, bộ trên nhấn mạnh vụ không kích là một tội ác chiến tranh và GNA lên án mạnh mẽ các hoạt động tương tự của LNA.

Bộ Nội vụ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế lên án các hành vi tội ác của LNA, bao gồm tấn công các trụ sở lực lượng an ninh và các mục tiêu dân sự.

Hiện lực lượng ủng hộ Tướng Haftar chưa lên tiếng về vụ việc trên. Khu vực phía Nam Tripoli là nơi xảy ra giao tranh dữ dội kể từ tháng 4/2019 khi các lực lượng quân sự của Tướng Haftar tấn công thủ đô Tripoli, trụ sở của GNA được LHQ công nhận.

Theo LHQ, kể từ tháng 4/2019 đã có hơn 280 thường dân và hơn 2.000 tay súng thiệt mạng và khoảng 146.000 người Libya phải rời nhà ở đi lánh nạn. Phái đoàn hỗ trợ của LHQ tại Libya (Manul) yêu cầu các bên tránh giao tranh tại các khu vực dân sự và nhấn mạnh các cuộc tấn công "có thể cấu thành tội ác chiến tranh".

Libya hiện đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. GNA do ông Fayed al-Sarraj đứng đầu được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Trong khi đó, LNA do Tướng Haftar đứng đầu ủng hộ chính quyền ở miền Đông. GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp./.

Xem thêm:

>>Vụ không kích sân bay Baghdad: Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn với kinh tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục