Tận dụng cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt Nam sang thị trường Trung Quốc
Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn chưa hiểu rõ thị trường Trung Quốc, dẫn đến việc gặp một số khó khăn trong quá trình đưa sản phẩm, hàng hóa chinh phục thị trường đông dân nhất thế giới này.
Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc đã có cuộc trao đổi với ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để tìm hiểu về hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Đề cập tới những thế mạnh của Việt Nam khi đưa hàng hóa thâm nhập thị trường Trung Quốc, Tham tán Thương mại Nông Đức Lai cho biết hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với một số mặt hàng nông sản của Việt Nam (thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với nhóm hàng rau quả, sắn và các sản phẩm từ sắn, cao su; thị trường xuất khẩu lớn thứ ba với nhóm hàng thủy sản, chỉ sau Mỹ, Nhật Bản).
Một số nhóm mặt hàng như thủy sản, trái cây, cà phê của Việt Nam đều nằm trong tốp 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc, nhiều mặt hàng như cá tra, cá basa, cá mực, quả thanh long, quả vải, hạt điều đều chiếm thị phần gần như tuyệt đối về khối lượng cũng như kim ngạch nhập khẩu.
Điều đó cho thấy nhiều sản phẩm, ngành hàng của Việt Nam có thế mạnh khi tham gia xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán với phía Trung Quốc mở cửa thị trường cho nhiều sản phẩm thế mạnh của Việt Nam, qua đó càng tạo điều kiện hơn cho hàng hóa, nhất là hàng nông thủy sản của Việt Nam thâm nhập thị trường hơn 1,4 tỷ dân này.
Theo Tham tán Thương mại Nông Đức Lai, ngoài thế mạnh về một số nhóm mặt hàng, Việt Nam có thể phát huy lợi thế về phương thức vận tải đa dạng từ đường bộ, đường biển, đường sắt đến đường không với thời gian ngắn, chi phí cạnh tranh so với nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới nhờ có chung biên giới cả trên bộ và trên biển với Trung Quốc.
Ngoài ra, với sự đa dạng cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng am hiểu sâu về thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc. Thời gian tới Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách "Không COVID-19" cùng sự phục hồi mạnh mẽ thị trường tiêu dùng nội địa về cuối năm.v.v... Đó cũng là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này.
Tham tán Nông Đức Lai nhấn mạnh xu thế nâng cao tiêu chuẩn đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt đối với nông sản, thực phẩm của Trung Quốc là không thể đảo ngược. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên hàng hóa đông lạnh, hàng tươi sống sẽ tiếp tục được duy trì.
Cạnh tranh hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản cùng loại giữa các nước tham gia xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc ngày càng khốc liệt hơn, do đó doanh nghiệp xuất khẩu và người sản xuất bắt buộc phải thích ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, bao bì đóng gói, truy xuất nguồn gốc của nước nhập khẩu và không ngừng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, bao bì hàng hóa... để có thể cạnh tranh được trên thị trường Trung Quốc.
Với vai trò là cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam tại Trung Quốc, Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh cùng các chi nhánh thương vụ, văn phòng xúc tiến thương mại tại các địa bàn (Nam Ninh, Quảng Châu, Côn Minh, Trùng Khánh và Hàng Châu) thường xuyên có hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, khai thác thị trường Trung Quốc bằng nhiều hình thức khác nhau.
Cụ thể là cung cấp, cập nhật thông tin về thị trường, ngành hàng; cung cấp thông tin về chính sách, quy định của nước sở tại trong quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa; cung cấp thông tin về các hội chợ, triển lãm cũng như hỗ trợ, tổ chức cho doanh nghiệp tham gia hội chợ và các sự kiện xúc tiến thương mại khác; tổ chức và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hoạt động kết nối giao thương doanh nghiệp hai bên...
Trước thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp sang Trung Quốc khảo sát thị trường, giao thương với doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng nước sở tại, tham dự các hội chợ quốc tế lớn của Trung Quốc như Hội chợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ quốc tế Trung Quốc (CISMEF), Hội chợ ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO), Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE), Hội chợ Trung Quốc - Nam Á và Hội chợ Xuất nhập khẩu hàng hóa Côn Minh (KUNFAIR)…
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Thương vụ đã tích cực làm việc với đơn vị tổ chức hội chợ, chính quyền địa phương Trung Quốc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia hội chợ bằng hình thức trực tuyến với mô hình gian hàng trưng bày sản phẩm online kết hợp trưng bày trực tiếp thông qua các đại diện nhập khẩu hoặc đại lý của doanh nghiệp, đồng thời tham gia hoạt động giao dịch trực tuyến.v.v…, qua đó góp phần hỗ trợ doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận thị trường.
Thương vụ cùng cơ quan đại diện luôn đảm bảo và bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tại địa bàn trong khuôn khổ quy định của pháp luật và phạm vi quyền hạn cho phép.
Về các chương trình xúc tiến thương mại dự kiến tiến hành tại Trung Quốc thời gian tới, Tham tán Thương mại Nông Đức Lai nêu rõ từ nay đến cuối năm, ngoài phối hợp các đơn vị của Bộ Công Thương tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia CIIE, KUNFAIR, Thương vụ còn tổ chức các hoạt động giới thiệu tiềm năng xuất khẩu trái cây, nông sản nói chung và ngành hàng thực phẩm, nông sản chế biến của Việt Nam tại một số địa phương.
Ngoài ra, Thương vụ sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị của Bộ Công Thương, các địa phương, hiệp hội ngành hàng tổ chức các hoạt động giao thương, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp, nhà nhập khẩu sở tại và ngược lại.
Vừa qua Trung Quốc đã chính thức mở cửa thị trường cho trái sầu riêng của Việt Nam. Để trái sầu riêng và các sản phẩm trái cây nói chung của Việt Nam có thể thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt là phân khúc thị trường khu vực miền Bắc nước này, Thương vụ sẽ tổ chức "Chương trình/Tuần lễ giới thiệu trái cây Việt Nam" tại một số địa phương như Thiên Tân, Bắc Kinh hay Hà Bắc vào thời điểm phù hợp./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa chững lại
18:35' - 23/10/2022
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hầu hết chững lại đi ngang sau một tuần tăng khá.
-
Kinh tế Việt Nam
Bà Rịa-Vũng Tàu kết nối sản xuất, chế biến với tiêu thụ nông sản
18:45' - 21/10/2022
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị với 3 nhóm sản phẩm chủ lực.
-
Thị trường
Tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho chuỗi nông sản, thực phẩm Việt
19:39' - 19/10/2022
Để có thể khai thác các thị trường hiệu quả, người sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm cần tạo được lợi thế cạnh tranh bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, gạo tiếp tục tăng khá
14:04' - 16/10/2022
Trong tuần qua, số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy, giá lúa và gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng khá.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Áp lực chốt lời khiến giá bạc giảm sâu
10:00'
Chỉ số MXV-Index đã đánh mất gần 2% trong phiên hôm qua (5/2), về mức 2.492 điểm khi áp lực bán mạnh lan rộng toàn bộ thị trường kim loại.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 3% sau thông tin Mỹ–Iran nối lại đàm phán
07:52'
Giá dầu thế giới giảm gần 3% trong phiên giao dịch ngày 5/2, trong bối cảnh diễn biến thị trường giằng co, sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 1 USD khi nỗi lo nguồn cung dịu bớt
15:52' - 05/02/2026
Giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD trong phiên 5/2 sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường hàng Tết
15:38' - 05/02/2026
Trong bối cảnh sức mua chưa thực sự bùng nổ, hàng Việt Nam vẫn đang cho thấy sức hút rõ nét tại nhiều chợ truyền thống và hệ thống siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 5/2
14:43' - 05/02/2026
Từ 15h ngày 5/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Từ trải nghiệm tại chỗ đến chiến lược thị trường
11:15' - 05/02/2026
Việc khách hàng sẵn sàng quay lại mua thêm là minh chứng cho hiệu quả của hình thức tiếp cận trực tiếp tại hội chợ, nơi người mua được trải nghiệm, đối thoại và kiểm chứng sản phẩm ngay tại chỗ.
-
Hàng hoá
Cận Tết, giá gà ta giảm, sức tiêu thụ chậm tại TP. Hồ Chí Minh
10:03' - 05/02/2026
Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán tuy nhiên, thị trường gà ta thả vườn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thời điểm này lại diễn biến kém sôi động.
-
Hàng hoá
Đậu tương thu hút giới đầu tư khi tăng gần 2,5%
09:10' - 05/02/2026
Thị trường nông sản chứng kiến những diễn biến tương đối trái chiều; trong đó, đậu tương trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
-
Hàng hoá
Lực mua mạnh mẽ giúp giá vàng lại vượt mốc 5.000 USD/ounce
08:29' - 05/02/2026
Giá vàng tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng 5/2 tại thị trường châu Á, và lại vượt mốc 5.000 USD/ounce, khi lực mua bắt đáy tiếp tục gia tăng sau cú lao dốc mạnh chưa từng có từ mức đỉnh lịch sử.

Trái cây của Việt Nam nằm trong tốp 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc. Ảnh: Minh Trí-TTXVN