Tận dụng lợi thế TPP, Nhật Bản sẽ thành "cường quốc xuất khẩu mới"

18:52' - 26/11/2015
BNEWS Theo tài liệu chính sách TPP được Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 25/11, nước này sẽ tận dụng lợi thế của TPP để trở thành một "cường quốc xuất khẩu mới".

Chính phủ Nhật Bản ngày 25/11 đã công bố tài liệu giải thích Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp như thế nào nhằm trấn an ngành nông nghiệp, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này lo ngại tác động của hiệp định.

Theo bản đề cương chính sách cơ bản dày 15 trang, Nhật Bản nên tận dụng lợi thế của TPP để khôi phục vị thế của nước này như một nhà xuất khẩu và biến điều này thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bản tài liệu này cũng đưa ra cách thức để giúp các doanh nghiệp nắm bắt những cơ hội từ TPP.

Cụ thể, các công ty vừa và nhỏ ở Nhật Bản sẽ có một cánh cửa mở để mở rộng ra bên ngoài, trong khi ngành nông nghiệp đang yếu kém của nước này sẽ có cơ hội cải thiện khả năng cạnh tranh.

Bản đề cương nêu rõ cho đến nay, các công ty lớn đã trở thành những nhà xuất khẩu chính, nhưng các công ty vừa và nhỏ có thể tham gia tích cực hơn từ bây giờ.

Thông qua TPP, Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành một "cường quốc xuất khẩu mới". Ảnh minh họa: japandailypress.com

Ngoài ra, không chỉ các sản phẩm công nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm cũng như dịch vụ sẽ được xuất khẩu một cách chủ động hơn.

Tài liệu trên cũng cho biết, thông qua TPP, Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành một "cường quốc xuất khẩu mới", đồng thời chính phủ sẽ soạn thảo các chính sách cụ thể hơn vào mùa Thu tới.

Thêm vào đó, Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ quan tâm đến hoạt động ở nước ngoài, thiết lập một mạng lưới hỗ trợ các công ty tìm cách tận dụng lợi thế của TPP thông qua việc tổ chức các cuộc hội thảo, mở phòng tư vấn và lập ra các cơ quan để giúp các công ty hợp tác với nhau.

Đối với ngành nông nghiệp, Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung vào việc "trẻ hóa" nông dân, tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế và hỗ trợ những nông dân bị thiệt hại do TPP như những người trồng lúa và chăn nuôi gia súc./.

TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục