Tận dụng lợi thế TPP, Nhật Bản sẽ thành "cường quốc xuất khẩu mới"
Chính phủ Nhật Bản ngày 25/11 đã công bố tài liệu giải thích Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp như thế nào nhằm trấn an ngành nông nghiệp, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này lo ngại tác động của hiệp định.
Theo bản đề cương chính sách cơ bản dày 15 trang, Nhật Bản nên tận dụng lợi thế của TPP để khôi phục vị thế của nước này như một nhà xuất khẩu và biến điều này thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Bản tài liệu này cũng đưa ra cách thức để giúp các doanh nghiệp nắm bắt những cơ hội từ TPP.
Cụ thể, các công ty vừa và nhỏ ở Nhật Bản sẽ có một cánh cửa mở để mở rộng ra bên ngoài, trong khi ngành nông nghiệp đang yếu kém của nước này sẽ có cơ hội cải thiện khả năng cạnh tranh.
Bản đề cương nêu rõ cho đến nay, các công ty lớn đã trở thành những nhà xuất khẩu chính, nhưng các công ty vừa và nhỏ có thể tham gia tích cực hơn từ bây giờ.
Ngoài ra, không chỉ các sản phẩm công nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm cũng như dịch vụ sẽ được xuất khẩu một cách chủ động hơn.
Tài liệu trên cũng cho biết, thông qua TPP, Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành một "cường quốc xuất khẩu mới", đồng thời chính phủ sẽ soạn thảo các chính sách cụ thể hơn vào mùa Thu tới.
Thêm vào đó, Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ quan tâm đến hoạt động ở nước ngoài, thiết lập một mạng lưới hỗ trợ các công ty tìm cách tận dụng lợi thế của TPP thông qua việc tổ chức các cuộc hội thảo, mở phòng tư vấn và lập ra các cơ quan để giúp các công ty hợp tác với nhau.
Đối với ngành nông nghiệp, Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung vào việc "trẻ hóa" nông dân, tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế và hỗ trợ những nông dân bị thiệt hại do TPP như những người trồng lúa và chăn nuôi gia súc./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản hỗ trợ các nước đang phát triển 10 tỷ USD
16:16' - 26/11/2015
Nhật Bản sẽ dành 1.300 tỷ yen (10,6 tỷ USD) mỗi năm từ nay đến năm 2020 để hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cải cách quy trình cho vay phát triển hạ tầng ở châu Á
21:06' - 22/11/2015
Quy trình cho vay cũng sẽ được rút ngắn từ khoảng ba năm như hiện nay xuống còn một năm rưỡi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 300 tỷ yen
09:55' - 21/11/2015
Với khoản viện trợ ODA 172 tỷ yen Thủ tướng Nhật Bản vừa đưa ra, đưa khoản ODA Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 300 tỷ yen, tương đương 2,5 tỷ USD trong năm tài khoá 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06' - 15/12/2025
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06' - 15/12/2025
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.

Thông qua TPP, Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành một "cường quốc xuất khẩu mới". Ảnh minh họa: japandailypress.com