Tận dụng lợi thế TPP, Nhật Bản sẽ thành "cường quốc xuất khẩu mới"
Chính phủ Nhật Bản ngày 25/11 đã công bố tài liệu giải thích Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp như thế nào nhằm trấn an ngành nông nghiệp, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này lo ngại tác động của hiệp định.
Theo bản đề cương chính sách cơ bản dày 15 trang, Nhật Bản nên tận dụng lợi thế của TPP để khôi phục vị thế của nước này như một nhà xuất khẩu và biến điều này thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Bản tài liệu này cũng đưa ra cách thức để giúp các doanh nghiệp nắm bắt những cơ hội từ TPP.
Cụ thể, các công ty vừa và nhỏ ở Nhật Bản sẽ có một cánh cửa mở để mở rộng ra bên ngoài, trong khi ngành nông nghiệp đang yếu kém của nước này sẽ có cơ hội cải thiện khả năng cạnh tranh.
Bản đề cương nêu rõ cho đến nay, các công ty lớn đã trở thành những nhà xuất khẩu chính, nhưng các công ty vừa và nhỏ có thể tham gia tích cực hơn từ bây giờ.
Ngoài ra, không chỉ các sản phẩm công nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm cũng như dịch vụ sẽ được xuất khẩu một cách chủ động hơn.
Tài liệu trên cũng cho biết, thông qua TPP, Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành một "cường quốc xuất khẩu mới", đồng thời chính phủ sẽ soạn thảo các chính sách cụ thể hơn vào mùa Thu tới.
Thêm vào đó, Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ quan tâm đến hoạt động ở nước ngoài, thiết lập một mạng lưới hỗ trợ các công ty tìm cách tận dụng lợi thế của TPP thông qua việc tổ chức các cuộc hội thảo, mở phòng tư vấn và lập ra các cơ quan để giúp các công ty hợp tác với nhau.
Đối với ngành nông nghiệp, Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung vào việc "trẻ hóa" nông dân, tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế và hỗ trợ những nông dân bị thiệt hại do TPP như những người trồng lúa và chăn nuôi gia súc./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản hỗ trợ các nước đang phát triển 10 tỷ USD
16:16' - 26/11/2015
Nhật Bản sẽ dành 1.300 tỷ yen (10,6 tỷ USD) mỗi năm từ nay đến năm 2020 để hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cải cách quy trình cho vay phát triển hạ tầng ở châu Á
21:06' - 22/11/2015
Quy trình cho vay cũng sẽ được rút ngắn từ khoảng ba năm như hiện nay xuống còn một năm rưỡi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 300 tỷ yen
09:55' - 21/11/2015
Với khoản viện trợ ODA 172 tỷ yen Thủ tướng Nhật Bản vừa đưa ra, đưa khoản ODA Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 300 tỷ yen, tương đương 2,5 tỷ USD trong năm tài khoá 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada có thể áp thuế nhập khẩu với 105 tỷ USD hàng hóa Mỹ
14:33'
Canada có thể áp dụng các biện pháp đáp tra đối với 150 tỷ CAD (105 tỷ USD) hàng nhập khẩu từ Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ
11:36'
Tối 15/1, theo giờ Mỹ (tức sáng 16/1 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu chia tay từ Phòng Bầu dục, khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ trong vài ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát ở Argentina xuống mức thấp nhất trong 6 năm
10:35'
Ngày 15/1, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết lạm phát của nước này năm 2024 đạt 117,8%, giảm đáng kể so với mức 211,4% trong năm 2023 và là mức thấp nhất kể từ năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt các biện pháp mới nhằm vào ngành công nghệ Trung Quốc
10:17'
Ngày 15/1 Mỹ đã công bố thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với chất bán dẫn điện toán tiên tiến, qua đó ngăn chặn việc chuyển hướng công nghệ sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Panama xây cầu tàu đa năng lớn ở Thái Bình Dương
09:43'
Panama bắt đầu xây dựng cầu tàu đa năng lớn với mức đầu tư dự kiến 250 triệu USD tại cảng Puerto Barú trên Thái Bình Dương, nằm ở tỉnh Chiriquí, gần biên giới với Costa Rica.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc tiến hành vòng đàm phán FTA thứ 10 về đầu tư, dịch vụ
08:36'
Ngày 16/1, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán nhằm mở rộng hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện tại để bao gồm các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga
07:35'
Ngày 15/1, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, trong đó tập trung vào lĩnh vực năng lượng và công nghiệp quốc phòng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát hạ nhiệt mở đường để Anh hạ lãi suất
07:30'
Lạm phát của Anh trong tháng cuối của năm 2024 đã bất ngờ giảm xuống còn 2,5%, giúp chính phủ bớt lo ngại về nguy cơ nền kinh tế bước vào thời kỳ đình lạm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thí điểm triển khai xe tải tự lái trên đường cao tốc
07:00'
Công ty phát triển công nghệ lái xe tự hành của Trung Quốc - Pony.ai – thông báo đã được cấp phép thử nghiệm các đội xe tải không người lái trên đường cao tốc.