Tận dụng lợi thế TPP, Nhật Bản sẽ thành "cường quốc xuất khẩu mới"
Chính phủ Nhật Bản ngày 25/11 đã công bố tài liệu giải thích Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp như thế nào nhằm trấn an ngành nông nghiệp, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này lo ngại tác động của hiệp định.
Theo bản đề cương chính sách cơ bản dày 15 trang, Nhật Bản nên tận dụng lợi thế của TPP để khôi phục vị thế của nước này như một nhà xuất khẩu và biến điều này thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Bản tài liệu này cũng đưa ra cách thức để giúp các doanh nghiệp nắm bắt những cơ hội từ TPP.
Cụ thể, các công ty vừa và nhỏ ở Nhật Bản sẽ có một cánh cửa mở để mở rộng ra bên ngoài, trong khi ngành nông nghiệp đang yếu kém của nước này sẽ có cơ hội cải thiện khả năng cạnh tranh.
Bản đề cương nêu rõ cho đến nay, các công ty lớn đã trở thành những nhà xuất khẩu chính, nhưng các công ty vừa và nhỏ có thể tham gia tích cực hơn từ bây giờ.
Ngoài ra, không chỉ các sản phẩm công nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm cũng như dịch vụ sẽ được xuất khẩu một cách chủ động hơn.
Tài liệu trên cũng cho biết, thông qua TPP, Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành một "cường quốc xuất khẩu mới", đồng thời chính phủ sẽ soạn thảo các chính sách cụ thể hơn vào mùa Thu tới.
Thêm vào đó, Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ quan tâm đến hoạt động ở nước ngoài, thiết lập một mạng lưới hỗ trợ các công ty tìm cách tận dụng lợi thế của TPP thông qua việc tổ chức các cuộc hội thảo, mở phòng tư vấn và lập ra các cơ quan để giúp các công ty hợp tác với nhau.
Đối với ngành nông nghiệp, Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung vào việc "trẻ hóa" nông dân, tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế và hỗ trợ những nông dân bị thiệt hại do TPP như những người trồng lúa và chăn nuôi gia súc./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản hỗ trợ các nước đang phát triển 10 tỷ USD
16:16' - 26/11/2015
Nhật Bản sẽ dành 1.300 tỷ yen (10,6 tỷ USD) mỗi năm từ nay đến năm 2020 để hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cải cách quy trình cho vay phát triển hạ tầng ở châu Á
21:06' - 22/11/2015
Quy trình cho vay cũng sẽ được rút ngắn từ khoảng ba năm như hiện nay xuống còn một năm rưỡi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 300 tỷ yen
09:55' - 21/11/2015
Với khoản viện trợ ODA 172 tỷ yen Thủ tướng Nhật Bản vừa đưa ra, đưa khoản ODA Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 300 tỷ yen, tương đương 2,5 tỷ USD trong năm tài khoá 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.