Tân Thủ tướng Malaysia bất ngờ kêu gọi xem xét lại CPTPP
Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã kêu gọi xem xét lại Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trước đây gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), khi cho rằng những nền kinh tế nhỏ như Malaysia sẽ ở thế bất lợi chiểu theo những điều khoản hiện tại của thỏa thuận.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bài phỏng vấn với hãng tin Nikkei đăng tải ngày 9/6, Thủ tướng Mahathir nói rằng CPTPP cần phải tính đến mức độ phát triển của các nước khác nhau, theo đó những nền kinh tế yếu hơn cần phải được trao cơ hội để bảo vệ sản phẩm của mình.
Ông Mahathir không bác bỏ tầm quan trọng của những thỏa thuận như CPTPP, song cũng không đề cập đến khả năng nước này rút khỏi thỏa thuận.
Thủ tướng Mahathir cũng khẳng định chính phủ của ông cần xem xét lại tất cả các thỏa thuận được ký kết dưới thời chính phủ tiền nhiệm, bao gồm các thỏa thuận về cơ sở hạ tầng, thương mại và an ninh...
Sau khi lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố ưu tiên của chính phủ mới là giảm nợ quốc gia và cam kết rà soát các dự án lớn do chính quyền tiền nhiệm phê duyệt.
Ông ước tính Malaysia có thể giảm gần 1/5 trong tổng số 250 tỷ USD nợ quốc gia nhờ hủy các dự án lớn như vậy./.
>>>Nhiều nhân tố không xác định trong tình hình kinh tế - chính trị Malaysia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Malaysia cấm các bộ trưởng nhận quà tặng
15:20' - 08/06/2018
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ra quy định cấm các bộ trưởng trong nội các nhận quà tặng sau khi ông cam kết thực hiện những lời hứa trong chiến dịch tranh cử và xây dựng chính phủ trong sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia truy nã nhiều nhân vật liên quan vụ 1MDB
13:04' - 08/06/2018
Malaysia ngày 7/6 đã phát lệnh truy nã nhà tài phiệt Low Taek Jho, thường được gọi là Jho Low, để tiến hành chất vấn ông này trong vụ điều tra liên quan bê bối Qũy đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia xem xét lại các dự án với Trung Quốc
17:14' - 06/06/2018
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết chính phủ nước này có thể hủy bỏ dự án tuyến đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) ký với Trung Quốc, nếu không thể thương lượng lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38'
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21'
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.