Tăng cường các biện pháp chấn chỉnh hoạt động đa cấp
Triển khai sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các Nghị định của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Bộ Công Thương dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2017.
Theo Bộ Công Thương, hoạt động bán hàng đa cấp thời gian gần đây đã có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến người dân tham gia mạng lưới.
Phổ biến là các vi phạm của các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và vi phạm của các doanh nghiệp tuy có bán hàng theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hoặc sử dụng phương thức đa cấp để kinh doanh dịch vụ hoặc huy động tài chính.
Bộ Công Thương cũng thừa nhận vì một số lý do khách quan và chủ quan, công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp đạt hiệu quả chưa cao. Nguyên nhân là do các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp đã được sửa đổi theo hướng thắt chặt quản lý nhưng vẫn chưa thể kiểm soát được các hình thức lách luật tinh vi, phức tạp.
Bên cạnh đó, hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra trên cơ sở phương thức truyền miệng và không có địa điểm cố định nên công tác quản lý và phối hợp giữa cơ quan quản lý ở trung ương và địa phương gặp nhiều khó khăn và chưa thực sự chặt chẽ, hiệu quả.
Theo số liệu báo cáo của địa phương, từ đầu năm 2016 đến nay, 38/57 Sở Công Thương đã tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng đa cấp hoạt động trên địa bàn. Đã có 37 Sở Công Thương ra quyết định xử phạt 21 doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với 65 trường hợp vi phạm với số tiền phạt là gần 4 tỷ đồng.
Ngoài ra, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 353 vụ việc liên quan đến kinh doanh đa cấp với tổng số tiền xử phạt gần 5 tỷ đồng (57 Chi cục có kết quả kiểm tra xử lý, 6 Chi cục đang trong quá trình xử lý vi phạm).
Đặc biệt, trên cả nước đã phát hiện và xử lý 18 doanh nghiệp bán hàng đa cấp nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động theo quy định với số tiền phạt là 653 triệu đồng.
Chính vì vậy, thời gian qua Bộ Công Thương đã phải liên tiếp ban hành các văn bản thu hồi giấy đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của các công ty vi phạm dưới mọi hình thức. Do đó, nếu như năm 2015 số lượng công ty bán hàng đa cấp là 67 thì đến thời điểm này chỉ tồn tại 42 công ty.
Đáng lưu ý là doanh thu từ các công ty bán hàng đa cấp này mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ. Điều này thể hiện qua thống kê của Bộ Công Thương chỉ riêng 6 tháng đầu năm doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp đạt khoảng 4.000 tỷ đồng.
Trong đó, doanh thu của các doanh nghiệp nước ngoài là khoảng 1.800 tỷ đồng (chiếm 45% thị phần, doanh thu của các doanh nghiệp trong nước là khoảng 2.200 tỷ đồng (chiếm 55% thị phần). Các doanh nghiệp đã tiến hành chi trả tiền hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác với số tiền gần 712 tỷ đồng cho người tham gia bán hàng đa cấp.
Tuy nhiên, số lượng người tham gia mạng lưới này cũng đã giảm 57% so với cùng kỳ năm ngoái từ 1,16 triệu người xuống còn 500 nghìn người. Hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp vẫn tập trung chủ yếu vào các loại thực phẩm chức năng mỹ phẩm và đồ gia dụng.
Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực triển khai xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấ để trình Chính phủ ban hành vào cuối năm 2016, đầu năm 2017 với các định hướng cơ bản về minh bạch hóa hoạt động bán hàng đa cấp; nâng cao thẩm quyền của cơ quan quản lý ở địa phương đối với hoạt động bán hàng đa cấp.
Mặt khác, Bộ Công Thương kiến nghị cơ quan chủ trì nghiên cứu, bổ sung quy định về tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp vào Bộ luật Hình sự 2015. Bên cạnh đó, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm một công ty đa cấp bị xóa sổ
20:57' - 09/11/2016
Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty THNN Network Hoàng Kim.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hồi giấy chứng nhận bán hàng đa cấp của Japan Life Việt Nam
15:46' - 07/11/2016
Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam bị thu hồi giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp do thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Công ty bán hàng đa cấp Thiên Lộc bị phạt hơn nửa tỷ đồng
10:08' - 06/11/2016
Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, công ty này vi phạm việc ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật.
-
Doanh nghiệp
Rút giấy phép Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam
11:38' - 04/11/2016
Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý đối với hoạt động bán hàng đa cấp
22:02' - 31/10/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 30/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cấm phương tiện đường bộ đi vào vùng tâm bão từ Thanh Hóa đến Quảng Trị
14:30'
Cục Đường bộ Việt Nam nghiêm cấm tất cả các phương tiện giao thông đường bộ (bao gồm cả xe khách cố định, xe hợp đồng, xe du lịch) đi vào vùng tâm bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Chạy thêm 7 chuyến tàu Hà Nội – Hải Phòng dịp 2/9
14:30'
Dip 2/9, do phân luồng giao thông để phục vụ các hoạt động kỷ niệm, hành khách được trả vé miễn phí.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng toàn bộ thi công tại Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội khi bão số 5 đổ bộ
13:12'
Trong thời gian bão diễn ra, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dừng toàn bộ hoạt động thi công, lắp dựng và các hoạt động tại hiện trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ngoại giao Việt Nam tiên phong kết nối hợp tác, không ngừng nâng cao vị thế đất nước
12:45'
Sáng 25/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đưa công tác xây dựng và thi hành pháp luật thành lợi thế cạnh tranh quốc gia
12:42'
Sáng 25/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tái hiện 80 mốc son lịch sử với sứ mệnh “Thư ký của thời đại” tại Triển lãm thành tựu đất nước
11:48'
TTXVN mang đến một không gian trưng bày độc đáo, khắc họa 80 mốc son tự hào đồng hành cùng đất nước, tái hiện hành trình của cơ quan thông tấn quốc gia với sứ mệnh “Thư ký của thời đại”.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Người dân vùng bão ảnh hưởng không ra đường từ 11 giờ đến 18 giờ ngày 25/8
10:58'
Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương đặt tại trụ sở Quân khu 4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã họp nhanh chỉ đạo các công tác ứng phó với bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Trần Lưu Quang giữ chức Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
09:33'
Sáng 25/8, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra
21:44' - 24/08/2025
Tại điểm cầu Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tỉnh Nghệ An, Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành Trung ương, địa phương.