Tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân và doanh nghiệp
Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022, diễn ra ngày 29/5, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, đồng vốn ngân hàng sẽ đồng hành cùng mục tiêu phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.
Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, Ngân hàng Nhà nước luôn coi nông nghiệp, nông thôn là một trong những lĩnh vực ưu tiên và đã có nhiều chính sách, giải pháp khuyến khích đầu tư tín dụng, tháo gỡ khó khăn về vốn vay.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt trong thời gian gần đây, chính sách về nông nghiệp nông thôn nói chung và tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, người nông dân luôn là những chính sách không ngừng nghỉ của Trung ương, Chính phủ. Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Ngân hàng Nhà nước luôn coi đây là một trong những lĩnh vực ưu tiên và đã có nhiều chính sách, giải pháp khuyến khích đầu tư tín dụng, tháo gỡ khó khăn về vốn vay. Trước tác động của dịch COVID-19, ngay từ khi có dịch, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 tạo khuôn khổ pháp lý để các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ, tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề;2 lần sửa đổi, bổ sung chính sách phù hợp với diễn biến của dịch và hỗ trợ hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp. Đảm bảo dòng vốn không bị đứt đoạn, doanh nghiệp không giải thể.
Đây là chủ trương đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian có dịch cũng như đến thời điểm hiện nay, 2 triệu tỷ đồng đã được hưởng từ chính sách này, gần 700 nghìn tỷ đồng đã được thực hiện cơ cấu, hoãn giãn những khoản nợ đến thời hạn phải trả, hơn 40 nghìn tỷ đồng bằng nguồn lực của ngân hàng thương mại đã hỗ trợ, giảm, giãn, hoãn các khoản lãi cho doanh nghiệp nói chung trong đó có rất nhiều doanh nghiệp, người dân trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Cùng với nguồn lực của ngành Ngân hàng, Chính phủ tiếp tục ban hành tiếp gói 350.000 tỷ đồng; trong đó 40.000 tỷ đồng hỗ trợ 2% lãi suất, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá rất quan trọng trong chính sách vĩ mô hỗ trợ nông nghiệp nông thôn qua hoạt động của ngành ngân hàng, chính thức triển khai từ ngày 20/5 Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN, cộng hưởng với chính sách tiếp tục của ngành Ngân hàng sẽ được thực hiện về việc giãn hoãn, giảm lãi suất của ngân hàng thương mại, tin chắc rằng sẽ là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có người nông dân. Theo Phó Thống đốc, từ năm 2010 đến nay, Chính phủ đã ban hành 3 Nghị định và các Thông tư hướng dẫn về chính sách tín dụng phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp nông thôn, chưa có lĩnh vực nào liên tiếp được ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ.Đến nay, có thể nói đã tạo điều kiện trao tự quyết cho các ngân hàng thương mại trong việc cho vay, tín chấp hoặc thế chấp.
Chính vì vậy, về việc vay không cần tài sản thế chấp, Phó Thống đốc cho biết, các tổ chức tín dụng được xem xét cho khách hàng vay trên cơ sở có bảo đảm hoặc không có bảo đảm bằng tài sản, các tổ chức tín dụng chịu trách nhiệm cung ứng vốn, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên phải tạo điều kiện thuận lợi. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục vay vốn; đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân và doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng, quản lý dòng tiền để tăng cường khả năng cho vay không có tài sản bảo đảm. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng cường kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài
08:03' - 09/04/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 307/CĐ-TTg ngày 8/4/2022 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.
-
Chứng khoán
SSI nhận vốn vay tín chấp nước ngoài 148 triệu USD
11:13' - 04/04/2022
Ngày 4/4 Công ty cổ phần Chứng khoán SSI tiếp tục phát đi thông báo ký thành công và hoàn tất giải ngân hợp đồng vay vốn tín chấp từ nhóm các định chế tài chính nước ngoài trị giá 148 triệu USD.
-
Ngân hàng
Vốn vay chương trình nhà ở xã hội - Niềm vui dưới những ngôi nhà mới khang trang
08:54' - 01/04/2022
Từ nguồn vốn vay chương trình nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức, công nhân tại Hưng Yên đã có những ngôi nhà mới khang trang.
-
Ngân hàng
Các tổ chức tín dụng tại Trà Vinh tăng nguồn vốn vay cho doanh nghiệp
12:21' - 16/02/2022
Qua hơn 1 tháng đầu năm 2022, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động cho vay, nhất là đối với các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh khôi phục và mở rộng sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa 55 thủ tục lên dịch vụ công trực tuyến
20:59' - 18/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đưa vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 55 dịch vụ công trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực như hoạt động thanh toán, công nghệ thông tin ngân hàng, hoạt động ngoại hối...
-
Tài chính & Ngân hàng
Mô hình chi trả theo kết quả: Lối ra cho bài toán ngân sách công
16:14' - 17/12/2025
Trước áp lực ngân sách gia tăng, mô hình chi trả theo kết quả được kỳ vọng giúp chính phủ giải quyết vấn đề xã hội hiệu quả hơn, khi chỉ dùng tiền công để thanh toán cho các tác động được chứng minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39' - 17/12/2025
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55' - 16/12/2025
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38' - 16/12/2025
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các Bộ đối thoại với nông dân. Ảnh: Dương Giang-TTXVN