Tăng tốc triển khai sáng kiến thành phố thông minh Singapore - Thâm Quyến
Ngày 17/6, tại cuộc hội đàm trực tuyến bên lề cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Thực thi chung giữa Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore (MCI) và Chính quyền thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, hai bên đã ký kết 8 biên bản ghi nhớ (MOU), nhằm hỗ trợ thực hiện Sáng kiến Thành phố Thông minh Singapore-Thâm Quyến (SCI) đã được nhất trí vào năm ngoái.
Với mục đích kết nối các hệ sinh thái kinh doanh và tăng cường kết nối giữa Singapore với thủ phủ công nghệ Thâm Quyến của Trung Quốc, SCI sẽ cho phép doanh nghiệp và người dân hai thành phố được tiếp cận và khai thác những cơ hội sẵn có trong Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macau và khu vực Đông Nam Á. Trong số các MOU được ký kết có MOU cho việc thiết lập một Trung tâm doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Á, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 7/2020.Trung tâm này sẽ kết nối khoảng 4 triệu doanh nghiệp Trung Quốc (thành viên hệ sinh thái doanh nghiệp YiQiYe) với 50 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore chuyên về cung cấp các mặt hàng văn phòng và trang thiết bị bảo hộ.
Các MOU khác bao gồm các lĩnh vực kết nối kỹ thuật số như trao đổi thương mại, định danh kỹ thuật số và quản lý dữ liệu, cũng như phát triển nguồn nhân lực. Sự hợp tác sâu sắc hơn giữa Singapore và Thâm Quyến sẽ góp phần tăng cường hiểu biết giữa doanh nghiệp hai phía.Một cuộc khảo sát do công ty công nghệ tài chính OneConnect tiến hành đầu năm 2020 cho thấy hơn một nửa số doanh nghiệp Trung Quốc được hỏi thể hiện sự quan tâm đến việc mua sắm phần cứng công nghiệp, thực phẩm chế biến và các sản phẩm khác từ phía Singapore, nhưng không biết công ty nào đáng tin cậy.
MOU về SCI nói trên được MCI ký kết với Chính quyền thành phố Thâm Quyến bên lề cuộc họp Hội đồng hợp tác song phương Singapore-Trung Quốc (JCBC) lần thứ 15 vào tháng 10/2019. Singapore dự kiến sẽ là nước tổ chức cuộc họp JCBC năm nay./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc: Thành lập hội đồng tư vấn về thành phố thông minh
13:15' - 25/11/2019
Ngày 25/11, Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Hàn Quốc cho biết nước này và 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ cùng hợp tác xây dựng các thành phố thông minh.
-
Kinh tế tổng hợp
Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh
15:43' - 20/11/2019
Ngày 20/11, Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số và thành phố thông minh – Quảng Ninh 2019 đã diễn ra với chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04'
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”