Tăng trưởng kinh tế Canada có dấu hiệu giảm tốc

08:08' - 29/07/2023
BNEWS Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn dữ liệu Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) công bố ngày 28/7 cho biết kinh tế có khả năng thu hẹp tốc độ tăng trưởng trong tháng 6, sau khi đạt mức 0,3% trong tháng 5.

Theo ước tính của Statscan, tốc độ tăng trưởng trong tháng 5 phù hợp với kỳ vọng  nhưng tăng trưởng trong tháng 6 có thể giảm xuống còn 0,2%, đưa tốc độ tăng trưởng GDP trong quý II đạt 1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo đưa ra cách đây 3 tháng là 1,5%.

 

Việc kinh tế tăng trưởng chậm lại có thể khiến Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) ngừng chu kỳ siết chặt chính sách tiền tệ vốn đã đẩy lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong 22 năm.

Royce Mendes, Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô của tổ chức tín dụng Desjardins (Canada), cho biết: “Sự đảo ngược tăng trưởng trong tháng 6 củng cố quan điểm của chúng tôi rằng BoC sẽ chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất. Động lực kinh tế đang chậm lại và rủi ro suy giảm đang tăng lên”.

Đầu tháng này, BoC đã tăng lãi suất cơ bản qua đêm thêm 0,25 điểm phần trăm, đưa biên độ lãi suất ở nước này lên 5%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 10 của cơ quan này trong 16 tháng qua, đi kèm với cảnh báo có thể sẽ còn có thêm một lần tăng nữa để kéo lạm phát về mức mục tiêu 2%. BoC dự báo tăng trưởng kinh tế Canada vẫn sẽ tăng trong năm nay, do nhu cầu dịch vụ dồn nén và thị trường lao động thắt chặt.

Doug Porter, chuyên gia kinh tế tại BMO Capital Markets, cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế của Canada sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm với các đợt tăng giảm đan xen giữa các tháng khiến tăng trưởng tổng thể rất thấp.

Trước đó, Statscan đánh giá sự phục hồi trong thương mại bán buôn và hành chính công, cũng như những thành tựu đạt được trong lĩnh vực dịch vụ và bất động sản đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tháng 5. Mức tăng trường này đã bù đắp cho sự sụt giảm mạnh trong lĩnh vực năng lượng.

Trong thời gian qua, cháy rừng ở Alberta, tỉnh sản xuất dầu chính của Canada, đã kéo lùi tốc độ tăng trưởng của ngành năng lượng sau 5 tháng tăng trước đó. Trong khi đó, ngành dịch vụ tăng 0,5% trong tháng 5, còn ngành sản xuất hàng hóa sụt giảm 0,3%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục