Tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong quý I/2022 chậm hơn dự kiến
Số liệu thống kê của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 8/6 cho thấy tăng trưởng của nền kinh tế "Xứ sở kim chi" trong quý I/2022 chậm hơn so với dự kiến trước đó do đầu tư và chi tiêu yếu trong bối cảnh vẫn còn những quan ngại về đại dịch COVID-19.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của BoK cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong quý I/2022 tăng 0,6% so với quý IV/2021, giảm nhẹ so với mức 0,7% được ước tính vào tháng 4 vừa qua.
Mức tăng trưởng theo quý trong quý I/2022 cũng chậm hơn mức tăng trưởng 1,3% trong quý IV/2021 và mức 3% trong quý I/2021. Chi tiêu tư nhân giảm 0,5% trong khi đầu tư xây dựng và mua sắm cơ sở vật chất giảm 3,9%. Ngược lại, lĩnh vực xuất khẩu của Hàn Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi đạt đà tăng trưởng 3,6% so với quý trước trong khi nhập khẩu giảm 0,6%.
Nền kinh tế Hàn Quốc đã phải chịu áp lực từ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và những hạn chế nghiêm ngặt đối với hoạt động kinh doanh và sự di chuyển của người dân.
Tuy nhiên, việc Chính phủ Hàn Quốc gần đây quyết định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp giãn cách xã hội, sau khi đại đa số người dân được tiêm chủng đầy đủ và tỷ lệ lây nhiễm giảm mạnh, làm tăng hy vọng chi tiêu và đầu tư cao hơn.
Mặc dù xuất khẩu tăng mạnh, nền kinh tế "Xứ sở kim chi" vẫn đang phải đối mặt với sự bất ổn gia tăng do lạm phát ngày càng lớn, cuộc xung đột ở Ukraine có thể làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và các động thái thắt chặt tiền tệ tích cực ở Mỹ cũng như các nền kinh tế lớn khác.
BoK gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm 2022 từ mức 3% xuống còn 2,7%. Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này đã ghi nhận đà tăng trưởng 4,1% năm 2021 và cũng là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ mức 6,8% năm 2010./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Hàn Quốc đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt - Hàn
09:42' - 06/06/2022
Trong 30 năm qua, quan hệ thương mại giữa hai nước đã tăng gấp 150 lần và đang tiến tới mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2023. Trong lĩnh vực đầu tư, mức tăng lên tới 80 lần.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ phóng thử 8 quả tên lửa đạn đạo
08:07' - 06/06/2022
Ngày 6/6, hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo của quân đội Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã phóng 8 quả tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông vào sáng cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lại họp khẩn sau loạt phóng tên lửa của Triều Tiên
17:12' - 05/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 5/6, kênh truyền hình Seoul 1TV dẫn nguồn tin JCS cho biết 8 tên lửa được phóng liên tiếp từ khoảng 9h08 (giờ địa phương) tới nhiều mục tiêu trong vòng 35 phút.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35' - 16/03/2026
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06' - 16/03/2026
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09' - 16/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52' - 16/03/2026
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.

Container hàng hóa được bốc dỡ tại thành phố cảng Busan, Đông Nam Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN