Tăng trưởng kinh tế là trọng tâm chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand tới Việt Nam
Phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương dẫn thông tin từ trang web chính thức của Chính phủ New Zealand cho biết Thủ tướng Christopher Luxon sẽ cùng phái đoàn lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao nước này thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ hai từ ngày 25-28/2.

Trong ảnh (tư liệu): Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Ngân hàng Trung ương New Zealand tại Auckland. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trước chuyến thăm, Thủ tướng Luxon cho biết: “Việt Nam là ngôi sao đang lên của Đông Nam Á và là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Năm nay, hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm của tôi sẽ tiếp thêm sinh lực cho các mối quan hệ giữa hai nước, tăng cường thương mại hiện có và mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp New Zealand để tăng thu nhập và tạo việc làm ngay tại quê nhà”.
Tại Việt Nam, Thủ tướng Luxon dự kiến sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về tăng cường Quan hệ Đối tác Chiến lược và thảo luận các phương thức hợp tác song phương. Theo kế hoạch, Thủ tướng Luxon cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội.
Thủ tướng Luxon cho biết thêm thương mại của New Zealand với Việt Nam đã tăng 40% trong 5 năm qua, song hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Ông cam kết sẽ thúc đẩy mục tiêu tham vọng đạt thương mại hai chiều 3 tỷ USD vào năm 2026, đồng thời cho rằng với hơn 2 thập kỷ tăng trưởng kinh tế hằng năm trên 5% và dân số hơn 100 triệu người, Việt Nam là thị trường mang lại cơ hội lớn cho New Zealand, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục quốc tế và cung cấp thực phẩm, đồ uống chất lượng cao.
Chuyến thăm của Thủ tướng Luxon tới Việt Nam diễn ra trong bối cảnh New Zealand cũng kỷ niệm 50 năm quan hệ Đối tác đối thoại với ASEAN. Thủ tướng Luxon nhấn mạnh: “An ninh và thịnh vượng trong tương lai của New Zealand gắn liền với sự thành công của ASEAN và các thành viên. Chúng tôi đang nỗ lực nâng cao sự hợp tác và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với ASEAN, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác quốc tế và tận dụng các cơ hội có được cho các doanh nghiệp của New Zealand”.
Ngoài phái đoàn doanh nghiệp, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư New Zealand Nicola Grigg sẽ tháp tùng Thủ tướng Luxon trong chuyến thăm này.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
New Zealand hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong hai năm
20:23' - 19/02/2025
Ngày 19/2, RBNZ - Ngân hàng Dự trữ của New Zealand, tức ngân hàng trung ương, đã thực hiện cắt giảm 50 điểm cơ bản đối với lãi suất chính thức (OCR) xuống mức thấp nhất trong hai năm là 3,75%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tạo chuyển biến thực chất trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
22:10' - 11/05/2026
Chiều 11/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì Phiên họp lần thứ ba năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Canada mở rộng không gian hợp tác thương mại
20:39' - 11/05/2026
Việt Nam và Canada tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/5/2026
20:38' - 11/05/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số tại Bắc Ninh; “Luồng xanh” tạo cú hích thu hút đầu tư vào Điện Biên
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc để kịp hoàn thành Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn dịp Quốc khánh 2/9
20:24' - 11/05/2026
Chiều 11/5, Đoàn lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đi kiểm tra công trường xây dựng Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn và chứng kiến việc đổ mẻ bê tông đầu tiên của bệ trụ cầu chính của công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực tại cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc
20:22' - 11/05/2026
Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc tại cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủy sản và phân bón đóng góp tích cực vào xuất khẩu của Cà Mau
20:21' - 11/05/2026
Chiều 11/5, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh nhằm kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh tháng 4 năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trước 20/5/2026
20:21' - 11/05/2026
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Văn bản về việc nghiêm túc thực hiện phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo các phương án đã đề xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Thống đốc tỉnh Yamanashi, Nhật Bản
19:38' - 11/05/2026
Chiều 11/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp ông Nagasaki Kotaro, Thống đốc tỉnh Yamanashi, Nhật Bản đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ
19:37' - 11/05/2026
Ngày 11/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin.
