Tăng trưởng việc làm mới tại Mỹ chững lại

13:20' - 10/09/2020
BNEWS Tăng trưởng việc làm mới tại Mỹ có dấu hiệu chững lại trong những ngày vừa qua là dấu hiệu mới nhất cho thấy động lực thúc đẩy thị trường lao động đã giảm bớt sau 6 tháng dịch COVID-19 hoành hành.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu của trang chuyên tìm kiếm việc làm Indeed.com, cho biết mức gia tăng số việc làm cần tuyển dụng, vốn là thước đo mức độ sôi động trên thị trường lao động, đã giảm đáng kể kể từ cuối tháng 7 vừa qua. Riêng trong tuần đầu tháng 9, chỉ số này đứng ở mức thấp hơn 20% so với năm 2019.

Lượng tin tuyển dụng việc làm trên trang web trên giảm mạnh hồi mùa Xuân đầu năm khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. Đến tháng 5, lượng tin tuyển dụng việc làm giảm 33% so với thời điểm tháng 2 ngay trước khi dịch bệnh bùng phát.

Tuy nhiên, sau đó, do nhiều bang tại Mỹ cho phép các ngành kinh doanh mở cửa trở lại, nhu cầu về lao động lại tăng khá ổn định đến hết tháng 7.

Tháng 8 vừa qua, số lượng tin tuyển dụng việc làm thấp hơn mức ở thời điểm tháng 2 (12%). Kể từ đó đến nay, số tin tuyển dụng việc làm đã chững lại và thấp hơn mức ở thời điểm đầu năm khi chưa bùng phát dịch bệnh.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 8 đã giảm xuống 8,4% và thị trường có thêm 1,4 triệu việc làm mới. Theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế, chi tiêu tiêu dùng, một trong những động lực chính của nền kinh tế Mỹ, cũng tăng trong mùa Hè vừa qua, đồng thời tăng trưởng kinh tế đã khởi sắc trong quý III sau hai quý đầu tiên chật vật.

Chuyên gia kinh tế Nick Bunker nhận định dù nhu cầu về lao động đã phần nào phục hồi sau cú sốc do dịch COVID-19, nhưng mọi thứ vẫn chưa thể trở lại mức trước khi xảy ra dịch bệnh.

Dữ liệu của trang Indeed.com cũng cho thấy số lượng tin tuyển dụng lao động trong ngành du lịch, khách sạn trong tháng 8 giảm 40% so với cùng kỳ năm trước và trong ngành dịch vụ ăn uống giảm 20%.

Tuy nhiên, nhu cầu về lao động ở các ngành khác như xây dựng, kho vận lại phục hồi hoàn toàn nếu so với số liệu của năm 2019, và điều này phản ánh xu hướng gia tăng hoạt động xây dựng nhà cửa và việc đặt hàng trực tuyến.

Số liệu của trang web nói trên cũng phù hợp với nhiều số liệu nghiên cứu của giới chuyên gia kinh tế, cho thấy thị trường lao động Mỹ đang ngày càng cải thiện, nhưng tốc độ cải thiện đã chậm lại.

Trước đó, ngày 9/9, Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo hằng tháng, theo đó số lao động được tuyển dụng mới ở nước này trong tháng 7 vừa qua là 5,8 triệu người, giảm so với con số 7 triệu người của tháng trước đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục