Tạo nguồn điện tin cậy để Côn Đảo phát triển kinh tế-xã hội (phần 1)
Theo Quyết định 264/2005/QĐ-TTg ngày 25/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển kinh tế-xã hội huyện Côn Đảo đến năm 2020”, Côn Đảo sẽ được đầu tư xây dựng trở thành “Khu kinh tế - du lịch và dịch vụ chất lượng cao”, gắn với bảo tồn, tôn tạo khu di tích Cách mạng đặc biệt của Việt Nam, gắn kết chặt chẽ với phát triển cả vùng phía Nam Tổ quốc.
>>> Xem thêm:
Do vậy, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xác định, ưu tiên đầu tư để Côn Đảo tập trung phát triển du lịch, làm tiền đề và động lực thúc đẩy các ngành sản xuất và dịch vụ khác, từ đó nâng cao đời sống cho người dân địa phương.
Ngày 10/2/2015, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành Quyết định 314/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Quy hoạch phát triển nguồn năng lượng trên địa bàn huyện Côn Đảo đến năm 2020, có xét đến năm 2030.
Theo Quyết định này, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân hàng năm của Côn Đảo giai đoạn 2015-2020 là 23,4%. Diesel vẫn là nguồn điện chủ lực cung cấp cho huyện Côn Đảo trong thời gian tới, kết hợp nguồn nhiệt điện khí (LNG) và các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, đảm bảo mỹ quan đô thị và môi trường trong sạch phát triển du lịch.
Triển khai quyết định này, h àng năm dựa theo mức tăng trưởng tiêu thụ điện năng trên địa bàn huyện, Tổng công ty Điện lực miền Nam ( EVNSPC) đã liên tục đầu tư phát triển nguồn điện cho Côn Đảo, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của các cơ sở lưu trú đang ngày một phát triển ở nơi này.
Ông Đoàn Văn Tranh, Giám đốc Điện lực Côn Đảo cho biết, nguồn điện ở Côn Đảo hiện nay có 12 tổ máy với tổng công suất thiết kế là 7,6 MW, công suất khả dụng là 5 MW để cung cấp cho 2.100 hộ dân với 8.000 khẩu.
Năm nay, Điện lực Côn Đảo có kế hoạch sản xuất gần 15,2 triệu kWh điện, tăng 8% so với năm 2016; lượng điện thương phẩm trong năm dự kiến đạt hơn 14 triệu kWh, tăng 8,3% so với mức thực hiện năm ngoái.
Để thực hiện được mục tiêu này, t heo ông Đoàn Văn Tranh, trước mắt trong tháng 4 – 5 tới, Điện lực Côn Đảo sẽ triển khai lắp đặt 2 tố máy, mỗi tổ máy có công suất 1,5 MW với vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của hai doanh nghiệp mới đi vào hoạt động trong lĩnh vực du lịch khi họ đăng ký công suất khoảng 2 MW.
“Nếu như vào thời điểm cách đây 2 năm khi nguồn cung của Điện lực Côn Đảo mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng trên đảo.
Một số khách sạn lớn như Six Senses, Sài Gòn-Côn Đảo phải chủ động máy phát điện thì đến thời điểm năm nay, việc lắp thêm 2 máy mới này với tổng công suất 3 MW thì độ tin cậy cung cấp điện trên toàn đảo sẽ ổn định hơn. Với công suất đỉnh là 2,5 MW thì công suất dự phòng trên đảo hiện nay đã là 50%”, ông Tranh cho hay.
Đồng thời năm nay, EVNSPC sẽ triển khai đầu tư tại Côn Đảo dự án lắp đặt pin năng lượng mặt trời công suất giai đoạn 1 là 1,5 MW . Dự án đã lựa chọn nhà thầu khảo sát thiết kế, các Sở ban ngành đang trình UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt chủ trương và giao đất để triển khai các bước tiếp theo.
Và như vậy với dự án này, nguồn điện dự phòng để sẵn sàng huy động khi người dân phát triển ngành nghề, các cơ sở lưu trú, khách sạn mini ở Côn Đảo sẽ được đáp ứng.
Trong năm 2017, Điện lực Côn Đảo cũng khắc phục kịp thời các sự cố không để thiếu nguồn phát; xây dựng phương án hoạt động các máy phát điện hợp lý với để tối ưu hóa công suất và giảm chi phí nguyên nhiên vật liệu đầu vào.Với nguồn điện diesel cung cấp chính hiện nay, Giám đốc Điện lực Côn Đảo cho biết, giá nhiên liệu chiếm 85% giá thành sản xuất điện tại Côn Đảo. Một lít dầu diesel hiện có giá khoảng 14.000 đồng thì sản xuất được 3 kW điện, nên càng chạy nhiều càng lỗ.
Nếu năm 2015, EVNSPC đã phải tự cân đối, bù lỗ khoảng 55 tỷ đồng cho việc chạy dầu để cung cấp điện ở Côn Đảo thì đến năm 2016, cũng phải bù lỗ 60 tỷ đồng. Nhưng bù lại, người dân trên đảo lại được hưởng giá điện như ở đất liền.
>>> Tạo nguồn điện tin cậy để Côn Đảo phát triển kinh tế-xã hội (phần 2)
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Nâng cao dự phòng phụ tải lưới điện Thủ đô
12:31' - 28/02/2017
Tp. Hà Nội vừa công bố quy hoạch quy hoạch chi tiết phát triển lưới điện trung áp sau các trạm 110kV thuộc quy hoạch phát triển điện lực Tp. Hà Nội giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ cổ phần hóa khâu kinh doanh bán lẻ điện sau năm 2020
08:05' - 26/02/2017
Theo lộ trình hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực thì khâu kinh doanh bán lẻ điện sẽ được tách ra và cổ phần hóa vào giai đoạn sau năm 2020.
-
Doanh nghiệp
PTC1 khởi động công trình cấp điện cho khu vực Tây Bắc
08:12' - 21/02/2017
Tại Trạm biến áp (TBA) 220kV Lào Cai, Công ty Truyền tải điện 1-PTC1 (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) vừa tổ chức lễ ra quân công trình “Hoàn thiện sơ đồ nhất thứ TBA 220kV Lào Cai”.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ giao mặt bằng cho các công đình điện trọng điểm quốc gia
15:16' - 17/02/2017
Theo TCty Truyền tải điện Quốc gia, có nhiều hộ dân nằm trong khu vực thu hồi đất để triển khai một số công trình đường dây 500 kV qua địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn chưa bàn giao đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình