Tạo nguồn thu để có dư địa cho doanh nghiệp
Các doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của ngành thuế và hải quan trong bối cảnh các chính sách được ban hành vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng vẫn tạo được nguồn thu để có dư địa cho doanh nghiệp.
Theo ông Phan Đức Hiếu, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, hai năm qua, doanh nghiệp đã gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19 như về logistics, dòng tiền…
Do đó, doanh nghiệp kỳ vọng, ngành thuế cần có thêm nhiều giải pháp cụ thể như: hoàn thuế giá trị gia tăng nhanh nhất để tạo dòng tiền cho doanh nghiệp duy trì sản xuất. Hay như, ngành hải quan đã thực hiện nộp giấy tờ điện tử nhưng kết quả như chưa kỳ vọng.
Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, cùng gói hỗ trợ về tiền thì gói hỗ trợ kỹ thuật như: chuyển đổi số, chuyển đổi xanh… sẽ giúp cho các doanh nghiệp tạo ra nguồn hàng hóa xuất nhập khẩu nuôi dưỡng nguồn thu. Đây sẽ là lá chắn bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh nhiều rủi ro.
Theo các chuyên gia kinh tế, cần có những chính sách đặc biệt riêng cho những lĩnh vực tiềm năng vừa cứu doanh nghiệp vừa thúc đẩy phát triển chính sách tài khoá. Cùng với đó, dòng vốn từ ngân hàng cũng phải đa dạng kênh huy động. Vai trò của tài chính, chứng khoán cũng rất quan trọng đảm bảo thực thi chính sách trong tiêu chuẩn, quy định minh bạch để người dân doanh nghiệp dễ tiếp cận.
Tổng cục Thuế cho biết, các giải pháp thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được ban hành, thực hiện năm 2021, hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân với số tiền gần 140 nghìn tỷ đồng.
Theo ông Vũ Xuân Bách, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến và điều kiện thực tế; tổng kết, đánh giá hiệu quả các chính sách đã thực hiện để tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ phù hợp. Ngành thuế cũng sẽ tiếp tục cải cách, hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy; cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá quản lý thuế nhằm tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan Mai Xuân Thành cho hay, dịch COVID-19 sẽ còn tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu, ngành hải quan sẽ triển khai mô hình quản lý biên giới tích hợp nhằm giảm yêu cầu tham gia trực tiếp của công chức hải quan.
Cùng đó, đơn giản thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ tại biên giới; thực hiện phân luồng hàng hóa, hành khách, phương tiện, ủy quyền kiểm tra tại cửa khẩu.
Các thủ tục hành chính của các bộ, ngành có liên quan như cấp phép, kiểm tra chuyên ngành, các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan sẽ được chuẩn hóa, số hóa dữ liệu và được thực hiện hoàn toàn trên môi trường điện tử, phi giấy tờ.
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng cho biết, sẽ thiết lập môi trường dịch vụ số thân thiện, dễ dàng tiếp cận, có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ mọi lúc, mọi nơi và trên mọi phương tiện, linh hoạt.Từ đó, có thể đáp ứng sự thay đổi về quy định và chính sách, đảm bảo sự liền mạch, không đứt gãy trong hoạt động thương mại./.
- Từ khóa :
- thuế
- hải quan
- tài chính
- doanh nghiệp
- covid-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính: Giá nguyên vật liệu tăng chưa tạo áp lực lớn lên kiểm soát lạm phát năm 2021
17:02' - 03/12/2021
Thời gian gần đây, giá hàng hóa hạ nhiệt nhờ việc nối lại các chuỗi cung ứng sau giai đoạn giãn cách nhưng các biến động giá trước đó đã gây ra lo ngại về áp lực lạm phát cuối năm 2021 và năm 2022.
-
Tài chính
Bộ Tài chính có ý kiến về hiện tượng nhân viên ngân hàng ép khách mua bảo hiểm
17:30' - 02/12/2021
Bộ Tài chính nhấn mạnh, trường hợp phát hiện có vi phạm quy định về hoạt động đại lý cần có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời theo quy định tại hợp đồng đại lý bảo hiểm và quy định pháp luật.
-
Tài chính
Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm 35 loại phí, lệ phí
11:53' - 26/11/2021
Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ 1/1/2022 đến 30/6/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bước tiến minh bạch hóa nghĩa vụ thuế của hộ và cá nhân kinh doanh
15:35' - 13/03/2026
Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai là cải cách lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Bitcoin tăng trở lại bất chấp căng thẳng tại Trung Đông
14:29' - 13/03/2026
Giá bitcoin đã ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch sáng 13/3 tại thị trường châu Á, đi ngược lại với những lo ngại về xung đột tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần thứ hai liên tiếp tăng do căng thẳng Trung Đông
14:18' - 13/03/2026
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/3 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát.
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.
-
Tài chính
Nhật Bản có thể nâng ngưỡng can thiệp tỷ giá đồng yen
10:10' - 12/03/2026
Tỷ giá của đồng yen Nhật đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, chốt phiên ngày 12/3 ở mức 159 yen đổi 1 USD.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm 12% nhờ doanh thu hải quan tăng mạnh
07:22' - 12/03/2026
Tính từ đầu năm tài chính đến nay, thâm hụt ngân sách tổng cộng là 1.004 tỷ USD, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2025, do doanh thu của chính phủ tăng nhanh hơn chi tiêu.
-
Tài chính
Nhiều doanh nghiệp Quảng Trị nợ thuế hơn 2.500 tỷ đồng
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, ông Hà Văn Khoa, Trưởng Thuế tỉnh Quảng Trị cho biết, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao dù ngành Thuế đã triển khai nhiều biện pháp cưỡng chế và thu hồi nợ.

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trao đổi tại Diễn đàn. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN
Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) phát biểu. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN