BNEWS Tập đoàn AEON (Nhật Bản) làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, thúc đẩy kế hoạch đầu tư trung tâm thương mại, logistics và chuỗi cung ứng hiện đại, mở rộng hiện diện tại khu vực phía Nam.
Ngày 12/5, lãnh đạo Tập đoàn AEON (Nhật Bản) do ông Hagino Tatsuya – Giám đốc cấp cao khối phát triển dự án và xây dựng, Tập đoàn AEON làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh để trao đổi một số đề xuất đầu tư tại Tây Ninh.
Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Thanh; lãnh đạo các sở, ngành và địa phương trong tỉnh.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và lãnh đạo Tập đoàn AEON đã trao đổi thông tin về các tiềm năng, cơ hội đầu tư và định hướng phát triển của tỉnh Tây Ninh; thảo luận các đề xuất đầu tư của Tập đoàn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Theo UBND tỉnh Tây Ninh, hiện Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 4 về số dự án và tổng số vốn đầu tư/khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ có hợp tác đầu tư vào tỉnh; với 174 dự án, tổng vốn đăng ký trên 1,52 tỷ USD.
Các dự án của Nhật Bản vào Tây Ninh chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực sản xuất ván gỗ nhân tạo và các sản phẩm từ gỗ, cơ khí – chế tạo máy, sản xuất – lắp ráp linh kiện điện tử, gia công cơ khí, chế biến nông – thủy sản, gia công hàng may mặc, sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm,…
Tại Tây Ninh, Dự án Trung tâm mua sắm AEON – Tân An do Công ty TNHH AEON Việt Nam làm chủ đầu tư 1.076 tỷ đồng (45 triệu USD), diện tích khoảng 22.000m2 tại phường Long An được chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2025.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Hồng Thanh cho biết, trong năm 2025, Tây Ninh đã tổ chức thành công 3 đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, lao động tại Nhật Bản, trong đó có các chương trình xúc tiến đầu tư tại Tokyo và Ibaraki.
Ngay sau các chương trình công tác, nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đã chủ động kết nối, làm việc và xúc tiến hợp tác đầu tư tại Tây Ninh, tiêu biểu như Tập đoàn Sumitomo, Tập đoàn Maeda Kensetsu, Tập đoàn IHI, góp phần mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư cụ thể, thực chất và hiệu quả.
Dựa vào thế mạnh và lĩnh vực đầu tư của nhà đầu tư Nhật Bản, Tây Ninh đã xác định các lĩnh vực kêu gọi tập trung đầu tư gồm: Công nghiệp công nghệ cao; đổi mới sáng tạo, công nghệ số và trí tuệ nhân tạo; công nghiệp hỗ trợ; chế biến chế tạo (sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp bán dẫn, chế biến nông sản); công nghiệp dược và thiết bị y tế; công nghệ sinh học; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu; mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái và các lĩnh vực phát triển thương mại, dịch vụ; giáo dục và đào tạo.
Theo định hướng Quy hoạch tỉnh điều chỉnh đã được phê duyệt, Tây Ninh cũng định hướng thu hút đầu tư xây dựng các tổ hợp trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí tại các khu vực đô thị động lực như Tân An, Tân Ninh, Long Hoa, Trảng Bàng và một số địa phương khác khi đủ điều kiện, nhu cầu phát triển.Đồng thời, tiếp tục hiện đại hóa hệ thống chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích,… phát triển các khu thương mại tập trung gắn với du lịch, dịch vụ và nhu cầu tiêu dùng mới của người dân.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hagino Tatsuya – Giám đốc cấp cao khối phát triển dự án và xây dựng, Tập đoàn AEON cho biết, Tây Ninh là một trong 3 tỉnh phía Nam được AEON xác định là địa phương chiến lược phát triển bên cạnh Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đồng Nai.
Ngoài các Trung tâm mua sắm có quy mô lớn, AEON còn phát triển nhiều mô hình siêu thị vừa và nhỏ (AEON MaxValu), phù hợp với quy mô và đặc điểm của từng khu dân cư.
Ấn tượng với sự phát triển và các tiềm năng của tỉnh Tây Ninh, đại diện Tập đoàn AEON cũng cho biết, định hướng thu hút của Tây Ninh về phát triển các khu phức hợp đô thị, trung tâm thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí, logistics của tỉnh đang phù hợp với lĩnh vực và thế mạnh của Tập đoàn.
Một trong những điều kiện khả thi được AEON xác định là các dự án cao tốc kết nối địa phương, kết nối vùng đang triển khai của Tây Ninh, hình thành các trung tâm logistics, khu công nghiệp, khu kinh tế và hệ thống cửa khẩu quốc tế của tỉnh và vùng; từng bước hình thành chuỗi cung ứng hiện đại, hiệu quả và tăng cường vai trò trung tâm trung chuyển hàng hóa khu vực.
Thông qua nghiên cứu và đề xuất của tỉnh, Tập đoàn AEON cũng sẽ ưu tiên khảo sát, phát triển mạng lưới thương mại dọc các trục kết nối chiến lược từ Núi Bà Đen đến Thành phố Hồ Chí Minh nhằm khai thác hiệu quả lợi thế cửa ngõ giao thương quốc tế và kết nối vùng.
Đánh giá cao quy mô đầu tư và các định hướng đầu tư của Tập đoàn AEON tại tỉnh Tây Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Thanh cho biết, chiến lược phát triển của Tập đoàn AEON phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh.
Với các nội dung đã được trao đổi tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Thanh giao các sở, ban, ngành và địa phương có liên quan chủ động phối hợp với Tập đoàn AEON trong việc cung cấp các thông tin đầu tư, hướng dẫn chi tiết các thủ tục hồ sơ pháp lý, thủ tục đầu tư và các chính sách hỗ trợ đầu tư để tạo điều kiện cho Tập đoàn nghiên cứu, thực tế các dự án cụ thể để tiếp tục đầu tư, phát triển theo đúng định hướng của tỉnh và pháp luật của Việt Nam hiện hành.
Được thành lập từ năm 1758, AEON hiện là một trong những tập đoàn thương mại bán lẻ lớn trên thế giới, với 179 liên doanh trong và ngoài Nhật Bản. Ngày 7/10/2011, Công ty TNHH AEON Việt Nam chính thức được thành lập, đầu tư cho các hoạt động về xây dựng, tổ chức, quản lý và kinh doanh các mô hình trung tâm thương mại, trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị hiện đại.
Ngoài ra, AEON còn thực hiện các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến xuất nhập khẩu, thương mại và nghiên cứu; tại Việt Nam, Tập đoàn AEON có 8 công ty thành viên.
Tin liên quan
Tây Ninh phấn đấu 99,99% hộ có điện năm 2026
Tây Ninh đặt mục tiêu đến hết năm 2026, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,99%, tiến tới trước năm 2030 hầu hết các hộ dân, nhất là khu vực nông thôn, đều được sử dụng điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpPhối hợp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho APEC 2027
SSO và các đơn vị điện lực triển khai đồng bộ 37 nhiệm vụ, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc.
-
Doanh nghiệpDấu ấn PVFCCo- Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp nâng chuẩn, chế biến sâu để chinh phục thị trường EU
Việt Nam có nguồn nguyên liệu nông, lâm, thủy sản rất phong phú. Điều Việt Nam cần là công nghệ để biến nguồn tài nguyên đó thành những sản phẩm cao cấp có giá trị gia tăng lớn.
-
Doanh nghiệpPOSCO DX giảm 50% chi phí hạ tầng AI nhờ chip NPU nội địa
Công ty Posco DX (Hàn Quốc) ngày 18/8 thông báo nền tảng Vision AI dùng chip NPU nội địa có thể giảm khoảng 50% chi phí đầu tư, vận hành và 90% điện năng so với GPU.
-
Doanh nghiệpNhật Bản đầu tư 12,5 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Akita
Dự án trung tâm dữ liệu AI trị giá khoảng 12,5 tỷ USD tại Akita, Nhật Bản dự kiến vận hành từ năm 2030, được kỳ vọng tạo động lực thu hút công nghệ, vốn và nhân lực.
-
Doanh nghiệpĐồng loạt vào cuộc, tăng tốc đưa Dự án trạm biến áp 220kV Sầm Sơn và đường dây đấu nối về đích
Thanh Hóa tăng tốc tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, quyết tâm đưa Dự án trạm biến áp 220kV Sầm Sơn và đường dây đấu nối về đích, đóng điện trong năm 2026.
-
Doanh nghiệpĐầu tư cho môi trường: Tấm vé vàng ra thế giới của sắn Tây Ninh
Từ thực tiễn hoạt động của ngành chế biến tinh bột sắn, cơ quan quản lý xác định bảo vệ môi trường phải được đặt song hành với mục tiêu duy trì và nâng cao vị thế ngành hàng.
-
Doanh nghiệpBay cùng Vietjet với ưu đãi 20% hạng vé SkyBoss, Deluxe từ 18 - 20/8
Hành khách sẽ nhận được ưu đãi khi nhập mã HIVJ20 tại website hoặc ứng dụng Vietjet Air.
-
Doanh nghiệpChuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo động lực cho mục tiêu hai con số
Kinh tế Việt Nam đã duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nhiều năm nhưng mô hình tăng trưởng cũ đã tồn tại nhiều điểm nghẽn, trong khi thách thức mới liên tục xuất hiện.












