Tập đoàn Alibaba ra mắt sàn thương mại điện tử đầu tiên của châu Phi

07:19' - 02/11/2018
BNEWS Tại thủ đô Kigali của Rwanda, tập đoàn Alibaba đã ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử đầu tiên hoạt động trên phạm vi toàn châu Phi.
Tại thủ đô Kigali của Rwanda, tập đoàn Alibaba đã ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử đầu tiên. Ảnh: reuters

Tại thủ đô Kigali của Rwanda, tập đoàn Alibaba đã ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử đầu tiên hoạt động trên phạm vi toàn châu Phi nhằm thúc đẩy cơ hội giao thương giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của lục địa 1,2 tỷ dân này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, sàn giao dịch có tên là eWTP này là kết quả của sự hợp tác giữa Alibaba - tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới của Trung Quốc và chính phủ Rwanda.

Tại lễ ra cùng ngày tại thủ đô Kigali, Alibaba đã ký 3 thỏa thuận nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử trên toàn châu Phi.

Bên cạnh đó, các thỏa thuận bao gồm cam kết của Alibaba trong việc cung cấp năng lực phát triển nền kinh tế số cho các học giả, chính phủ cũng như các doanh nghiệp tại châu Phi.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Alibaba Jack Ma cho rằng đây là thời khắc lịch sử không chỉ với các doanh nghiệp Rwanda và Trung Quốc, mà còn với toàn bộ các doanh nghiệp tại châu Phi.

Tỷ phú 54 tuổi nhận định eWTP sẽ giúp các doanh nghiệp chào bán những sản phẩm từ hạt cà phê cho đến các dịch vụ du lịch hấp dẫn.

Theo công ty chuyên nghiên cứu về thương mại điện tử PraticalEcommerce, hiện châu Phi được xem là lục địa lạc hậu nhất trong việc ứng dụng thương mại điện tử do tỷ lệ dân số dùng internet thấp, nghèo đói, tỷ lệ mù chữ cao và hạ tầng hậu cần còn nhiều bất cập.

Tuy nhiên, PraticalEcommerce dự đoán với tỷ lệ người sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng, doanh thu từ lĩnh vực thương mại điện tại Lục địa đen có thể đạt mức 29 tỷ USD vào năm 2022./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục