Tập đoàn Apple bị phạt 1,1 tỷ euro tại Pháp do vi phạm luật cạnh tranh

06:02' - 17/03/2020
Bnews Ngày 16/3, Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã phạt Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 1,1 tỷ euro (1,23 tỷ USD) do có hành vi phi cạnh tranh đối với mạng lưới phân phối bán lẻ độc lập.
Biểu tượng Apple. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay của cơ quan chống độc quyền Pháp.

Theo giới chức Pháp, Apple đã áp đặt giá đối với các nhà phân phối bán lẻ để đảm bảo giá của sản phẩm tương đương với mức giá tại các cửa hàng hay trang chủ của công ty này.

Hai đại lý bán buôn của Apple tại Pháp là Tech Data và Ingram Micro đã tuân thủ quy định của Apple về việc định giá các sản phẩm, thay vì tự mình quyết định chính sách thương mại.

Tech Data và Ingram Micro đã lần lượt bị phạt 76 triệu euro (85 triệu USD) và 63 triệu euro (70,5 triệu USD). Cả hai đại lý này đều chưa có bình luận gì về phán quyết trên, trong khi Apple tuyên bố sẽ khiếu nại.

Vụ việc xảy ra vào năm 2012, khi một trong những đại lý phân phối độc lập của Apple phàn nàn về các hành vi phi cạnh tranh như việc thắt chặt nguồn cung để hỗ trợ cho các cửa hàng của công ty. Qua điều tra, nhà chức trách Pháp đã phát hiện ra ba vấn đề liên quan đến hành vi phi cạnh tranh của Apple.

Đầu tiên là Apple và đại lý bán buôn đã nhất trí không cạnh tranh lẫn nhau. Tiếp đó, các nhà bán lẻ độc lập đã không thể khuyến mãi, hạ giá, dẫn đến mức giá bán lẻ duy nhất cho sản phẩm.

Cuối cùng, Apple đã lợi dụng sự phụ thuộc kinh tế của các bên phân phối độc lập, áp đặt các điều kiện kinh tế không công bằng đối với họ so với mạng lưới bán lẻ của công ty./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục