Tập đoàn Huawei đối mặt nhiều thách thức ở Đức
Handelsblatt bình luận, cuộc cách mạng 5G vẫn đang diễn ra, Chính phủ Đức không thể và không muốn cấm một số công ty tại thị trường Đức. Tuy nhiên, các bộ và chính quyền nước này đang suy nghĩ về các tiêu chuẩn bảo mật chặt chẽ hơn và cũng có thể thay đổi trong Luật viễn thông.
Chính quyền tại Berlin đang xem xét việc loại Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng. Thiết bị mạng Huawei có thể khó truy cập hơn ở Đức. Vì lý do an ninh, Berlin đang xem xét khả năng “cấm cửa” đối với tập đoàn này.
Handelsblatt cho hay, Văn phòng Bảo mật Thông tin Liên bang (BSI) và Cơ quan mạng liên bang đang nghiên cứu các tiêu chuẩn bảo mật mới cho thế hệ di động tiếp theo. Các cơ quan này đã có cuộc họp với các nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu của Đức và các nhà sản xuất công nghệ mạng di động. Một mặt, các yêu cầu bảo mật có thể được BSI và Cơ quan mạng liên bang đưa ra theo cách mà Huawei sẽ bị loại bỏ trên thực tế. Mặt khác, nếu điều đó là không đủ, Luật viễn thông có thể được sửa đổi.
Cũng trong ngày 17/1, Phòng kế hoạch của Bộ Ngoại giao Đức đã mời các nhân viên tham dự một sự kiện thảo luận về tiêu đề đang gây sự hiếu kỳ "Ai lo sợ trước Huawei?" nhằm làm rõ câu hỏi, bằng cách nào Chính phủ Đức có thể đối phó với sự thống trị hiện tại của Huawei khi tập đoàn này bắt đầu xây dựng mạng lưới 5G ở Đức - trong khi có ngày càng nhiều cảnh báo đối với tập đoàn này.
Trong thế hệ mạng 5G tiếp theo, Huawei đóng vai trò rất quan trọng, Chính phủ Mỹ đang gây áp lực với Đức cũng như các nước liên minh khác nhằm cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G.
Trong một thời gian dài, Chính phủ Đức đã sử dụng nhà cung cấp thiết bị mạng Trung Quốc và chọn cách kiểm soát thay vì loại trừ công ty này. Giới chính trị gia Đức tháng 10/2018 đã chỉ ra rằng, trước đây Đức chưa có một cơ sở pháp lý cụ thể đối với hậu quả của việc loại trừ hoàn toàn hoặc một phần đối với công ty mạng của Trung Quốc. Việc bảo mật mạng được áp dụng theo các quy định trong Luật Viễn thông trước đây.
Trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia đang loại Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng 5G trong nước, Chính phủ liên bang Đức quan điểm rằng, tính bảo mật của các sản phẩm được cung cấp bởi các nhà cung cấp viễn thông khác nhau và tính bảo mật của mạng 5G trong tương lai ảnh hưởng nhiều đối với chính phủ liên bang.
Chính phủ liên bang sẽ có hướng dẫn các vấn đề liên quan đến việc thiết lập mạng 5G trong tương lai. Hiện tại, Chính phủ Đức chưa hoàn thành các quyết định về những biện pháp cụ thể đối với việc kiểm soát công ty mạng của Trung Quốc.
Ngoài ra, tờ Handelsblatt thông tin thêm, tập đoàn Huawei bị nghi ngờ truyền dữ liệu nhạy cảm cho Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Đức chưa có bằng chứng cho điều này. Các công ty của Trung Quốc đã kịch liệt phản đối những cáo buộc.
Sau một thời gian dài im lặng, người sáng lập Huawei Ren Zhengfei cũng đã khẳng định với truyền thông quốc tế rằng, Huawei không bao giờ nhận được yêu cầu từ Chính phủ Trung Quốc để cung cấp thông tin bất hợp pháp.
Ông Ren Zhengfei khẳng định, bản thân mình yêu đất nước nhưng sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì gây hại cho bất kỳ quốc gia nào. Huawei đã có 30 hợp đồng trên toàn thế giới xây dựng công nghệ 5G và tập đoàn này sẽ hợp tác với các quốc gia được hoan nghênh.
Theo tác giả bài viết, trong những tháng gần đây, ngày càng có nhiều quốc gia loại Huawei khỏi mạng 5G của họ. Trong các cuộc đàm phán với các đồng cấp tại Berlin, quan chức Mỹ cũng đã bày tỏ sự lo lắng về Huawei.
Tập đoàn Telekom của Đức dự kiến sẽ ngừng hợp tác với Huawei. Tháng 12/2018, tập đoàn viễn thông lớn nhất châu Âu này công bố hệ thống mua sắm thiết bị mạng sẽ được đánh giá lại. Một phát ngôn viên của tập đoàn viễn thông Đức phát biểu với Handelsblatt rằng, các công ty viễn thông của Đức rất coi trọng vấn đề bảo mật đối với các thiết bị mạng do Trung Quốc sản xuất.
Handelsblatt cũng đưa ra thông tin về những lo ngại từ phía Liên minh châu Âu (EU) với tập đoàn Huawei. Tờ báo dẫn lời của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Andrus Ansip rằng EU cần lo lắng về các công ty của tập đoàn này.
- Từ khóa :
- huawei
- trung quốc
- công nghệ 5G
- chính phủ mỹ
- đức
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Pháp cảnh báo nguy cơ triển khai mạng 5G sử dụng thiết bị của Huawei
12:29' - 24/01/2019
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 23/1 cảnh báo những nguy cơ trong quá trình triển khai mạng không dây thế hệ tiếp theo 5G sử dụng thiết bị của "ông lớn" công nghệ Huawei (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận kế hoạch dẫn độ CFO Huawei trước hạn chót
09:18' - 23/01/2019
Mỹ ngày 22/1 xác nhận kế hoạch theo đuổi việc dẫn độ Giám đốc Tài chính tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu, người bị bắt ở Canada theo đề nghị của Mỹ, trước thời hạn chót 30/1.
-
Kinh tế Thế giới
Huawei dự định đầu tư 100 tỷ USD nhằm củng cố hệ thống mạng lưới
07:40' - 19/01/2019
Huawei Technologies Co Ltd, "ông lớn" về công nghệ của Trung Quốc, ngày 18/1 cho hay họ dự định đầu tư 100 tỷ USD để xây dựng lại hệ thống mạng lưới trong 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Séc: Vụ Huawei chỉ là cuộc chiến giữa các công ty
15:26' - 18/01/2019
Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) bị Cơ quan Thông tin và An ninh mạng quốc gia Séc cáo buộc là mối đe dọa đối với an ninh của nước này chỉ đơn thuần là cuộc chiến giữa các công ty cạnh tranh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Sẽ có hậu quả nếu Canada ngăn cấm Huawei
08:04' - 18/01/2019
Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye cảnh báo Ottawa rằng “sẽ có hậu quả” nếu Canada ngăn cấm Huaweicung cấp thiết bị cho mang 5G tại Canada vì lý do an ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21'
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.