Tập đoàn Huawei đối mặt nhiều thách thức ở Đức
Handelsblatt bình luận, cuộc cách mạng 5G vẫn đang diễn ra, Chính phủ Đức không thể và không muốn cấm một số công ty tại thị trường Đức. Tuy nhiên, các bộ và chính quyền nước này đang suy nghĩ về các tiêu chuẩn bảo mật chặt chẽ hơn và cũng có thể thay đổi trong Luật viễn thông.
Chính quyền tại Berlin đang xem xét việc loại Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng. Thiết bị mạng Huawei có thể khó truy cập hơn ở Đức. Vì lý do an ninh, Berlin đang xem xét khả năng “cấm cửa” đối với tập đoàn này.
Handelsblatt cho hay, Văn phòng Bảo mật Thông tin Liên bang (BSI) và Cơ quan mạng liên bang đang nghiên cứu các tiêu chuẩn bảo mật mới cho thế hệ di động tiếp theo. Các cơ quan này đã có cuộc họp với các nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu của Đức và các nhà sản xuất công nghệ mạng di động. Một mặt, các yêu cầu bảo mật có thể được BSI và Cơ quan mạng liên bang đưa ra theo cách mà Huawei sẽ bị loại bỏ trên thực tế. Mặt khác, nếu điều đó là không đủ, Luật viễn thông có thể được sửa đổi.
Cũng trong ngày 17/1, Phòng kế hoạch của Bộ Ngoại giao Đức đã mời các nhân viên tham dự một sự kiện thảo luận về tiêu đề đang gây sự hiếu kỳ "Ai lo sợ trước Huawei?" nhằm làm rõ câu hỏi, bằng cách nào Chính phủ Đức có thể đối phó với sự thống trị hiện tại của Huawei khi tập đoàn này bắt đầu xây dựng mạng lưới 5G ở Đức - trong khi có ngày càng nhiều cảnh báo đối với tập đoàn này.
Trong thế hệ mạng 5G tiếp theo, Huawei đóng vai trò rất quan trọng, Chính phủ Mỹ đang gây áp lực với Đức cũng như các nước liên minh khác nhằm cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G.
Trong một thời gian dài, Chính phủ Đức đã sử dụng nhà cung cấp thiết bị mạng Trung Quốc và chọn cách kiểm soát thay vì loại trừ công ty này. Giới chính trị gia Đức tháng 10/2018 đã chỉ ra rằng, trước đây Đức chưa có một cơ sở pháp lý cụ thể đối với hậu quả của việc loại trừ hoàn toàn hoặc một phần đối với công ty mạng của Trung Quốc. Việc bảo mật mạng được áp dụng theo các quy định trong Luật Viễn thông trước đây.
Trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia đang loại Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng 5G trong nước, Chính phủ liên bang Đức quan điểm rằng, tính bảo mật của các sản phẩm được cung cấp bởi các nhà cung cấp viễn thông khác nhau và tính bảo mật của mạng 5G trong tương lai ảnh hưởng nhiều đối với chính phủ liên bang.
Chính phủ liên bang sẽ có hướng dẫn các vấn đề liên quan đến việc thiết lập mạng 5G trong tương lai. Hiện tại, Chính phủ Đức chưa hoàn thành các quyết định về những biện pháp cụ thể đối với việc kiểm soát công ty mạng của Trung Quốc.
Ngoài ra, tờ Handelsblatt thông tin thêm, tập đoàn Huawei bị nghi ngờ truyền dữ liệu nhạy cảm cho Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Đức chưa có bằng chứng cho điều này. Các công ty của Trung Quốc đã kịch liệt phản đối những cáo buộc.
Sau một thời gian dài im lặng, người sáng lập Huawei Ren Zhengfei cũng đã khẳng định với truyền thông quốc tế rằng, Huawei không bao giờ nhận được yêu cầu từ Chính phủ Trung Quốc để cung cấp thông tin bất hợp pháp.
Ông Ren Zhengfei khẳng định, bản thân mình yêu đất nước nhưng sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì gây hại cho bất kỳ quốc gia nào. Huawei đã có 30 hợp đồng trên toàn thế giới xây dựng công nghệ 5G và tập đoàn này sẽ hợp tác với các quốc gia được hoan nghênh.
Theo tác giả bài viết, trong những tháng gần đây, ngày càng có nhiều quốc gia loại Huawei khỏi mạng 5G của họ. Trong các cuộc đàm phán với các đồng cấp tại Berlin, quan chức Mỹ cũng đã bày tỏ sự lo lắng về Huawei.
Tập đoàn Telekom của Đức dự kiến sẽ ngừng hợp tác với Huawei. Tháng 12/2018, tập đoàn viễn thông lớn nhất châu Âu này công bố hệ thống mua sắm thiết bị mạng sẽ được đánh giá lại. Một phát ngôn viên của tập đoàn viễn thông Đức phát biểu với Handelsblatt rằng, các công ty viễn thông của Đức rất coi trọng vấn đề bảo mật đối với các thiết bị mạng do Trung Quốc sản xuất.
Handelsblatt cũng đưa ra thông tin về những lo ngại từ phía Liên minh châu Âu (EU) với tập đoàn Huawei. Tờ báo dẫn lời của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Andrus Ansip rằng EU cần lo lắng về các công ty của tập đoàn này.
- Từ khóa :
- huawei
- trung quốc
- công nghệ 5G
- chính phủ mỹ
- đức
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Pháp cảnh báo nguy cơ triển khai mạng 5G sử dụng thiết bị của Huawei
12:29' - 24/01/2019
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 23/1 cảnh báo những nguy cơ trong quá trình triển khai mạng không dây thế hệ tiếp theo 5G sử dụng thiết bị của "ông lớn" công nghệ Huawei (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận kế hoạch dẫn độ CFO Huawei trước hạn chót
09:18' - 23/01/2019
Mỹ ngày 22/1 xác nhận kế hoạch theo đuổi việc dẫn độ Giám đốc Tài chính tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu, người bị bắt ở Canada theo đề nghị của Mỹ, trước thời hạn chót 30/1.
-
Kinh tế Thế giới
Huawei dự định đầu tư 100 tỷ USD nhằm củng cố hệ thống mạng lưới
07:40' - 19/01/2019
Huawei Technologies Co Ltd, "ông lớn" về công nghệ của Trung Quốc, ngày 18/1 cho hay họ dự định đầu tư 100 tỷ USD để xây dựng lại hệ thống mạng lưới trong 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Séc: Vụ Huawei chỉ là cuộc chiến giữa các công ty
15:26' - 18/01/2019
Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) bị Cơ quan Thông tin và An ninh mạng quốc gia Séc cáo buộc là mối đe dọa đối với an ninh của nước này chỉ đơn thuần là cuộc chiến giữa các công ty cạnh tranh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Sẽ có hậu quả nếu Canada ngăn cấm Huawei
08:04' - 18/01/2019
Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye cảnh báo Ottawa rằng “sẽ có hậu quả” nếu Canada ngăn cấm Huaweicung cấp thiết bị cho mang 5G tại Canada vì lý do an ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.
-
Kinh tế Thế giới
Ethiopia khánh thành đập thủy điện lớn nhất châu Phi
21:10' - 09/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/9, Ethiopia đã chính thức khánh thành đập Đại Phục Hưng (GERD), dự án thủy điện lớn nhất châu Phi, với công suất tối đa 5.150 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông báo việc Mỹ cắt giảm thuế nhập khẩu
15:10' - 09/09/2025
Trưởng đoàn đàm phán thuế quan của Nhật Bản cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Nhật Bản sẽ được hạ xuống trước ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng đa chiều
15:07' - 09/09/2025
Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm qua, Pháp đã có tới 4 chính phủ lần lượt ra đời rồi sụp đổ – minh chứng rõ ràng cho tình trạng bất ổn chính trị ngày càng trầm trọng tại đất nước hình lục lăng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể trả giá đắt do chứng nghiện mạng xã hội
15:07' - 09/09/2025
Chứng “nghiện màn hình điện thoại” không chỉ là thách thức đối với sức khỏe cộng đồng hay nền dân chủ, mà còn có thể tạo ra gánh nặng kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa của Nhật Bản vào ngày 16/9
13:50' - 09/09/2025
Tại họp báo ngày 9/9, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Nhật Bản Ryosei Akazawa cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của nước này, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô, sẽ được giảm vào ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên thử động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
11:29' - 09/09/2025
Ngày 9/9, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một vụ thử động cơ nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt gần 600 tỷ USD
09:45' - 09/09/2025
Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 597 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chấm dứt miễn thuế “de minimis” gây khó cho người tiêu dùng và doanh nghiệp
09:43' - 09/09/2025
Một số người mua hàng ở Mỹ đang phải chịu các khoản phí bất ngờ từ những hãng vận chuyển quốc tế khi việc miễn thuế nhập khẩu cho các mặt hàng dưới 800 USD chấm dứt theo quy định mới.