Tập đoàn Petrobras bán các tài sản ở Argentina và Chile

17:05' - 04/05/2016
BNEWS Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras thông báo đã hoàn tất các thỏa thuận bán tài sản của tập đoàn này ở Argentina và Chile với tổng trị giá 1,38 tỷ USD.
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras hoàn tất các thỏa thuận bán tài sản của tập đoàn ở Argentina và Chile. Ảnh: Petrobras

Petrobras đã quyết định bán 67,2% cổ phần của Petrobras Argentina (PESA) cho tập đoàn dầu mỏ Argentina Pampa Energia SA với giá 892 triệu USD và toàn bộ cổ phần trị giá 490 triệu USD của Petrobras Chile Distribution Ltda cho tập đoàn vốn tư nhân Southern Cross Group. Tuy nhiên, các thương vụ này vẫn cần được ban giám đốc của Petrobras thông qua lần cuối.

Là trung tâm của vụ bê bối tham nhũng khổng lồ gây chấn động Brazil suốt thời gian qua, Petrobras hiện đang nợ tới 100,4 tỷ USD. Tháng 3 vừa qua, tập đoàn công bố khoản thua lỗ kỷ lục trong năm ngoái lên tới 9,6 tỷ USD, tăng 30% so với mức thua lỗ của năm trước đó.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Vụ bê bối này cũng ảnh hưởng đến uy tín của Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff và đảng Lao động (PT) cầm quyền.

Hiện, bà Rousseff và cựu Tổng thống Lula da Silva đang đối mặt với nguy cơ bị điều tra do cáo buộc có liên quan đến vụ tham nhũng tại Petrobras. Tuy nhiên, chính quyền của bà Rouseff tuyên bố những cáo buộc trên cùng những động thái đi kèm là âm mưu đảo chính./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục