Tập đoàn truyền thông sở hữu website tin tức lớn nhất New Zealand có giá ...1NZD

18:31' - 25/05/2020
BNEWS Ngày 25/5, Stuff Limited, công ty truyền thông tại New Zealand, thuộc tập đoàn Nine Entertainment (Australia), được giám đốc điều hành Sinead Boucher mua lại với giá chỉ 1 NZD (khoảng 14.200 đồng).
Stuff Limited vận hành website tin tức lớn nhất New Zealand hiện nay.
Thỏa thuận mua lại Stuff dự kiến hoàn thành vào ngày 31/5, qua đó công ty này sẽ có chủ sở hữu mới là người New Zealand. Bà Boucher cho biết thương vụ này là một "khoảnh khắc quan trọng" của Stuff với tư cách là một doanh nghiệp, và việc có được chủ sở hữu trong nước sẽ giúp công ty xây dựng lòng tin lâu dài với người dân New Zealand.
Dù sẽ chỉ nhận số tiền trực tiếp 1 NZD từ thương vụ nhưng Nine Entertainment vẫn sẽ có quyền sở hữu nhà máy in Petone của Stuff tại Wellington và hưởng phần tiền cho Stuff thuê nhà máy này. Ngoài ra, Nine cũng sẽ được hưởng chiết khấu trực tiếp từ doanh thu của nhà mạng cáp quang Stuff Fibre. Trong thông báo gửi đến thị trường chứng khoán Australia ASX, Nine cho biết sẽ nhận chiết khấu 25% doanh thu của Stuff trong thời gian trước khi thương vụ hoàn thành, tăng lên đến 75% trong vòng 3 năm kế tiếp, tùy theo khả năng gọi vốn của Stuff.
Mức giá bán 1 NZD phản ánh môi trường khắc nghiệt mà ngành truyền thông New Zealand đang phải đối mặt, nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến lợi nhuận bị sụt giảm mạnh. Trước đó, lợi nhuận của ngành truyền thông nước này vốn đã bị "chia năm sẻ bảy" trong môi trường cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ khổng lồ như Google và Facebook. Hồi đầu tháng này, Stuff đã từ chối lời hỏi mua tương tự từ đối thủ cạnh tranh lớn nhất của hãng tại New Zealand là Công ty NZME. Trong thời điểm dịch bệnh, cả hai công ty đều đã phải đề nghị giảm lương nhân viên để giảm thiểu chi phí, riêng NZME đã cắt giảm tới 200 việc làm.
Stuff Limited sở hữu trang thông tin lớn nhất tại New Zealand có tên stuff.co.nz cùng  9 nhật báo, bao gồm tờ The Dominion Post và tờ The Press, hai tờ báo hàng ngày lớn thứ hai và thứ ba, cùng tờ Sunday Star-Times, tờ báo hàng tuần lớn nhất nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục