Tập đoàn Vingroup: Không có chuyện hàng ngàn động vật chết tại Vinpearl Safari

13:00' - 21/02/2016
BNEWS Ngày 21/2, Tập đoàn Vingroup cho biết, thông tin về con số động vật chết tại Vinpearl Safari ở Phú Quốc lên đến hàng ngàn con là hoàn toàn sai sự thật.

Trên thực tế, sau một thời gian đi vào vận hành có hơn 100 cá thể gồm chim và thú bị chết do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển dài, các cá thể bị giảm sút sức khoẻ , chưa thích nghi được với môi trường, thổ nhưỡng và khí hậu...

Linh dương Bongo sinh sản tại Vinpearl Safari

"Khi mới đi vào vận hành, do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển dài và chưa quen với môi trường mới, Vinpearl Safari đã tổn thất một số rất ít cá thể.

Tuy nhiên, sau một thời gian thích nghi với khí hậu  và thổ nhưỡng tại Phú Quốc, cùng với sự chăm sóc đặc biệt của các chuyên gia và nhân viên Vinpearl Safari, tình hình đã ổn định nhiều.

Đa số động vật đã thích nghi tốt với môi trường mới, khí hậu và thức ăn trong điều kiện chăm sóc tại đây. Kết quả là đã có thú sinh sản tại Vinpearl Safari”,

Bác sỹ thú y Phạm Diệp Ngân, Giám Đốc Động vật của Vinpearl Safari cho biết.

Về số lượng thất thoát động vật, thực tế chỉ có 135 con khỉ nhỏ (nguồn gốc Việt Nam, mỗi con khỉ có trọng lượng từ 150g -200g) đã thoát khỏi các chuồng khỉ do thiết kế ô lưới dự kiến dành cho các loại khỉ to hơn. Đây là loài khỉ bản địa phân bổ tự nhiên tại Phú Quốc.

Hằng ngày đàn khỉ này vẫn về ăn tại vườn thú và khi ăn no lại vào rừng. Ngoài khỉ thì không có bất cứ loài thú nào chạy ra khỏi Vinpearl Safari.

Chuyên gia nước ngoài đang chăm sóc hươu cao cổ

Theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài đảm trách nhiệm vụ cố vấn và chăm sóc thú, tới nay tất cả các cá thể động vật tại Vinpearl Safari Phú Quốc đều đã thích nghi và hoàn toàn khỏe mạnh.

Đặc biệt, chỉ sau gần 2 tháng hoạt động, Vinpearl Safari đã đón chào những cá thể thú quý đầu tiên chào đời như 4 con Mèo đốm châu Phi (tên khoa học Leptailurus serval, xuất xứ Nam Phi), 1 con Linh dương Bongo (tên khoa học Tragelaphus Eurycerus, xuất xứ từ Mỹ)…

Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại Gành Dầu, Phú Quốc (Kiên Giang) chính thức khai trương ngày 24/12/2015 là vườn thú bán hoang dã đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Vinpearl Safari Phú Quốc giai đoạn I chăm sóc  và bảo tồn khoảng 3.000 cá thể động vật thuộc 150 chủng loài, trong đó có các loại thú quý hiếm (đều có giấy CITES) gồm Linh dương sừng thẳng Ả Rập, Hổ, Sư tử, Vượn cáo đuôi khoang, Vượn cáo trắng đen, Tê giác, Voi…

Các hoạt động nhập thú của Vinpearl Safari đều được tiến hành cẩn trọng, theo đúng rcác luật lệ và qui định về quản lý động vật hoang dã của chính phủ Việt Nam và quốc tế. Toàn bộ cá thể động vật của Vinpearl Safari đều được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc và số lượng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục