Tàu chở dầu "Happiness 1" của Iran bị mất kiểm soát ở Biển Đỏ
Ngày 2/5, hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) cho biết một tàu chở dầu của Iran đã bị trục trặc động cơ ở ngoài khơi thành phố Jeddah ở Biển Đỏ và gửi đề nghị trợ giúp đến nhà chức trách Saudi Arabia. Theo đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Saudi Arabia đã tiến hành mọi biện pháp cần thiết nhằm hỗ trợ tàu trên.
Tàu "Happiness 1" cùng 26 thủy thủ gặp sự cố tại vùng biển cách cảng Jeddah 70 km về phía Tây Nam. Thuyền trưởng tàu đã gửi đề nghị hỗ trợ lai dắt tàu về cảng do phương tiện gặp “trục trặc động cơ và mất kiểm soát”.
SPA dẫn lời một người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Saudi Arabia cho biết vương quốc này đã nhận được đề nghị trợ giúp chính thức từ đại diện của phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc (LHQ).
Theo thông tin của Bộ Dầu mỏ Iran, sự cố trên xảy ra do nước rỉ vào buồng động cơ, song may mắn không gây thương tích cho thủy thủ đoàn và không gây tràn dầu.
Tại thời điểm đó, trên tàu có 24 người Iran và 2 người Bangladesh, tàu đang trên hành trình trên Biển Đỏ hướng đến kênh đào Suez. Mạng tin TankerTrackers.com cho biết tàu Happiness 1 khi đó chở ít nhất 1,1 triệu thùng dầu.
Tháng 1/2018, tàu chở dầu Sanchi của Iran chở gần 1 triệu thùng dầu trên hành trình tới Hàn Quốc đã bốc cháy sau khi va phải tàu chở hàng CF Crystal của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, cách Thượng Hải khoảng 257 km, khiến 32 thủy thủ thiệt mạng. Hiện nước này đang phải đối mặt với chiến dịch gây sức ép của Mỹ nhằm bóp nghẹt hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran.
Cùng ngày 2/5, Mỹ đã chính thức chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. Danh sách này gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp./.
>>>
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tàu chở dầu bất ngờ bốc cháy ngoài khơi Hong Kong (Trung Quốc)
13:59' - 08/01/2019
Ngày 8/1, một tàu chở dầu đã bốc cháy ở ngoài khơi Hong Kong (Trung Quốc) khiến ít nhất một thuyền viên thiệt mạng. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ cứu sống được ít nhất 21 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng: Tàu chở dầu đâm vào cầu cảng có nguy cơ tràn dầu ra biển
14:15' - 01/12/2018
Một tàu chở dầu đã đâm vào chân cầu cảng khiến một số mối nối ống dẫn dầu tại chân cầu cảng bị nứt, có nguy cơ tràn dầu ra biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00' - 07/06/2025
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.