1. >

Tàu chở dầu "Happiness 1" của Iran bị mất kiểm soát ở Biển Đỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Tàu "Happiness 1" cùng 26 thủy thủ gặp sự cố tại vùng biển cách cảng Jeddah 70 km về phía Tây Nam.

Tàu chở dầu "Happiness 1" của Iran bị mất kiểm soát ở Biển Đỏ

 Tàu chở dầu của Iran neo tại một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 2/5, hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) cho biết một tàu chở dầu của Iran đã bị trục trặc động cơ ở ngoài khơi thành phố Jeddah ở Biển Đỏ và gửi đề nghị trợ giúp đến nhà chức trách Saudi Arabia. Theo đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Saudi Arabia đã tiến hành mọi biện pháp cần thiết nhằm hỗ trợ tàu trên.

Tàu "Happiness 1" cùng 26 thủy thủ gặp sự cố tại vùng biển cách cảng Jeddah 70 km về phía Tây Nam. Thuyền trưởng tàu đã gửi đề nghị hỗ trợ lai dắt tàu về cảng do phương tiện gặp “trục trặc động cơ và mất kiểm soát”.

SPA dẫn lời một người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Saudi Arabia cho biết vương quốc này đã nhận được đề nghị trợ giúp chính thức từ đại diện của phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc (LHQ).

Theo thông tin của Bộ Dầu mỏ Iran, sự cố trên xảy ra do nước rỉ vào buồng động cơ, song may mắn không gây thương tích cho thủy thủ đoàn và không gây tràn dầu.

Tại thời điểm đó, trên tàu có 24 người Iran và 2 người Bangladesh, tàu đang trên hành trình trên Biển Đỏ hướng đến kênh đào Suez. Mạng tin TankerTrackers.com cho biết tàu Happiness 1 khi đó chở ít nhất 1,1 triệu thùng dầu.

Tháng 1/2018, tàu chở dầu Sanchi của Iran chở gần 1 triệu thùng dầu trên hành trình tới Hàn Quốc đã bốc cháy sau khi va phải tàu chở hàng CF Crystal của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, cách Thượng Hải khoảng 257 km, khiến 32 thủy thủ thiệt mạng. Hiện nước này đang phải đối mặt với chiến dịch gây sức ép của Mỹ nhằm bóp nghẹt hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran.

Cùng ngày 2/5, Mỹ đã chính thức chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. Danh sách này gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp./.

>>>

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif